สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
28/11/2013

การเจรจาเรื่องการควบคุมนิวเคลียร์ของอิหร่าน            การเจรจารอบแรกระหว่าง 6 ชาติมหาอำนาจกับอิหร่านในเรื่องการควบคุมนิวเคลียร์สามารถบรรลุข้อตกลงได้ โดยให้อิหร่านลดการใช้ยูเรเนียมและให้อนุญาตคณะผู้ตรวจการเข้าไปตรวจสอบ พื้นที่ และกับการผ่อนปรนการคว่ำบาตร อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรี อิสราเอล กลับแสดงท่าทีไม่พอใจกับผลที่ออกมา พร้อมบอกว่าข้อตกลงยังอ่อนเกินไปในการควบคุมอิหร่าน

            เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2556 กลุ่มประชาชนชาวอิหร่านพากันออกมาต้อนรับตัวแทนเจรจาผู้เดินทางกลับประเทศ หลังจากเจรจาตกลงเรื่องนิวเคลียร์กับกลุ่มประเทศมหาอำนาจของโลกเป็นผลสำเร็จ ขณะที่นายกรัฐมนตรีอิสราเอลแสดงความไม่พอใจบอกว่าเป็น "ความผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์"

            การเจรจาบรรลุข้อตกลงในขั้นแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา เมื่อตัวแทนจาก 6 ประเทศมหาอำนาจ คือสหรัฐฯ รัสเซีย จีน ฝรั่งเศส อังกฤษ และเยอรมนีได้หารือกับอิหร่านจนกระทั่งบรรลุข้อตกลงชั่วคราวถือเป็นขั้นแรก ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งนี้

            อิหร่านได้ยอมรับในข้อตกลงชั่วคราวทำให้มีการจำกัดปฏิบัติการเกี่ยวกับ นิวเคลียร์เพื่อแลกกับการผ่อนปรนด้านการคว่ำบาตรคิดเป็นมูลค่าราว 7,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 224,000 ล้านบาท)

            ประชาชนชาวอิหร่านผู้ให้การสนับสนุนหลายร้อยคนออกมาต้อนรับการกลับประเทศ ของตัวแทนเจรจาของอิหร่านที่สนามบินเมห์ราบัด กรุงเตหะรานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พวกเขาถือดอกไม้และธงอิหร่าน มีการกล่าวชื่นชมว่ารัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านว่าเป็น "ทูตแห่งสันติ" และมีการตะโกนคำขวัญว่า "ไม่เอาสงคราม การคว่ำบาตร การยอมแพ้ และการถูกดูหมิ่น"


ภาพ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล

            อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) กล่าวว่า ข้อสรุปการเจรจาเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ใช่ข้อตกลงในระดับประวัติ ศาสตร์แต่เป็น "ความผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์" โดยเนทันยาฮูวิจารณ์ว่าข้อตกลงในครั้งนี้ทำให้มีการยกเลิกการคว่ำบาตรที่เคย มีมานานหลายปีและไม่ได้ช่วยลดประสิทธิภาพด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านมากนัก

            เนทันยาฮูอ้างว่าอิหร่านมีรัฐบาลที่อันตรายและกำลังจะครอบครองอาวุธที่ อันตรายที่สุดในโลก อีกทั้งยังมีความพยายามทำลายอิสราเอล แต่ประเทศอิสราเอลก็มีพรรคพวกมากและพวกเขามีสิทธิที่จะปกป้องตนเองจากสิ่ง ที่เป็นภัยคุกคาม


ภาพ นายจอห์น เคอร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ

            ขณะที่นายจอห์น เคอร์รี่ (John Kerry) รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ไม่เห็นด้วยกับคำกล่าวของเนทันยาฮู โดยบอกว่าข้อตกลงร่วมกันกับอิหร่านจะทำให้อิสราเอลปลอดภัยกว่าเดิม อย่างน้อยก็ภายในช่วง 6 เดือนข้างหน้า เนื่องจากข้อตกลงทำให้พวกเขาสามารถเข้าไปตรวจสอบโครงการนิวเคลียร์ของ อิหร่านได้ และเคอร์รี่ยังได้ให้คำมั่นว่าพวกเขาจะไม่ลดการกดดันอิหร่านโดยการผ่อนปรน การคว่ำบาตรเป็นการผ่อนปรนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น


ภาพ ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ

            ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา (Barack Obama) กล่าวว่านี่ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการทำให้ทั่วโลกเล็งเห็นความสำคัญของ กรณีโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน โอบามากล่าวอีกว่าข้อตกลงนี้มีการจำกัดปฏิบัติการสำคัญของอิหร่านที่น่าจะ เป็นการตัดหนทางไม่ให้มีการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ได้ แต่ก็มีนักการเมืองบางส่วนในสภาสหรัฐฯ ที่ยังคงเป็นกังวลไม่ไว้ใจอิหร่านในแง่นี้ และคิดว่าควรมีการคว่ำบาตรเพิ่ม


ภาพ นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน

            ทางด้านนายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ (Mohammad Javad Zarif) รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านหวังว่าข้อตกลงในครั้งนี้จะช่วยทำให้ ความเชื่อมั่นของประชาชนชาวอิหร่านกลับคืนมา

            "ประชาชนชาวอิหร่านต้องการการเคารพต่อสิทธิและศักดิ์ศรีของพวกเขา มันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะคืนความเชื่อมั่นให้พวกเขา และผมว่าหวังว่ากระบวนการในครั้งนี้จะทำให้เกิดผลเช่นนั้น" นายซารีฟกล่าว

            โดยก่อนหน้านี้กลุ่มประเทศตะวันตกมีความพยายามยับยั้งโครงการพลังงาน นิวเคลียร์ของอิหร่านซึ่งเคยหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากสหประชาชาติมาก่อน เพื่อขจัดความเสี่ยงไม่ให้อิหร่านแอบกักตุนแร่ยูเรเนียมเพื่อใช้ผลิตอาวุธ นิวเคลียร์อ้างอิง
http://prachatai.com
http://www.bbc.co.uk
http://www.aljazeera.com


ภาพจาก
http://www.lejdd.fr/Election-USA/Images/portfolio/La-campagne-d-Obama-en-images
http://www.presstv.ir/detail/2013/09/19/324805/zarif-hopes-dialog-will-resolve-nissue
http://www.nation.lk/edition/breaking-news/item/13762-obama-nominates-john-kerry-as-next-secretary-of-state.html
http://www.csmonitor.com/World/Security-Watch/2013/1121/Foes-of-an-Iran-nuclear-deal-refocus-on-containing-the-damage

http://blogs.telegraph.co.uk/news/nilegardiner/100189984/benjamin-netanyahu-talks-of-a-battle-between-the-modern-and-the-medieval-he-is-right-and-the-free-world-must-stand-with-israel

 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com