สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
22/11/2013

เหตุระเบิดที่กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน            เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ลูก บริเวณใกล้เคียงสถานทูตอิหร่าน ในกรุงเบรุต (Beirut) เมืองหลวงของประเทศเลบานอน (Lebanon) เมื่อวันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน 2556 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 23 ราย และบาดเจ็บกว่าร้อยราย นับเป็นครั้งแรกในเลบานอนนับจากสงครามกลางเมืองปี 1975-1990 ที่มีสถานทูตตกเป็นเป้าหมายนั้น แสดงให้เห็นว่า เลบานอนกำลังถูกดึงเข้าสู่สงครามซีเรียอย่างรวดเร็ว รวมถึงผลลัพธ์ต่อความมั่นคงและเสถียรภาพที่เปราะบางของประเทศนี้ ทั้งยังเป็นการประกาศให้ทั่วโลกรับรู้ว่าเครือข่ายก่อการร้ายอันดับหนึ่งของ โลกอย่างอัลกออิดะห์ (Al-Qaeda) เข้ามามีเอี่ยวอย่างเต็มตัวต่อสงครามกลางเมืองในซีเรียที่ยืดเยื้อมานานเกิน กว่า 2 ปีครึ่ง


ภาพด้านซ้าย: นาย ซัยเอ็ด ฮาซัน นาสราเลาะห์ ผู้นำขบวนการฮิซบอลเลาะห์
ภาพด้านขวา: ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย

            เหตุการณ์นี้ที่สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วเลบานอน เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่นาย ซัยเอ็ด ฮาซัน นาสราเลาะห์ (Sayyed Hassan Nasrallah) ผู้นำขบวนการฮิซบอลเลาะห์ (Hezbollah) ประกาศส่งนักรบต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับกองกำลังของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด (Bashar al-Assad) แห่งซีเรีย (Syria) เพื่อกวาดล้างกลุ่มกบฏในซีเรียต่อไป โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าในบรรดานักรบฝ่ายกบฏในซีเรียนั้น มีเหล่าสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงที่เชื่อมโยงกับอัลกออิดะห์รวมอยู่ด้วยเป็น จำนวนไม่น้อย

            ชีค ซีราเจดดิน ซูไรกัต (Sheikh Sirajeddine Zuraiqat) ผู้นำทางศาสนาของขบวนการ “อับดุลเลาะห์ อัสซัม บริเกดส์” (Abdullah Azzam Brigades) กลุ่มก่อการร้ายในเลบานอนที่มีสายสัมพันธ์เชื่อมโยงกับอัล-กออิดะห์ เผยผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยประกาศความรับผิดชอบต่อการโจมตีครั้งนี้ พร้อมขู่โจมตีซ้ำหากฮิซบอลเลาะห์ ยังไม่ยอมถอนนักรบออกจากซีเรีย จะต้องเจอบทเรียนราคาแพงซ้ำอีก

            ทั้งนี้ ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นมือระเบิดพลีชีพคนแรกกดระเบิดที่ติดอยู่ที่ เข็มขัดที่ทางเข้าสถานทูตอิหร่านก่อนเวลา 10.00 น.ไม่นาน หลังจากเดินทางมายังสถานทูตด้วยรถจักรยานยนต์

            หลังจากนั้นไม่กี่นาทีต่อมา ระเบิดลูกที่สองระเบิดขึ้นในย่านบีร์ ฮาซาน ซึ่งเป็นย่านที่อาศัยของชาวชีอะห์ (Shia) ที่มีฐานะและถือว่าเป็นบริเวณที่มีความ ปลอดภัยมากที่สุดในกรุงเบรุต โดยมือระเบิดที่นั่งอยู่ในรถสปอร์ตเอนกประสงค์ ที่จอดอยู่ห่างจากสถานทูตไม่ถึง 50 เมตร กดระเบิดที่บรรทุกมาในรถถึง 60 กิโลกรัม แรงระเบิดทำให้ประตูรั้วโลหะแข็งแรงของสถานทูตบิดเบี้ยว แต่ตัวอาคารเสียหายเพียงเล็กน้อย

            นายมาห์มูด โคมาติ (Mahmoud Komati) สมาชิกฮิซบอลเลาะห์ให้สัมภาษณ์จากสถานที่เกิดเหตุว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการส่งสาส์นด้วยเลือดและชีวิตถึงอิหร่านและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานอนเกี่ยวกับการช่วยเหลือรัฐบาลซีเรีย แต่ถึงกระนั้น ทางกลุ่มไม่คิดเปลี่ยนจุดยืนที่เลือกอยู่เคียงข้างระบอบการปกครองของอัสซาด ในซีเรียแต่อย่างใด


ภาพด้านซ้าย: นาย เจย์ คาร์นีย์ โฆษกประจำทำเนียบขาว ของสหรัฐฯ
ภาพด้านขวา: 
จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ

            เหตุการณ์นี้เรียกเสียงประณามจากทั่วโลก อย่างไรก็ดีนาย เจย์ คาร์นีย์ (Jay Carney) โฆษกประจำทำเนียบขาว กล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะระบุตัวผู้รับผิดชอบ พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้นเพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ลุกลาม

            จอห์น เคร์รี (John Kerry) รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แสดงความเสียใจต่อชาวอิหร่าน และว่าอเมริการู้ซึ้งถึงผลลัพธ์จากการก่อการร้ายที่มีต่อนักการทูตอเมริกัน ทั่วโลก

            กระทรวงต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีนองเลือดที่พุ่ง เป้าที่ “ภารกิจทางการทูต” ในเบรุต และเรียกร้องให้นำตัวผู้ก่อความรุนแรงในภูมิภาคที่อ่อนไหวนี้มาลงโทษ

            เหตุระเบิดครั้งนี้จึงไม่ต่างจากการส่งสัญญาณเตือนอย่างชัดแจ้งที่ สุดว่าเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ยังคงมีบทบาทและอิทธิพลสูงยิ่ง และกำลังสยายปีกแห่งความน่าสะพรึงของตนเข้าไปยังซีเรียเพื่อสถาปนาอาณาจักร ที่ดำมืดของพวกอิสลามิสต์ (Isalamist) ขึ้นในซีเรีย โดยอัลกออิดะห์ได้พิสูจน์ให้โลกเห็นอีกครั้งแล้วว่า พวกเขาพร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อขจัดศัตรูที่ขวางทางซึ่งในกรณีนี้ก็คือกลุ่มฮิ ซบอลเลาะห์และรัฐบาลอิหร่านที่ยังคงหนุนหลังระบอบอัสซาดอ้างอิง
http://www.krobkruakao.com
http://www.posttoday.com
http://www.manager.co.th
http://www.thairath.co.th


ภาพจาก
http://www.abovetopsecret.com/fo
http://rt.com/news/beirut-rally-hezbollah-film-337
http://www.washingtonpost.com/blogs/the-fix/wp/2013/04/17/white-house-briefing-keeping-hope-alive

http://www.theguardian.com/world/2013/jul/09/beirut-car-bomb-hezbollah-strongholdrum/thread957939/pg1
http://abcnews.go.com/International/john-kerry-rejects-syrias-demand-drop-threat-military/story?id=20232370

http://theredphoenixapl.org/2013/10/18/decriminalizing-bashar-al-assad-towards-a-more-effective-anti-war-movement


           
 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com