อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา พบหารือความร่วมมือด้านการลงทุนกับประธานคณะกรรมาธิการส่งเสริมการลงทุนเอธิโอเปีย ที่กรุงอาดดิสอาบาบา

อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา พบหารือความร่วมมือด้านการลงทุนกับประธานคณะกรรมาธิการส่งเสริมการลงทุนเอธิโอเปีย ที่กรุงอาดดิสอาบาบา

วันที่นำเข้าข้อมูล 19 ส.ค. 2568

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 19 ส.ค. 2568

| 33 view

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 นางสาวศศิริทธิ์ ตันกุลรัตน์ อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา พร้อมด้วยนางสาวมรกต เจนมธุกร เอกอัครราชทูตไทยประจำสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย ถิ่นพำนัก ณ กรุงไนโรบี พบหารือกับนาย Zeleke Temesgen ประธานคณะกรรมาธิการส่งเสริม การลงทุนเอธิโอเปีย (Ethiopian Investment Commision - EIC) ที่กรุงอาดดิสอาบาบา

อธิบดีกรมเอเชียใต้ฯ แสดงความขอบคุณที่คณะกรรมาธิการฯ ต่ออายุใบอนุญาตประกอบธุรกิจในเอธิโอเปียของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) (CPF) ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการเปิดรับการลงทุนจากต่างประเทศของเอธิโอเปีย และมีความคาดหวังว่า ภาคเอกชนไทยที่ประสงค์เข้ามาดำเนินธุรกิจในเอธิโอเปียจะได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานด้านการลงทุนของเอธิโอเปียเป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน ทั้งยังเชิญชวนให้ฝ่ายเอธิโอเปียเข้าร่วมงานจัดแสดงศักยภาพด้านการลงทุนที่ประเทศไทย อาทิ งาน Africa Day ซึ่งคณะผู้แทนทางการทูตแอฟริกาในประเทศไทยเป็นผู้จัด รวมถึงงาน Africa Business Forum ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจะจัดขึ้นในวันที่ 10 กันยายน 2568 นี้ด้วย

ประธานคณะกรรมาธิการฯ แสดงความยินดีกับภาคเอกชนของไทยที่ได้รับการต่ออายุใบอนุญาตประกอบธุรกิจ และแสดงความพร้อมที่จะต้อนรับการลงทุนจากประเทศไทย โดยปัจจุบัน รัฐบาลเอธิโอเปียปรับปรุงกฎระเบียบให้นักลงทุนสามารถทำธุรกรรมระหว่างประเทศได้สะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งกำลังปรับปรุงระบบการจัดเก็บภาษีศุลกากร เพื่อให้นักลงทุนนำเข้าวัตถุดิบเพื่อการผลิตได้โดยไม่ต้องแบกรับกำแพงภาษีที่สูงจนเกินไป ตลอดจนแสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมงานแสดงศักยภาพด้านการค้าและการลงทุนในประเทศไทย

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ