สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
06/12/2013

เหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีกระทรวงกลาโหมของเยเมน            เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2556 เกิดเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตายจุดชนวนระเบิดรถยนต์ที่กระทรวงกลาโหม ในกรุงซานา ประเทศเยเมน ส่งผลให้ให้มีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 52 คน และบาดเจ็บ 167 คน ซึ่งเหตุระเบิดครั้งนี้มีขึ้นหลังจากการยิงปะทะอย่างดุเดือดระหว่างทหารกับ กลุ่มหัวรุนแรงที่อยู่บนรถรถยนต์คันดังกล่าว

            กระทรวงกลาโหมออกแถลงการณ์ยืนยันการโจมตีของกลุ่มคนร้าย พร้อมทั้งระบุว่า กลุ่มติดอาวุธที่ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิตเกือบหมด แต่ไม่ได้บอกว่า ผู้ก่อเหตุมีจำนวนเท่าใด และไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

            โดยแรงระเบิดได้สร้างความเสียหายอย่างหนักให้แก่โรงพยาบาลที่อยู่ภายในบริเวณ กระทรวงกลาโหม นอกจากนั้น บ้านเรือนประชาชนและสำนักงานต่างๆ ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุนั้น กระจกหน้าต่างแตกกระจาย รวมถึงประตูก็ได้รับความเสียหาย

            สำหรับการโจมตีในกรุงซานาเมืองหลวงเยเมน มักเป็นฝีมือของกลุ่มอัลกออิดะห์ในคาบสมุทรอาระเบียน (Al-Qaïda dans la péninsule Arabique หรือ AQPA) ซึ่งทางการสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นเครือข่ายก่อการร้ายที่อันตรายที่สุด

            ทั้งนี้ เยเมนประสบปัญหาในการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง นับตั้งแต่นายอาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ สละอำนาจประธานาธิบดีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว หลังจากการประท้วงต่อต้านการปกครองของเขาที่มีมานานถึง 33 ปีอ้างอิง
http://www.mcot.net
http://www.naewna.com
http://www.aljazeera.com
http://www.dailynews.co.th

ภาพจาก
http://news.yahoo.com/car-bomb-hits-yemen-39-defense-ministry-killing-110844133.html
http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/middleeast/yemen/10496604/Yemen-defence-ministry-hit-by-deadly-car-bomb-attack.html

 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com