สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
23/09/2013

สถานการณ์ล่าสุดวิกฤติตัวประกันในเคนยา
            สถานการณ์ล่าสุดของเหตุการณ์วิกฤติตัวประกันในเคนยาเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว หลังจากช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2556 สถานการณ์ได้รับการคลี่คลายมากขึ้นตามลำดับ โดยทางการเคนยาได้แถลงว่า เจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงสามารถช่วยเหลือตัวประกันที่ติดอยู่ในห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ออกมาได้เกือบหมดแล้ว และเชื่อว่าสถานการณ์จะกลับคืนสู่ความสงบในอีกไม่ช้า

            อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์วิกฤติตัวประกันในเคนยานี้ ได้มีการแถลงจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 62 ราย และส่วนจำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่าหนึ่งร้อยราย การบุกยึดศูนย์การค้าในครั้งนี้นับเป็นเหตุวินาศกรรมที่นองเลือดที่สุดของเคนยา นับตั้งแต่กลุ่มก่อการร้ายอัล เคดา ระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ ประจำเคนยา เมื่อปี พ.ศ.2541 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 213 คน

            โดยเหตุการณ์วิกฤติตัวประกันในเคนยานี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2556 โดยกลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงกราดกลางห้างเวสเกตชอปปิงมอลล์ ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง กลางกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา และได้จับตัวประกันจำนวนกว่า 30 คน เป็นเวลานานกว่า 24 ชั่วโมง โดยคาดการณ์ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มกองกำลังโซมาเลีย อัลชาบับ ซึ่งมีเครือข่ายความสัมพันธ์กับขบวนการอัลเคดา หลังจากได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ และเปิดเผยว่ากระทำไปเพื่อแก้แค้นกองทัพเคนยาที่บุกเข้าไปกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธในโซมาเลียอ้างอิง
http://www.posttoday.com
http://www.komchadluek.net
http://www.bbc.co.uk

ภาพจาก
http://www.usatoday.com/story/news/world/2013/09/23/kenya-mall-crisis-fate-of-hostages-not-clear/2853159
http://www.abc.net.au/news/2013-09-21/kenya-nairobi-mall-shooting-terrorist-group-in-deadly-attack/4973210

      

       
 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com