สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
03/10/2013

นายกรัฐมนตรีอินเดีย – ปากีสถาน เข้าหารือร่วมกันเพื่อยุติความขัดแย้งระหว่างพรมแดน
            นายกรัฐมนตรีมานโมฮัน ซิงห์ แห่งอินเดีย และนายกรัฐมนตรีนาวัซ ชารีฟ แห่งปากีสถาน เข้าหารือนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐ เพื่อเดินหน้ารื้อฟื้นข้อตกลงหยุดยิงข้ามพรมแดน หลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างพรหมแดนบ่อยครั้งในช่วงที่ผ่านมา เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ที่ตึงเครียด ท่ามกลางความตึงเครียดที่ยังคงเกิดขึ้นระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้านในกรณีของแคว้นแคชเมียร์ ที่มีปัญหากันมายาวนาน ทั้งยังเกิดการยิงปะทะกันหลายครั้งต่อเนื่องใน แห่งนี้

            โดยมีการเปิดเผยจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของทั้งสองประเทศว่า การเข้าหารือกันในครั้งนี้เป็นการเข้าหารือกันที่เกิดประโยชน์ และมีบรรยากาศที่เป็นดี ผู้นำทั้งสองประเทศต่างแสดงความปรารถนาที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ แต่ได้ตกลงกันว่า สันติภาพและความสงบสุขข้ามเส้นควบคุม หรือแอลโอซี (Line of Control) ต้องเป็นเงื่อนไขที่มาก่อน

            อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการเข้าหารือกับในครั้งนี้จะยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงอะไรที่เป็นพิเศษ แต่ก็ถือเป็นโอกาสที่สำคัญของทั้งสองประเทศ ที่ผู้นำทั้ง 2 ประเทศ ต่างแสดงคำมั่นสัญญาว่าจะปรับปรุงความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น เพื่อความก้าวมนการร่วมมือกันในอนาคต

            ทั้งนี้ ความสัมพันะระหว่างอินเดีย กับปากีสถาน ไม่ค่อยรายรื่นนัก เนื่องจากปัญหาในแคว้นแคชเมียร์ ที่ยืดเยื้อยาวนานมาหลายสิบปี ก่อนที่จะดีขึ้น ในช่วงปี 2000 แต่สถานการณ์กลับมาแย่ลงอีกครั้ง เมื่ออินเดีย กล่าวหาปากีสถาน ว่าอยู่เบื้องหลังผู้ก่อนการร้ายโจมตีมุมไบ เมื่อปี 2008 และล่าสุดก็ได้เกิดการปะทะกันหลายครั้งตามแนวเส้น แอลโอซี ที่แบ่งแคชเมียร์ระหว่างอินเดียและปากีสถาน ทำให้มีกองกำลังป้งกันประเทศของทั้งประเทศเสียชีวิตไปอย่างน้อย 8 นาย ในรอบไม่ถึง 2 เดือนอ้างอิง
http://www.mcot.net
http://www.innnews.co.th
http://www.aljazeera.com
http://www.dailynews.co.th
http://www.krobkruakao.com


ภาพจาก
http://m.dailynews.co.th/frontpage?page=91
http://news.bbc.co.uk/2/shared/spl/hi/south_asia/03/kashmir_future/html
http://www.aljazeera.com/news/asia/2013/09/sharif-singh-aim-ease-kashmir-tensions-2013929174539515297.html
http://www.voanews.com/content/prime-ministers-of-india-and-pakistan-meet-and-agree-to-reduce-kashmir-tensions/1759582.html


 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com