สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
06/12/2013

เนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว            ในวันที่ 6 ธันวาคม 2556 เวลา 04.45 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ประธานาธิบดีจาค็อบ ซูมา (Jacob Zuma) ผู้นำแอฟริกาใต้ ประกาศเรื่องการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตประธานาธิบดีเนลสัน แมนเดลา (Nelson Mandela) รัฐบุรุษแห่งแอฟริกาใต้ ซึ่งจากไปอย่างสงบที่บ้านพักในนครโจฮันเนสเบิร์ก (Johannesburg) หลังต่อสู้กับอาการป่วยแทรกซ้อนจากโรคปอดติดเชื้อมามายาวนาน สิริรวมอายุได้ 95 ปี


ภาพ: ประธานาธิบดี จาค็อบ ซูมา ผู้นำแอฟริกาใต้คนปัจจุบัน

            โดย ประธานาธิบดีจาค็อบ ซูมา ผู้นำแอฟริกาใต้คนปัจจุบัน ได้กล่าวออกอากาศผ่านโทรทัศน์ทั่วประเทศว่า "เนลสัน แมนเดลา คือศูนย์รวมจิตใจของชาวแอฟริกาใต้อย่างแท้จริง และถึงเวลาแล้วที่ทุกคนจะร่วมอำลาให้ชายผู้เป็น "แสงสว่าง" ของแอฟริกาใต้ไปสู่สุคติ ตอนนี้เขากำลังพักผ่อน ตอนนี้เขาอยู่ในที่สงบแล้ว ประเทศนี้ได้สูญเสียบุตรผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด ประชาชนแอฟริกาใต้ได้สูญเสียบิดาไป สิ่งที่ทำให้เนลสัน แมนเดลา ยิ่งใหญ่ คือสิ่งที่ทำให้เขาเป็นมนุษย์ และในระหว่างที่มีชีวิตอยู่ เนลสัน แมนเดลา ได้ทำสิ่งที่โลกต้องจารึกไว้อย่างยิ่งใหญ่ เชื่อว่าทั้งโลกจะต้องจดจำคนอย่าง เนลสัน แมนเดลา ไปอีกนานแสนนาน"

            ทั้งนี้ เพื่อเป็นการไว้อาลัยแก่ อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ นักสู้ ผู้ต่อต้านการเหยียดผิวนั้น ประธานาธิบดีซูมาได้สั่งให้มีการลดธงลงครึ่งเสาตั้งแต่วันศุกร์นี้เป็นต้นไป จนกว่าจะถึงวันทำพิธีศพของแมนเดลาซึ่งยังไม่ระบุวันในขณะนี้

            ซึ่งการจากไปของเนลสัน แมนเดลลานั้น ไม่ใช่แค่การสูญเสียของชาวแอฟริกาใต้ แต่ยังรวมไปถึงทั่วโลก และทันทีที่ทราบข่าวเหล่าผู้นำนานาชาติก็พร้อมใจกันออกมาสรรเสริญและแสดงความเสียใจต่อวีรบุรุษผู้ล่วงลับรายนี้ โดยบารัค โอบามา (Barack Obama) ประธานาธิบของสหรัฐฯ ได้กล่าวสรรเสริญเนลสัน แมนเดลาว่า "ด้วยความสง่างาม และเจตจำนงที่จะเสียสละอิสรภาพของตนเองเพื่อเสรีภาพของคนอื่นๆ เขาได้เปลี่ยนผ่านแอฟริกาใต้และสร้างแรงบันดาลใจแก่เรา" ขณะที่นายเดวิด คาเมรอน (David Cameron) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เขียนแถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ว่า "แสงสว่างแห่งสันติภาพได้จากโลกนี้ไปแล้ว เนลสัน แมนเดล่า เป็นฮีโร่ในยุคของพวกเรา ผมขอประกาศให้มีการลดธงครึ่งเสาที่บ้านเลขที่ 10 (บ้านพักของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ)"อ้างอิง
http://www.ryt9.com
http://news.th.msn.com
http://www.thairath.co.th
http://www.aljazeera.com
http://www.posttoday.com
http://www.dailynews.co.th

ภาพจาก
http://dilemma-x.net/2011/12/22/president-jacob-zuma-blames-christianity-for-south-africas-problems
http://www.imediaethics.org/News/4041/Philadelphia_daily_news_said_mandela_dead__but_only_to_some_media_outlets_.php
http://www.spectator.co.uk/features/8953371/the-worlds-media-are-waiting-for-mandela-to-die-heres-why-hes-disappointing-them

 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com