สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
23/09/2013

เหตุระเบิดพลีชีพโจมตีโบสถ์คริสต์ในปากีสถาน            เกิดเหตุเหตุระเบิดพลีชีพ 2 ครั้ง บริเวณด้านนอกโบสถ์คริสต์ของโบสถ์ออลเซนต์ส (All Saints) โบสถ์คริสต์ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 130 ปี ในเมืองเปชวาร์ (Peshawar) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน ขณะที่ประชาชนชาวคริสต์เพิ่งเสร็จสิ้นพิธีสวดมนต์บูชาขอบพระคุณในความเป็นหนึ่งเดียวกันของคริสตชน (Missa) และกำลังเดินออกจากโบสถ์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 78 คน และผู้บาดกว่าอีกกว่าหนึ่งร้อยคน ซึ่งในจำนวนนี้มีทั้งเด็กและผู้หญิง

           ทั้งนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้น เพราะผู้บาดเจ็บหลายคนมีอาการสาหัส โดยเหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในเหตุรุนแรงโจมตีชาวคริสต์ครั้งรุนแรง ที่สุดในรอบ 4 ปีของปากีสถาน ประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

            ภายหลังการเกิดเหตุ นายก รัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟประณามเหตุระเบิดอย่างรุนแรง โดยระบุว่าผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ไม่นับถือศาสนา จึงพุ่งเป้าเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ได้ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดหลักคำสอนของทั้งศาสนาอิสลามและทุกศาสนาอ้างอิง
http://www.bbc.co.uk
http://www.matichon.co.th
http://www.aljazeera.com
http://news.springnewstv.tv
http://breakingnews.nationchannel.com


ภาพจาก
http://www.record-bee.com/ci_24151369/attack-pakistani-church-kills-over-60-people
http://www.windsorstar.com/news/Officials+suicide+bomber+hits+church+northwestern+Pakistan/8944661/story.html

 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com