สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
14/02/2014

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเนปาลภาพ: นายซูชิล คอยราลา ขณะการเข้าพิธีเพื่อรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งการแสดงความยินดีจากสมาชิกพรรคเนปาลี คองเกรส

            รัฐสภาเนปาล เลือก นายซูชิล คอยราลา (Sushil Koirala) รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มความหวังยุติวิกฤติทางการเมืองที่ยืดเยื้อมานาน พร้อมทั้งการฟื้นฟูเสถียรภาพให้กับประเทศเทือกเขาหิมาลัยแห่งนี้ให้ได้เร็วที่สุด

            โดยคอยราลา วัย 75ปี ประธานพรรคเนปาลี คองเกรสซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่สุดและเก่าแก่ที่สุดของประเทศชนะโหวตด้วย เสียงข้างมากในการประชุมรัฐสภา

            นายสุรยาบาฮาดูร์ ทาปา ประธานรัฐสภากล่าวว่า นายซูชิล คอยราลาได้คะแนนเสียงถึง 405คะแนนจากจำนวนส.ส.ทั้งสิ้น 553 คน ในการลงคะแนนวันนี้ทำให้นายคอยราลาได้ คะแนนเสียงข้างมากของสมาชิกรัฐสภาทั้งนี้ การเลือกนายคอยราลาได้รับการคาดหมายว่าจะปูทางไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ เพื่อผ่าทางตันจากปัญหาการเมืองที่ยืดเยือมานานหลายเดือนหลังการเลือกตั้งใน เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วอ้างอิง
http://www.ryt9.com
http://www.aljazeera.com
http://www.posttoday.com
http://www.dailynews.co.th

ภาพจาก
http://www.scmp.com/news/asia/article/1425219/nepal-ends-political-deadlock-elects-koirala-new-pm


 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com