สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
21/08/2013

อินเดียยกเลิกการนำเข้าโทรทัศน์ปลอดภาษี            รัฐบาลอินเดียเพิ่มมาตรการแก้ไขปัญหาขาดดุลบัญชีเดินสะพัด (Current aacount deficit: CAD) ด้วยการประกาศเริ่มเก็บภาษีการนำเข้าโทรทัศน์จอแบน LCD/LED/Plasma ตั้งแต่ 26 สิงหาคม 2556 นี้เป็นต้นไป ส่งผลให้ผู้ที่นำจอโทรทัศน์เข้ามาในอินเดียจะต้องเสียภาษีนำเข้า 36.05% ในทุกกรณี

            ในปีที่ผ่านมา อินเดียนำเข้าโทรทัศน์มากกว่า 1 ล้านเครื่อง จากไทย ดูไบ และสิงคโปร์ เพราะราคาถูกกว่าซื้อที่อินเดียสองเท่าตัว และรัฐบาลอินเดียยังอนุญาตให้นำเข้าได้ในวงเงิน 35,000 รูปีโดยไม่เสียภาษี ซึ่งส่งผลให้อินเดียสูญเสียเงินภาษีที่ควรจะได้รับมูลค่า 7,500 ล้านรูปีต่อปี และผู้ผลิตโทรทัศร์อินเดียไม่สามารถแข่งขันได้และเสียลูกค้าไปถึง 70%

            ทั้งนี้ หลายฝ่ายมองว่า การตัดสินใจออกมาตรการดังกล่าวของรัฐบาลอินเดีย เป็นการตอบสนองต่อความต้องการของผู้ผลิตโทรทัศน์ในอินเดีย ที่เพิ่งมีการลงทุนก่อตั้งศูนย์ผลิตโทรทัศน์จอแบนด้วยงบกว่า 15,000 ล้านรูปี เมื่อเร็วๆ นี้ที่มา
http://www.thaiindia.net
อายิ เบเชกู่
รายงานจากกรุงนิวเดลี

ภาพจาก
http://www.thenational.ae/business/industry-insights/economics/retailers-in-uae-hit-by-india-tax-on-tv-imports
http://ibnlive.in.com/news/govt-bans-import-of-flatscreen-televisions-as-part-of-free-baggage-allowance-from-august-26/415566-7.html 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com