สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
22/02/2017

กษัตริย์ซาอุดีอาระเบียเตรียมเสด็จเยือนอินโดนีเซีย

กษัตริย์ซัลมานแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย จะเสด็จเยือนกรุงจาการ์ตาและเกาะบาหลี ระหว่างการเยือนอินโดนีเซียในต้นเดือนหน้า โดยจะมีคณะผู้ติดตามชุดใหญ่ราว 1,500 คน รวมถึงคณะรัฐมนตรี 10 กระทรวง

Arabstoday-557.jpg

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ว่า นายปราโมโน อานุง เลขาธิการคณะรัฐมนตรีอินโดนีเซีย แถลงต่อสื่อมวลชนเมื่อวันอังคาร ว่า การเยือนของกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัล-ซาอุด และคณะ ระหว่างวันที่ 1 - 9 มี.ค. ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์สำหรับอินโดนีเซีย โดยพระองค์จะใช้เวลา 6 วันสุดท้ายของการเยือน เสด็จไป "พักผ่อน" ที่เกาะบาหลี ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ตั้งความหวัง การเยือนจะนำการลงทุนของซาอุดีอาระเบียมาสู่อินโดนีเซีย คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (874,138 ล้านบาท) การเยือนอินโดนีเซียโดยกษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย ครั้งสุดท้ายมีขึ้นเมื่อ 46 ปีที่แล้ว โดยกษัตริย์ไฟซาลเสด็จเยือนประเทศหมู่เกาะแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

aed2ec33-f916-4355-b94d-58ec4ef43bdf_16x9_788x442.jpg

นายโธมัส เลมบอง ประธานคณะกรรมการการลงทุนแห่งชาติอินโดนีเซีย แสดงความหวังว่า การเยือนจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอีก ระหว่างบริษัทพลังงานของรัฐบาลอินโดนีเซีย เพอร์ตามินา กับบริษัทซาอุดิอารามโก ที่กำลังทำงานร่วมกันเพื่อยกระดับ ซิลาแคป โรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย และมองหาการพัฒนาทางด้านอื่นๆ อินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรเป็นชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก หวังว่าซาอุดีอาระเบียจะช่วยส่งเสริมอิสลามสายกลาง โดยผ่านการสอนศาสนา และโครงการแลกเปลี่ยนนักการศาสนา และคาดว่าจะมีการลงนามข้อตกลง เพิ่มความถี่ของเที่ยวบินพานิชย์ จากตะวันออกกลางสู่อินโดนีเซีย และเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือน นอกจากนั้น อินโดนีเซียยังต้องการเจรจาขอเพิ่มโควตารายปี จำนวนนักแสวงบุญชาวอินโดนีเซียที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่เมืองเมกกะ ซาอุดีอาระเบียเป็นจุดหมายปลายทางหลักของแรงงานแม่บ้านชาวอินโดนีเซีย แต่รัฐบาลจาการ์ตาออกคำสั่งห้ามแรงงานใหม่เดินทางไปตะวันออกกลางในปี 2558 หลังจากแรงงานสาวใช้ 2 คนถูกประหารชีวิตในซาอุดีอาระเบีย


 ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/557181

 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com