สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
06/12/2013

เหตุการณ์การสู้รบ ณ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง            เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา เกิดการสู้รบกันดุเดือดในกรุงบังกี (Bangui) เมืองหลวงสาธารณรัฐแอฟริกากลาง (The Central African Republic หรือ CAR) ตลอดคืนระหว่างนักรบกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงเซเลกา (Seleka) ที่ยึดครองพื้นที่เกือบทั่วสาธารณรัฐแอฟริกากลางกับกลุ่มชาวคริสต์ (Anti-Balakas หรือ Christian Balaka) ที่สนับสนุน อดีตประธานาธิบดีฟรังซัวส์ โบซิเซ่ (Francois Bozize) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก นอกจากนี้ยังได้มีผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า พบศพผู้เสียชีวิตภายในมัสยิดแห่งหนึ่ง รวมทั้งที่สนามหญ้าด้านนอก และบนถนนโดยรอบรวม 54 ศพ ส่วนอีก 25 ศพอยู่บนถนนใกล้เคียง

            ทั้งนี้ นักรบเซเลกาหลายพันคนบุกยึดกรุงบังกีได้สำเร็จเมื่อเดือน มีนาคม ที่ผ่านมา และขับไล่ประธานาธิบดีโบซิเซ่ ออกจากอำนาจ ก่อนจะแต่งตั้ง นายมิเชล โจโตเดีย (Michel Djotodia) เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง


ภาพซ้าย: อดีตประธานาธิบดีฟรังซัวส์ โบซิเซ่ แห่งสาธารณรัฐแอฟริกากลาง
ภาพขวา: นายมิเชล โจโตเดีย ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกากลางคนปัจจุบัน


            อย่างไรก็ดี รายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระบุว่า ขณะนี้ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC: Security Council of the United Nations) ลงมติอนุมัติแผนการของฝรั่งเศส ในการส่งทหารฝรั่งเศสและหลายชาติในแอฟริกา เข้าไปในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง เพื่อควบคุมสถานการณ์ที่ใกล้ถึงจุดวิกฤตเข้าไปทุกขณะ โดยเป้าหมายหลักของกองกำลังต่างชาติอยู่ที่การปกป้องพลเรือน และเพื่อยุติความขัดแย้งทางเชื้อชาติ ที่สร้างความวิตกกังวลให้กับพลเรือนในประเทศอ้างอิง
http://www.ews.ch7.com
http://www.aljazeera.com
http://www.dailynews.co.th


ภาพจาก
http://www.bbc.co.uk/news/world-africa-25216351

http://www.theguardian.com/world/2013/dec/05/central-african-republic-un-vote-french
http://www.nydailynews.com/news/world/djotodia-declares-leader-central-african-republic-article-1.1298274
http://www.livemint.com/Politics/LqJDfz1usj48NlkseHJnwN/Central-Africa-President-unveils-unity-government.html 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com