สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
23/08/2013

สถานการณ์ความไม่สงบในซีเรีย            กลุ่มเคลื่อนไหวในซีเรียกล่าวหาว่ากองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ก่อเหตุสังหารหมู่ประชาชนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลด้วยการรมแก๊สพิษเสียชีวิตหลายร้อยคน ขณะที่ทางด้านฝ่ายต่อต้านรัฐบาลอ้าง มีผู้เสียชีวิตจากการรมแก๊สพิษเป็นจำนวนสูงถึง 1,300 คน

ภาพ ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดของซีเรีย

            เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในพื้นที่รอบกรุงดามัสกัส ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล นักเคลื่อนไหวด้านการเมืองที่เรียกตัวเองว่า คณะกรรมการประสานงานท้องถิ่น ได้เปิดเผยว่า กองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรียภายใต้การควบคุมของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด (Bashar Al-Assad) ได้ใช้อาวุธเคมีสังหารหมู่ประชาชนฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ซึ่งก็คือการรมแก๊สพิษ และเลือกสังหารหมู่ในช่วงเวลาก่อนรุ่งสางซึ่งครอบครัวของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกำลังนอนหลับ โดยที่หลังเกิดเหตุ ได้มีการเผยแพร่ภาพศพของประชาชนและเด็กนับร้อยถูกเผยแพร่ออกมาตามหน้าสื่อ โดยแต่ละคนเสียชีวิตในลักษณะคล้ายกับคนนอนหลับ ไม่มีบาดแผลหรือแม้แต่รอยช้ำใด ๆ ตามร่างกาย


            จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้จัดการประชุมฉุกเฉินที่สำนักงานใหญ่ในมหานครนิวยอร์ก เพื่อหารือเกี่ยวกับความรุนแรงในซีเรียครั้งนี้ โดยระบุว่าจะต้องมีการสอบสวนเหตุรุนแรงครั้งนี้ และต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด 

            อย่างไรก็ตามนักวิชาการบางส่วนก็ได้ให้ความเห็นในเหตุการณ์นี้ว่า คณะมนตรีความมั่นคงอาจไม่มีมาตรการขั้นเด็ดขาดใด ๆ เพื่อจัดการกับรัฐบาลซีเรีย เนื่องจากซีเรียยังคงได้รับการสนับสนุนจากชาติมหาอำนาจอย่างจีนและรัสเซีย ซึ่งออกมาปกป้องรัฐบาลซีเรียโดยตลอดว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากการยั่วยุของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล 

          ขณะที่ทางสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ร่วมกับประเทศอื่น ๆ กว่า 35 ประเทศ ได้เรียกร้องให้คณะผู้ตรวจสอบการใช้อาวุธเคมีของสหประชาชาติ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่มีรายงานการใช้อาวุธเคมีฆ่าประชาชน เข้าสืบสวนเหตุการณ์นี้ให้เร็วที่สุด โดยนายวิลเลียม เฮก (William Hague) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ ออกมาแสดงความเห็นในเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า เขาหวังว่าเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นนี้จะทำให้ผู้ที่ยังสนับสนุนรัฐบาลซีเรียภายใต้การควบคุมของนายบาชาร์ อัล อัสซาด จะได้พิจารณาอีกครั้งถึงความป่าเถื่อนของรัฐบาลนี้

ภาพ นายวิลเลียม เฮก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ

            อย่างไรก็ดี แม้ว่าฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียจะออกมาเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการโจมตีด้วยอาวุธเคมีของรัฐบาลว่า มีจำนวนสูงถึง 1,300 คน แต่ก็ยังไม่มีรายงานยืนยันออกมาแน่ชัด และ แหล่งข่าวท้องถิ่นบางแห่งของซีเรียก็มีรายงานว่ามียอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 200 ราย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตยังคงแตกต่างกันอยู่อย่างมาก ขณะเดียวกัน ก็ยังไม่มีการยืนยันว่ารัฐบาลนายอัสซาดใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชนจริง แต่ถึงแม้จะเป็นอย่างนั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุและนักวิชาการต่างก็ให้ความเห็นว่าอาการของผู้ป่วยและที่แสดงออกมานั้น เป็นอาการของผู้ได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย

  
ภาพซ้าย เหตุการณ์กระป้วงในซีเรีย จุดเริ่มต้นของการปะทะกว่าสองปี
ภาพขวา พันเอกฮาเฟส อัล อัสซาด บิดาของนายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีของซีเรียคนปัจจุบัน

            ทั้งนี้ความขัดแย้งกันโดยใช้อาวุธในประเทศซีเรียระหว่างฝ่ายรัฐบาลซีเรียและฝ่ายที่ภักดีต่อรัฐบาล กับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลที่ต้องการโค่นรัฐบาล เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2554 ด้วยการเดินขบวนของประชาชนที่ลามไปทั่วประเทศเมื่อถึงเดือนเมษายน ปีนั้น โดยการเดินขบวนเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการประท้วงในตะวันออกกลาง ที่เรียกว่า อาหรับสปริง ซึ่งผู้ประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดลาออก รวมทั้งให้พรรครัฐบาลยุติการปกครองประเทศที่นานกว่าสี่ทศวรรษ ที่ตระกูลอัสซาดที่นำโดยพันเอกฮาเฟส อัล อัสซาด (Hafez al – Assad) ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีซีเรียมาตั้งแต่ปี 2514 และจากจุดเริ่มต้นของการเดินขบวนประท้วงในครั้งนั้นก็ได้กลายเป็นการใช้ความรุนแรงเข้าปะทะกันมาเป็นเวลา 2 ปีเศษและ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและไร้ที่อยู่อาศัยมากมายดังที่เห็นได้ในปัจจุบัน
อ้างอิง
http://news.boxza.com
http://news.mthai.com
http://th.wikipedia.org
http://www.innnews.co.th
http://www.matichon.co.th
http://shows.voicetv.co.th
http://www.komchadluek.net
http://www.krobkruakao.com
http://hilight.kapook.com/view/90117

ภาพจาก
http://www.fatonionline.com/news/detail/500
http://www.thairath.co.th/content/oversea/326326
http://nationalinterest.org/commentary/the-salafist-rise-7300
http://inserbia.info/news/2013/06/syria-bashar-al-assad-issues-warning-to-israel
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1367898751&grpid=03&catid=03
http://www.npr.org/2013/02/05/171081879/in-syrian-conflict-real-time-evidence-of-violations
http://www.nationalturk.com/en/assange-case-foreign-minister-william-hague-to-meet-with-ecuadorian-officals-in-new-york-julian-assange-news-26252


 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com