สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
13/08/2013

ว่าที่ผู้นำประเทศคนใหม่ของมาลี

                 วันที่ 12 สิงหาคม 2556 นายอิบรอฮีม บูบาคาร์ ไคตา (Ibrahim Boubacar Keita) ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีมาลีรอบตัดเชือกภายหลังจากที่นายซูไมลา ซิสเซ่ (Soumaila Cisse) ผู้ลงสมัครคู่แข่ง ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้อย่างเป็นทางการ

                โดยในการเลือกตั้งรอบแรก ซึ่งมีขึ้นในวันที่ 28 กรกฎาคม 2556 นั้น นายไคตาได้รับคะแนนเสียงนำเป็นอันดับหนึ่ง (ร้อยละ 39.23) ในขณะที่นายซิสเซ่ได้รับคะแนนเสียงตามมาเป็นอันดับสอง (ร้อยละ 19.44) ทำให้ในการเลือกตั้งรอบที่สอง ซึ่งเป็นรอบตัดเชือก มีผู้สมัครรับเพียงสองคนเท่านั้น จากจำนวนผู้สมัครทั้งหมด 22 คนในรอบแรก

นายอิบรอฮีม บูบาคาร์ ไคตา ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของมาลี

                นายไคตา เกิดเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2488 ในเมืองกูเตียลา (Koutiala) เขตซีกาสโซ่ (Sikasso Region) ทางตอนใต้ของมาลี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านประวัติศาสตร์ รัฐศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยดาการ์ (University of Dakar) ประเทศเซเนกัล และมหาวิทยาลัยปารีส (Sorborne de Paris) ประเทศฝรั่งเศส เคยทำงานเป็นนักวิจัยในศูนย์วิจัยด้านวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (Centre National de la Recherche Scientifique – CNRS) ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับของกระทรวงอุดมศึกษาและการวิจัยของฝรั่งเศส (Ministry of Higher Education and Research) และเคยเป็นอาจารย์สอนวิชาการเมืองโลกที่สาม (Third World Politics) ที่มหาวิทยาลัยปารีส ในปี 2529 เขากลับมาทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านเทคนิคให้กับกองทุนพัฒนาแห่งยุโรป (European Development Fund - EDF) ในมาลี อีกทั้งยังเป็นผู้จัดการสาขามาลีของ Terre des homes ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนจากสวิสเซอร์แลนด์ที่ให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

                 นายไคตาเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาลีระหว่างปี 2537 – 2543 ในสมัยประธานาธิบดีคนที่ 3 ของมาลี นายอัลฟา อูมาร์ โกนาเร่ (Alpha Oumar Konare) และเคยลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีมาลี 2 ครั้ง คือในปี 2545 และ 2550 แต่พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งทั้งสองครั้ง โดยในครั้งหลังเขาพ่ายแพ้แก่อดีตประธานาธิบดีอะมาดู ตูมานี ตูเร่ (Amadou Toumani Toure) ซึ่งถูกกระทำรัฐประหารในวันที่ 22 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ เขายังเคยตำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ชาวมาลีในต่างประเทศและการผสานแอฟริกา (Ministry of External Affairs, Malians Abroad and African Integration) ในปี 2536 และประธานสภานิติบัญญัติมาลี (Malian National Assembly) ในปี 2545

(ซ้าย) นายซูไมลา ซิสเซ่ ผู้สมัครคู่แข่ง (ขวา) นายไคตากำลังหาเสียงในกรุงบามาโกในการเลือกตั้งรอบแรก

                 นายไคตามีชื่อเสียงเลื่องลือในด้านความเด็ดเดียวในการตัดสินใจและแม้จะเป็นผู้ที่ยึดมั่นใจในหลักการแยกศาสนาออกจากการเมือง (Secularism) แต่เขาก็ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มศาสนาที่ทรงอิทธิพลในประเทศอย่างสภาอิสลามสูงสุดแห่งมาลี (High Islamic Council of Mali)

                 การเลือกตั้งประธานาธิบดีมาลีในครั้งนี้ได้รับการยืนยันจากผู้สังเกตการณ์จากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปว่ามีความน่าเชื่อถือและเป็นไปอย่างโปร่งใส โดยภายหลังทราบผลการเลือกตั้งดังกล่าว นายไคตากล่าวว่าภารกิจสำคัญอันดับแรกในฐานะประธานาธิบดีมาลีคือการนำสันติภาพที่มั่นคงถาวรมาสู่ภูมิภาคตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับการพัฒนาน้อยที่สุดและเป็นที่มาของความไม่สงบทางการเมืองในปัจจุบัน โดยสัญญาว่าจะเปิดเจรจากับกลุ่มชนทุกกลุ่มในพื้นที่บริเวณดังกล่าว โดยเฉพาะการเจรจากับกลุ่มกบฏตอเร็กที่รวมตัวกันในนาม “ขบวนการปลดแอกอาซาวาดแห่งชาติ (National Movement for the Liberation of Azawad)” ซึ่งกำหนดจะมีขึ้นภายในเวลา 60 วันนับตั้งแต่วันที่นายไคตาจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ เขายังสัญญาว่าจะเร่งขจัดปัญหาการทุจริตโกงกินในประเทศอย่างจริงจังอีกด้วย

                การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้มาลีได้รับเงินช่วยเหลือด้านการพัฒนาจากประชาคมนานาชาติ จำนวน 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามที่ได้เคยตกลงกันไว้เมื่อเดือนพฤษภาคม 2556 ซึ่งได้กำหนดให้มาลีจะต้องมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยก่อนถึงจะสามารถรับเงินดังกล่าวได้  

กรมเอเชียใต้ ตะวันกลางและแอฟริกา 
13 สิงหาคม 2556 

ที่มา
http://www.theguardian.com 
http://www.npr.org
http://www.washingtonpost.com 
http://www.aljazeera.com
http://www.france24.com 
http://www.reuters.com
http://www.africareview.com
http://www.bbc.co.uk

ภาพจาก
http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/africaandindianocean/mali/10239100/Ibrahim-Boubacar-Keita-wins-presidential-run-off-in-Mali-after-opponent-Soumaila-Cisse-concedes.html
http://www.flickr.com/photos/eu_development/3421631986/
http://www.ibtimes.com/ibrahim-boubacar-keita-wins-mali-presidential-election-promises-forge-unity-1383153


 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com