27/09/2010

ก่อนจะบินลัดฟ้า ไปยูกันดา

   การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศขององค์การการประชุมอิสลาม(Organizationof Islamic Conference Council of Foreign Ministers - CFM)ครั้งที่35 จัดขึ้นที่กรุงกัมปาลา สาธารณรัฐยูกันดา ระหว่างวันที่ 18-20 มิถุนายน 2551และแม้ว่าผมกำลังอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวที่กำลังจะไปรับงานในฝ่ายOICก็ได้รับโอกาสให้ร่วมอยู่ในคณะผู้แทนของไทย(ซึ่งมีสถานะเป็นผู้สังเกตการณ์–observer –ในOIC)ที่นำโดยท่านที่ปรึกษาพิทยา พุกกะมานซึ่งเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมในฐานะผู้แทนพิเศษของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศด้วย
การเดินทางไปยูกันดาในครั้งนี้จึงถือเป็นการเดินทางราชการครั้งแรก หลังจากที่กลับจากการประจำการที่กรุงมานามาราชอาณาจักรบาห์เรน มาเป็นเวลา 4 ปีเต็มเมื่อช่วงต้นปี 2551 บอกได้เลยว่า แม้ว่าผมจะได้มีโอกาสรับคณะฯ ของไทยหลายคณะฯในระหว่างที่ประจำการอยู่ในบาห์เรน แต่การจัดการเยือนของคณะฯ จากเมืองไทยถือเป็นประสบการณ์ที่ได้ห่างเหินไป ผมจึงขอเล่าสิ่งที่ได้พบเจอและขอตั้งข้อสังเกตต่างๆ ในระหว่างการเตรียมการเยือนของคณะฯ จากประเทศไทย ไว้ ณ ที่นี้เผื่ออาจจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ในกระทรวงบ้าง
ก่อนอื่น เรื่องบัตรโดยสารเครื่องบิน นั้น นับว่าโชคดีมากที่กรมเอเชียใต้ฯมีพี่ ๆ ที่สำนักเลขานุการกรมฯ ที่มีประสบการณ์และความสามารถผมจึงไม่ต้องกังวลกับเรื่องของบัตรโดยสารเครื่องบินของผู้ร่วมคณะฯ เท่าใดนักแต่สิ่งที่ผมต้องรับผิดชอบมา ก็คือเรื่องการยืมเงินราชการสำหรับใช้ในการเดินทางครั้งนี้

แม้ว่า จะเคยเห็นประกาศผ่าน ๆ ในweb portalของกระทรวงฯจากพี่ ๆ ที่สำนักคลังฯ เชื้อเชิญให้ไปทำบัตรเครดิตราชการผมก็ไม่เคยได้ใส่ใจ กับคำเชื้อเชิญดังกล่าว จนกระทั่งเมื่อ ปลายเดือนพฤษภาคม 2551 ที่เริ่มเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ผมคงต้องเดินทางไปประชุมที่ยูกันดาจริงผมจึงรีบไปติดต่อเพื่อขอทำบัตรเครดิตราชการ แต่กระนั้น กระบวนการทำบัตรเครดิตราชการก็ต้องใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ก็เสร็จไม่ทันก่อนที่ผมและคณะฯ จะเดินทางผมจึงต้องไปรับเงินยืมจากธนาคาร กรุงไทย สาขาสามยอด จำนวนกว่าสามแสนบาทด้วยตนเองและด้วยใบหน้าที่ซีดผาด เพราะ ไม่เคยถือเงินสดจำนวนมากขนาดนั้นมาก่อนแถมไม่ใช่เงินของตัวเองอีกต่างหาก
หลังจากที่รับเงินสดแล้ว ก็ต้องมีการแลกเงินเป็นดอลลาร์สหรัฐฯซึ่งสามารถแลกได้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาสามยอด ได้เลย โดยในวันดังกล่าวเมื่อผมแจ้งว่าขอแลกเงินจำนวนประมาณหนึ่งแสนห้าหมื่นบาท เจ้าหน้าที่ธนาคารก็ได้แสดงความกังวลไม่น้อยว่าจะมีเงินดอลลาร์ให้แลกพอหรือไม่ และแนะนำว่าในอนาคตก่อนจะไปแลกเงิน ควรโทรไปแจ้งที่ธนาคารล่วงหน้าก่อน 1 วันเพื่อจะได้เตรียมเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ไว้ให้ (ติดต่อ คุณเนย โทร 02-2221171 ต่อ 18)และในวันนั้น โชคดีก็คือ ธนาคารพอมีเงินดอลลาร์สหรัฐฯให้แลกแต่ที่ออกจะโชคไม่ดีหน่อยก็คือ ได้ธนบัตรใบละ 20 ดอลลาร์สหรัฐมาเป็นปึกใหญ่ มูลค่ากว่า 2,000ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่เนื่องจากไม่มีเวลามากแล้ว ผมจึงไม่มีทางเลือกอื่นและได้แต่นั่งกอดซองกระดาษที่ใส่เงินจำนวนดังกล่าวมาตลอดทางที่กลับมายังกระทรวงฯ

   เพื่อน ๆ ที่รู้จักผมต่างรู้ดีว่าผมเป็นคนไม่ค่อยพิถีพิถันเรื่องเงินสักเท่าไหร่ และออกจะcarelessเสียด้วยซ้ำ แต่เมื่อเป็นเงินยืม ผมก็เคร่งครัดกับมันอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนและนั่งนับ เงินแยกใส่ซองสำหรับค่าเบี้ยเลี้ยงของผู้ร่วมคณะฯ ไม่รู้กี่รอบก่อนที่จะจัดสรรจนครบถ้วนและ
เมื่อได้นำเงินไปมอบให้กับผู้ร่วมคณะฯ และมอบเงินดอลลาร์สหรัฐฯครึ่งหนึ่งให้กับคณะฯ ล่วงหน้า เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในช่วงก่อนที่ผมจะเดินทางไปถึงก็พอเบาใจลงเปราะหนึ่งว่าเงินหลวงที่อยู่ในมือและความรับผิดชอบของเราลดลงไปมากทีเดียว
นอกจากเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ แล้วผมก็แบ่งรับหน้าที่การจัดหาของขวัญสำหรับหัวหน้าคณะฯเพื่อมอบให้กับคณะผู้แทนของประเทศอื่น ๆ ที่จะได้พบหารือในระหว่างการประชุมฯ ด้วยซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ผมหนักใจไม่น้อย มูลค่าของของขวัญแต่ละชิ้นก็ได้หารือกันว่า น่าจะไม่
เกิน 1,500บาท สำหรับของขวัญชิ้นใหญ่ที่สุด และลดหลั่นลงมา โดยผมต้องเตรียมของขวัญ 5 ชิ้นนารายณ์ภัณฑ์ เป็นสถานที่ที่พี่ ๆแนะนำว่ามีของที่เหมาะสมที่สุด ผมจึงรีบมุ่งหน้าไปยังห้างนั้นในวันเสาร์แต่ปรากฏว่า ห้างนารายณ์ภัณฑ์ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับเซ็นทรัลเวิร์ล ได้ปิดลงไปแล้วและป้ายหน้าห้างบอกว่ากำลังจะย้ายไปอยู่ President Tower เมื่อเจออย่างนั้น ผมก็เกิดความกังวลเพราะไม่แน่ใจว่าหากไม่ซื้อที่นารายณ์ภัณฑ์แล้ว จะไปซื้อของขวัญที่ไหนดี นึกขึ้นได้ว่าเคยเห็นร้านของนารายภัณฑ์ในห้องIsetanจึงรีบข้ามถนนไปยังเซ็นทรัลเวิร์ลและมุ่งหน้าไปที่ร้านดังกล่าวทันที  ผลิตภัณฑ์ของนารายณ์ภัณฑ์ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางอยู่แล้วแต่ผมก็ใช้เวลาอยู่นานในการเลือกหาของขวัญที่เหมาะสม คุ้มค่าและแสดงออกถึงความเป็นไทย เดินดูของชิ้นนั้นชิ้นนี้อยู่นาน ชั่งใจอยู่หลายครั้งก่อนที่จะมาลงเอยที่เบญจรงค์  พี่ ๆ บอกว่าไม่ค่อยนิยมนำเบญจรงค์ไปเป็นของขวัญเพราะเกรงจะแตก และหนัก แต่ผมก็พิจารณาแล้วว่าเบญจรงค์ดูมีค่า และมีความเป็นไทยที่สุด ผมจึงตัดสินใจซื้อเบญจรงค์และท้ายที่สุดก็แบกใส่กระเป๋าสะพายขึ้นเครื่องและติดตัวตลอดการเดินทางรักษาเบญจรงค์ทั้ง 5 ชิ้นนั้นสุดความสามารถ และออกจะภูมิใจเมื่อของขวัญเหล่านั้นได้รับการมอบให้กับหัวหน้าของคณะผู้แทนมิตรประเทศของไทย

   เรื่องเงินราชการที่ผมได้รับมอบหมายให้ถือติดตัวไป เป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่สามารถมองข้ามหรือทำเป็นเล่น ๆ ได้ ก่อนการเดินทางผมจึงไปตระเวนหากระเป๋าคาดเอว อย่างที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้กันเพราะเห็นว่าน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการเก็บรักษาเงินของราชการไว้กับตัวตลอดและมีการทำบัญชีควบคุมการใช้จ่ายต่าง ๆ อย่างเคร่งครัดขัดกับนิสัยของตัวเองเป็นอย่างมาก และแม้ว่าโดยส่วนตัว ผมจะคิดว่ากระเป๋าคาดเอวออกจะเชย และไม่เคยใช้มันมาก่อนตลอดชีวิต แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ต้องยอมรับว่า มันสะดวกและให้ความอุ่นใจกับผมได้มากที่เดียว
และนอกจากกระเป๋าคาดเอวแล้วสิ่งใหม่อีกสิ่งหนึ่งที่ผมไปตระเวนหาซื้อเพื่อสร้างระเบียบให้กับตัวเองในการดูแลรักษาเงินของราชการก็คือแฟ้มหีบเพื่อจัดใส่เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายเงินราชการสำหรับการเดินทางในครั้งนี้ให้เป็นหมวดหมู่และง่ายต่อการหยิบใช้เมื่อมีความต้องการ นับว่าช่วยลดปัญหาความปวดหัวได้มากทีเดียวและหากเพื่อน ๆ ในกรมเอเชียใต้ฯ สนใจจะขอลองใช้ ทั้งกระเป๋าคาดเอว และแฟ้มหีบสำหรับการจัดทริปครั้งต่อไปของท่าน ก็สามารถติดต่อผมได้เลยนะครับ
สำหรับการเตรียมการด้านlogisticsก็ได้รับความอนุเคราะห์อย่างดียิ่งจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี อย่างไรก็ตามผู้ร่วมคณะฯ ก็ต้องขอวีซ่าเข้ายูกันดาและเคนยาจากทางเมืองไทยอยู่ดีและความยุ่งยากที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์
ยูกันดาประจำประเทศไทยได้ขอรับสำเนาเอกสารสมุดยืนยันการฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลืองของผู้ร่วมคณะฯทุกคน ทำให้กระบวนการในการขอวีซ่าล่าช้าไปหนึ่งหรือสองวันและทำให้เรื่องการขอวีซ่ากลายเป็นเรื่องที่เฉียดฉิวและต้องนั่งลุ้นกันตัวโก่งว่าจะได้วีซ่าทันก่อนคณะ
ล่วงหน้าจะเดินทางไปประชุมฯ หรือไม่

ท้ายที่สุด เราก็ได้วีซ่ากันทันทุกคนแต่มันก็ทำให้ผมคิดอย่างจริงจังเกี่ยวกับการจัดทำdatabankของเจ้าหน้าที่ซึ่งจะเป็นการรวบรวมข้อมูลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่แต่ละคนไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายสำเนาหนังสือเดินทาง หรือในกรณีนี้ สำเนาสมุดยืนยันการฉีดวัคซีนป้องกัน
ไข้เหลืองซึ่งอาจจะทำให้การดำเนินการต่าง ๆ รวดเร็วและเป็นระบบขึ้นได้บ้างแต่ผมคงจะขอพูดถึงความคิดเกี่ยวกับdatabankของเจ้าหน้าที่ในโอกาสต่อ ๆ ไป

สำหรับ ตอนนี้ ขอเรียนว่าการเตรียมการเดินทางไปยูกันดาของคณะฯ ก็ผ่านไปด้วยดีมีเรื่องตื่นเต้นบ้างเล็กน้อยพอเพิ่มรสชาติของชีวิต ส่วนผลการประชุม หรือสภาพประเทศยูกันดา รวมทั้งเคนยาเป็นเช่นไร จะขอเก็บมาเล่าให้ฟังในโอกาสต่อไปนะครับผม

By : Shakir

ขอขอบคุณรูปภาพจาก

http://epedia.pbworks.com/Uganda

http://www.travelblog.org/Photos/1768096

http://softpowereducation.com/AboutUs/WhereWeAre/tabid/79/Default.aspx

http://www.idrc.ca/pt/ev-84166-201-1-DO_TOPIC.htmlBy:  Shakir


Reviews 1 - 10 of 701
First | Prev. | 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 | Next | Last
Name
background checks, 03/04/2018 17:10:49
Police records arizona, http://advanced-background-check.science/criminal-background-check-for-renters-walmart-do.html preemployment background check georgia.
Name
access-background-checks.stream, 02/04/2018 13:24:25
How long does it take to do a background check for apartment rental, http://access-background-checks.stream/searching-for-somebody-once-told-me-the-world-lyrics.html - background checks criminal record reports.
Name
background checks access, 02/04/2018 13:16:53
Georgia department of public safety open records, http://access-background-checks.stream/japan-job-background-checks.html - checks background san diego superior court criminal case search.
Name
access background checks, 30/03/2018 23:58:12
How can I run a free criminal background check, http://access-background-checks.stream texas arrest record lookup.
Name
access-background-checks, 30/03/2018 23:45:04
Dallas county jail, http://access-background-checks.stream criminal record check brandon.
Name
background-check-site.science, 30/03/2018 17:22:36
Arrest search in broward county florida, http://background-check-site.science/background-check-history-years.html how to get a federal background check.
Name
check background, 30/03/2018 12:57:09
Milwaukee police public records, http://background-check-site.science/how-to-get-a-background-check-on-someone-personal-criminal.html public arrest records kansas.
Name
background checks access, 30/03/2018 03:05:48
Yakima washington public records, http://access-background-checks.science/background-check-michigan-ncic-fingerprinting.html miami florida police department records.
Name
background check, 30/03/2018 02:56:08
Adoption pictures, http://access-background-checks.science/criminal-records-unit-kern-county-free.html what information do you need to get a background check.
Name
sites background check, 30/03/2018 02:33:20
Maryland judicial records, http://background-check-sites.science/extensive-criminal-background-check-ct.html polk county iowa public record search.
Reviews 1 - 10 of 701
First | Prev. | 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 | Next | Last
 
Enter your Post*
Spam bot protection (CAPTCHA)