สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
13/09/2013

เตือนภัยผู้แสวงบุญฮัจญ์เสี่ยงติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่
            เชื้อไวรัสสายพันธุ์เมิร์ส “MERS” (Middle East Respiratory Syndrome) หรือ “อาการป่วยด้านระบบทางเดินหายใจในภูมิภาคตะวันออกกลาง” ถือว่าเป็นเชื่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ร้ายแรงกว่าโรคเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือซาร์ส (SARS - Severe Acute Respiratory Syndrome) ที่เคยระบาดเมื่อปี 2003 และทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 800 ราย โดยเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่จะก่อให้เกิดอาการที่เห็นได้ชัดแก่ผู้ป่วยสามประการ คือ มีไข้ (Fever) ไอ (Cough) และ ปอดบวมหรือปอดอักเสบ (Pneumonia)            โดยล่าสุดองค์การอนามัยโลก (WHO - World Health Organization) ระบุว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจากไวรัสสายพันธุ์นี้ไปแล้ว 108 ราย จำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 54 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ระบาดในซาอุดีอาระเบีย ตะวันออกกลาง กลุ่มประเทศติดอ่าวเปอร์เชีย ยุโรป และทวีปแอฟริกาตอนเหนือ โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้ไม่เพียงแต่จะแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วจากคนสู่คนเท่านั้น แต่รวมถึงบุคคลที่อยู่ในโรงพยาบาลที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ด้วย ทั้งที่ไม่ได้อยู่ใกล้ผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

            จากการตรวจสอบคาดว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ “MERS” ในซาอุดีอาระเบียน่าจะสูงกว่าตัวเลขที่มีรายงาน และยังพบว่า ในกรณีหนึ่ง ผู้ติดเชื้อรายหนึ่งได้แพร่เชื้อให้แก่เหยื่อถึง 7 ราย รวมทั้งเพื่อนผู้ป่วยอีกหลายรายในโรงพยบาลเดียวกัน ซึ่งกรณีนี้มีลักษณะคล้ายซาร์ส ทว่าไวรัสนี้ถือว่าร้ายกว่า เมื่อเทียบกับโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตซึ่งอยู่ที่มากกว่า 51 เปอร์เซนต์ ขณะที่ซาร์สอยู่ที่ระดับเพียง 8 เปอร์เซนต์

            ถึงขณะนี้ วงการแพทย์ยังไม่รู้แน่ชัดว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้แพร่ระบาดจากแหล่งใด ผิดจากโรคซาร์สที่วงการแพทย์ค้นพบว่ามาจากชะมด แต่ก็ได้มีการสันนิษฐานว่าเชื้อไวรัสนี้อาจแพร่มาจากอูฐหรือแพะ รวมทั้งค้างคาว ซึ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนของสารพิษต่อธัญญพืชที่ปลูกในซาอุดิอาระเบีย ขณะที่แพทย์ทั่วโลกได้พยายามที่จะต่อสู้และรักษาเหล่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสรุนแรงนี้ โดยแพทย์ชี้ว่า พวกเขายังต้องการข้อมูลจากแพทย์ทั่วโลกเพื่อค้นหาแนวทางรักษาที่ดีที่สุด

            โดยล่าสุดผู้เชี่ยวชาญบางรายชี้ว่า ขณะนี้มีสัญญาณที่น่าวิตกว่า ไวรัสชนิดนี้จะสามารถแพร่ระบาดสู่ผู้คนได้เป็นจำนวนมาก แม้ถึงขณะนี้จะมีจำนวนไม่มากนัก แต่ไวรัสนี้อาจจะกลายเป็นสายพันธุ์ที่อันตรายมากขึ้นได้ทุกเมื่อ รวมถึงคำกล่าวจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์การอนามัยโลก ที่ได้กล่าวว่า ไวรัสสายพันธุ์ "MERS" ถือเป็นภัยเสี่ยงสูงสุดทางสาธารณสุขต่อโลก โดยองค์การอนามัยโลกแทบไม่รู้แนวทางที่จะป้องกันไวรัสสายพันธุ์นี้เลย


           
            สำหรับสถานการณ์ล่าสุดที่ซาอุดีอาระเบีย ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขซาอุดีอาระเบีย เตือนผู้แสวงบุญชาวมุสลิมทั่วโลก จะเดินทางเข้ามาประกอบพิธีฮัจญ์ ที่ซาอุดีอาระเบีย ช่วงเดือนรอมฏอน ให้สวมหน้ากากป้องกันเชื้อโรคทุกครั้ง ที่เข้าร่วมพิธีกรรมที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ "MERS" ที่อาจทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจรุนแรงเฉียบพลัน พร้อมแนะนำให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง รวมถึงผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง เลื่อนการเดินทางแสวงบุญออกไปก่อน หลังจากมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสนี้แล้วหลายราย

อ้างอิง
http://www.reuters.com
http://www.oknation.net
http://www.thairath.co.th
http://www.aljazeera.com
http://www.matichon.co.th

ภาพจาก

http://myeduniya.com/Entertainment/TvSerials/?revid=48182
http://moroccoonthemove.wordpress.com/world-health-organization
http://www.carbonated.tv/lifestyle/interesting-facts-about-the-muslim-hajj-pilgrimage

http://www.ibtimes.com/mers-virus-makes-hajj-unsafe-many-pilgrims-saudi-arabia-warns-1345063
http://www.nydailynews.com/news/world/mers-virus-death-toll-rises-saudi-arabia-article-1.1388714

http://www.globalpost.com/dispatch/news/afp/130725/virus-fears-mecca-work-downsizes-saudi-hajj-pilgrimage


  


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com