สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
20/02/2017

อิรักเริ่มปฏิบัติการบุกยึดฝั่งตะวันตกเมืองโมซูลแล้ว

กองทัพของประเทศอิรักเริ่มปฏิบัติการยึดคืนพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองโมซูล ฐานที่มั่นหลักแห่งสุดท้ายของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศแล้ว หลังจากพวกเขาสามารถยึดพื้นที่ฝั่งตะวันออกได้เมื่อเดือนก่อน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งอิรัก ประกาศเริ่มปฏิบัติการดังกล่าวในวันอาทิตย์ โดยระบุว่า ปฏิบัติการนี้เปรียบเหมือนรุ่นอรุณแห่งวันใหม่ของการปลดปล่อยเมืองโมซูล เขายังเรียกร้องให้องค์กรต่างในอิรัก ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ แก่พื้นที่ที่ได้รับการปลดปล่อยแล้วด้วย ก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ กองทัพอากาศของอิรักทำการหย่อนใบปลิวจำนวนหลายล้านฉบับเหนือพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไทกริส ซึ่งแบ่งเมืองโมซูลออกเป็น 2 ส่วน เพื่อเตือนประชาชนเรื่องการโจมตีภาคพื้นดินในพื้นที่ที่กลุ่มไอซิสยึดครอง

                    

160324-mosul-editorial.jpg

ทั้งนี้ ปฏิบัติการยึดคืนฝั่งตะวันตกของเมืองโมซูลถือเป็นความท้าทายที่สุดของกองทัพอิรัก โดยพวกเขาไม่สามารถตเคลื่อนพลข้ามผั่งจากฟากตะวันออกของแม่น้ำไทกริสได้เพราะ สะพานข้ามแม่น้ำทั้ง 5 เส้นได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการต่อสู้ก่อหน้านี้ กองทัพจึงต้องบุกโจมตีจากฝั่งตะวันตกหรือตอนใต้ของเมืองเท่านั้น ขณะที่มีหลายจุดของเมืองที่มีสภาพเป็นตรอกซอกซอย ทำให้พาหนะของกองทัพไม่สามารถผ่านได้ด้วย

 ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/862138

 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com