ศาลอียิปต์พลิกคำตัดสินคดียกเกาะให้ซาอุดีอาระเบีย

ศาลอียิปต์พลิกคำตัดสินคดียกเกาะให้ซาอุดีอาระเบีย

วันที่นำเข้าข้อมูล 4 ก.ค. 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 30 พ.ย. 2565

| 12,444 view

          ศาลคดีเร่งด่วนของอียิปต์มีคำพิพากษาว่ามติของศาลปกครองสูงสุดเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการยกเลิกข้อตกลงยกเกาะ 2 แห่งในทะเลแดงให้แก่ซาอุดีอาระเบีย "ถือเป็นโมฆะ" และให้สิทธิ์ขาดในการตัดสินเรื่องนี้อยู่ที่รัฐสภา

          สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 3 เม.ย.ว่าศาลคดีเร่งด่วนของอียิปต์มีคำพิพากษาเมื่อวันอาทิตย์ ให้คำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด เมื่อเดือนม.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการยกเลิกข้อตกลงของรัฐบาลในการยกเกาะที่ไม่มีสิ่งมีชีวิตอยู่อาศัยในทะเลแดง 2 แห่งให้แก่ซาอุดีอาระเบีย คือเกาะติรานและซานาเฟียร์ "ถือเป็นโมฆะ" โดยระบุเหตุผลว่าการทำข้อตกลงในเรื่องดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาก่อน อย่างไรก็ตาม คำพิพากษาของศาลคดีเร่งด่วนยังไม่เป็นที่สิ้นสุด หมายความว่ายังสามารถยื่นอุทธรณ์ได้

          ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นได้รับการวิเคราะห์ว่าอาจก่อให้เกิด "จุดเปลี่ยน" ในความสัมพันธ์ระหว่างอียิปต์กับซาอุดีอาระเบีย ซึ่งกำลังมีแนวโน้มดีขึ้นหลังตึงเครียดกันมานาน โดยประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี มีกำหนดการเดินทางเยือนกรุงริยาดอย่างเป็นทางการในเดือนนี้ เพื่อแสดงความขอบคุณต่อกรที่ซาอุดีอาระเบียเริ่มการส่งออกน้ำมันดิบให้แก่อียิปต์อีกครั้ง หลังระงับไปนานราวครึ่งปี

          ขณะที่นักกฎหมายและนักประวัติศาสตร์ของสองประเทศยังคงถกเถียงกันอย่างหนักเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์เหนือเกาะทั้งสองแห่ง โดยฝ่ายซาอุดีอาระเบียยืนยันว่าเกาะติรานและซานาเฟียร์เป็นดินแดนภายใต้อธิปไตยของรัฐบาลริยาด ซึ่งเพียงขอให้อียิปต์ "ช่วยดูแล" ตามข้อตกลงฉบับปี 2493 แต่ฝ่ายอียิปต์มองว่ามีกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะทั้งสองแห่ง ตามสนธิสัญญาฉบับปี 2449 ก่อนมีการสถาปนาซาอุดีอาระเบียเสียอีก

          ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/565878