สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
20/02/2017

ผู้นำซิมบับเวลั่นยังไม่พร้อมสละอำนาจ

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงฮาราเร ประเทศซิมบับเว เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ว่า ประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ซึ่งจะมีอายุครบ 93 ปีในวันอังคาร (21 ก.พ.) กล่าวว่า เสียงเรียกร้องให้เขาสละอำนาจจะต้องมาจากพรรคซานู-พีเอฟ พรรครัฐบาลซิมบับเว จากที่ประชุมใหญ่พรรค และจากคณะกรรมการบริหารพรรค "ประชาชนส่วนใหญ่รู้สึกว่ายังไม่มีใครสามารถทดแทนผมได้ ยังไม่มีทางยาทการเมืองที่ยอมรับได้เหมือนผม" มูกาเบ กล่าว

มูกาเบซึ่งครองตำแหน่งประธานาธิบดีติดต่อกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 และนายกรัฐมนตรีระหว่างปี พ.ศ. 2523 - 2530 เมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ที่ประชุมใหญ่พรรคซานู-พีเอฟ ลงมติเป็นเอกฉันท์ ส่งมูกาเบเป็นตัวแทนพรรคลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งต่อไปในปี พ.ศ. 2561

Mugabe-Most-Educated-Leader-1.jpg

 

ครั้งหนึ่งมูกาเบเคยกล่าวว่า เขาจะปกครองซิมบับเวไปจนถึงอายุครบ 100 ปี  เศรษฐกิจซิมบับเวที่เคยส่อแววสดใส กลับพังทลายภายใต้การปกครองของมูกาเบ อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูง และช่วงกลายเดือนที่ผ่านมาประเทศเผชิญกับภาวะขาดแคลนเงินสดอย่างหนัก รัฐบาลต้องดิ้นรนหาเงินจ่ายเงินเดือนให้ข้าราชการ ฝ่ายค้านกล่าวโทษการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาดของมูกาเบ แต่มูกาเบและพรรคซานู-พีเอฟกล่าวโทษการบ่อนทำลายของกลุ่มชาติมหาอำนาจตะวันตก

ที่มา :     http://www.dailynews.co.th/foreign/556706

 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com