อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกาพบหารือกับเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำเอธิโอเปีย ที่กรุงอาดดิสอาบาบา

อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกาพบหารือกับเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำเอธิโอเปีย ที่กรุงอาดดิสอาบาบา

วันที่นำเข้าข้อมูล 19 ส.ค. 2568

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 19 ส.ค. 2568

| 25 view

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2568 นางสาวศศิริทธิ์ ตันกุลรัตน์ อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา พบหารือกับเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย ได้แก่ (1) นาย Aung Min Oo เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (2) นาย Tsutomu Nakagawa เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรญี่ปุ่นประจำสหภาพแอฟริกา และ (3) นาย Faizal Chery Sidharta เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ในระหว่างการเยือนเอธิโอเปีย ที่กรุงอาดดิสอาบาบา

อธิบดีกรมเอเชียใต้ฯ ได้หารือและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับเอกอัครราชทูตทั้ง 3 ประเทศเกี่ยวกับศักยภาพและโอกาสด้านการค้า การลงทุน และความร่วมมือเพื่อการพัฒนากับเอธิโอเปีย รวมถึงรับทราบข้อมูลประกอบการพิจารณาความเป็นไปได้ในการเปิดสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำเอธิโอเปียอีกครั้ง หลังจากที่รัฐบาลไทยปิดทำการสถานเอกอัครราชทูตฯ เมื่อปี 2524 เนื่องจากสถานการณ์ในเอธิโอเปียขณะนั้น ปัจจุบัน มีสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำที่เอธิโอเปีย มากกว่า 119 แห่ง ในจำนวนนี้ เป็นสถานเอกอัครราชทูตจากอาเซียน 2 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซียและสหภาพเมียนมา

นอกจากนี้ อธิบดีกรมเอเชียใต้ฯ ได้ชี้แจงท่าทีของไทยต่อสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชาต่อเอกอัครราชทูตทั้ง 3 ประเทศ โดยเน้นย้ำว่า ฝ่ายไทยยึดมั่นในกฎบัตรสหประชาชาติและหลักมนุษยธรรมสากล อย่างไรก็ตาม การโจมตีโดยไม่เลือกเป้าหมายของกัมพูชาส่งผลให้มีพลเรือนชาวไทยผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิตและสร้างความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะ โดยเฉพาะโรงพยาบาล ทำให้ฝ่ายไทยต้องดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันตนเองตามหลักของกฎหมายระหว่างประเทศ

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ