สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
11/09/2013

รายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่แห่งสาธารณรัฐมาลีภาพ นายอิบรอฮีม บูบาคาร์ ไคตา (ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐมาลี)

            นายอิบรอฮีม บูบาคาร์ ไคตา (Ibrahim Boubacar Keita) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐมาลีคนล่าสุด ได้เปิดเผยโฉมหน้าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่แล้ว โดยภารกิจสำคัญของประธานาธิบดีคนล่าสุดและคณะรัฐมนตรีคือ ภารกิจเน้นฟื้นฟูประเทศ หลังจากประเทศแอฟริกาตะวันตกแห่งนี้ ตกอยู่ในความปั่นป่วนวุ่นวายมา 18 เดือน จากการก่อรัฐประหารและกบฏ จนทำให้ประเทศมาลี ซึ่งเป็นผู้ส่งออกทองคำรายใหญ่ของโลกต้องเข้าสู่เข้าสู่วิกฤติ


ภาพ ด้านซ้าย นายอูมาร์ ทาทาม ลี (นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐมาลี)
ด้านขวา นายซูเมย์ลู บูเบเย ไมกา (รัฐมนตรีกลาโหมของมาลี)ภาพ ด้ายซ้าย นางบูอาเร ฟีลี ซิสโซโก (รัฐมนตรีคลังของมาลี)
  ด้านขวา นายซาฮาบี อูล์ด ซีดี โมฮาเหม็ด (รัฐมนตรีต่างประเทศของมาลี)
ตรงกลาง นายบูบู ซิสเซ (รัฐมนตรีเหมืองของมาลี)


            โดยโฉมหน้าของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในตำแหน่งสำคัญ ๆ ประกอบด้วย นายอูมาร์ ทาทาม ลี (Oumar Tatam Ly) ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายซูเมย์ลู บูเบเย ไมกา (Soumeylou Boubéye Maïga) ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งก่อนหน้านี้ เขาเคยดำรงตำแหน่งนี้มาแล้วในรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีอัลฟา อูมาร์ โคนาเร (Alpha Oumar Konaré) นางบูอาเร ฟีลี ซิสโซโก (Bouaré Fily Sissoko) อดีตเจ้าหน้าที่ธนาคารโลก ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีคลัง นายซาฮาบี อูล์ด ซีดี โมฮาเหม็ด (Zahibi Ould Sidi Mohamed) ชาวอาหรับจากภาคเหนือของประเทศมาลี ซึ่งเคยเป็นแกนนำระดับสูงในการก่อกบฏในช่วงทศวรรษที่ 1990 ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ และนายบูบู ซิสเซ (Boubou Cissé) นักเศรษฐศาสตร์ธนาคารโลก ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีเหมือง

            ทั้งนี้ ในอดีตประเทศมาลีเคยได้รับเสียงชื่นชมมานานว่าเป็นประเทศที่มีเสถียรภาพมาก ขณะที่ ประเทศอื่น ๆ ในแอฟริกาตะวันตก เกิดสงครามกลางเมืองหรือเกิดความรุนแรงหลังการเลือกตั้ง

อ้างอิง
http://www.voanews.com
http://www.euronews.com
http://www.gulf-times.com
http://www.dailynews.co.th
http://www.therepublic.com
http://www.jeuneafrique.com


ภาพจาก
http://www.demdigest.net/blog/?s=salafi
http://aust-abuja.org/staff/preview/dr.-boubou-cisse
http://www.malijet.com/a_la_une_du_mali/15141-finances_publiques_trois_outils_precieux.html
http://bamada.net/boubeye-quitte-la-ruche-a-qui-profite-le-crime/soumeylou-boubeye-maiga-adema-homme-politique-malien
http://aust-abuja.org/staff/preview/dr.-boubou-cissehttp://www.malijet.com/a_la_une_du_mali/15141-finances_publiques_trois_outils_precieux.html
 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com