สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
17/12/2013

สถานการณ์ความไม่สงบในไนจีเรีย            จากสถานการณ์ความไม่สงบในไนจีเรียที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลานานนั้น สำนักงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ (The United Nations Office for the Coordination of Humanitarian Affairs หรือ OCHA) ได้มีแถลงการในวันที่ 17 ธันวาคม 2556 นี้ว่า นับตั้งแต่รัฐบาลไนจีเรียได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2556 ในรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียได้แก่รัฐแอดามาวา (Adamawa) บอร์โน (Borno) และโยเบ (Yobe) อันเนื่องจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นจากกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงโบโก ฮาราม (Boko Haram) ล่าสุดการโจมตีที่เกิดขึ้นจากกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงโบโก ฮาราม ได้สังหารผู้คนไปแล้วกว่า 1,000 ศพ ซึ่งมีทั้งพลเรือน ทหาร แต่ยังไม่รวมถึงฝ่ายกลุ่มติดอาวุธที่ถูก ทหารใช้กำลังเข้าปราบปราม

            อนึ่ง กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงโบโก ฮาราม ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2545 และถูกจัดให้เป็นองค์กรก่อการร้ายตามประกาศของสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยกลุ่มโบโก ฮารามมีวัตถุประสงค์ที่จะพยายามโค่นล้มรัฐบาลไนจีเรียด้วยการใช้ความรุนแรง เพื่อสถาปนารัฐอิสลาม (Islamic State) ที่ปกครองภายใต้กฎหมายอิสลาม (Sharia Law)

            ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐยังได้ตั้งค่าหัวไว้ 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 224 ล้านบาท สำหรับนายอาบูบาการ์ เชเกา (Abubakar Shekau) หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงโบโก ฮารามผู้ซึ่งปฏิเสธไม่ขอเจรจาด้วยกับรัฐบาลไนจีเรียทุกเงื่อนไข


ภาพนายอาบูบาการ์ เชเกา หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงโบโก ฮาราม
ที่มา
http://www.aljazeera.com
http://www.dailynews.co.th


ภาพจาก
http://www.presstv.ir/detail/2013/08/24/320180/boko-haram-killed-35-in-ne-nigeria
http://www.spyghana.com/boko-haram-republic-of-northern-nigeria-a-good-idea-2

http://saharareporters.com/news-page/boko-haram-leader-shekau-shekau-alive-appears-new-video-claims-responsibility-benisheik-ma
 
 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com