สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

  
13/06/2011

ความเคลื่อนไหวสถานการณ์การชุมนุมประท้วงรัฐบาลในเยเมน

                    24 พฤษภาคม 2554 ได้เกิดเหตุการปะทะกันระหว่างกองกำลังทหารฝ่ายสนับสนุนประธานาธิบดี Ali Abdullah Saleh กับกองกำลังติดอาวุธของนาย Sheik Sadiq al – Ahmar ผู้นำสหพันธ์ชนเผ่า Hashid ซึ่งเป็นกลุ่มชนเผ่าที่มีอำนาจมากเป็นอันดับสองของเยเมน และกลุ่มผู้ต่อต้านประธานาธิบดี Saleh หลังจากที่เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ประธานาธิบดี Saleh ปฏิเสธที่จะลงนามในขอตกลงมอบอำนาจตามที่ได้สัญญาไว้ เป็นครั้งที่ 3

                   ต่อมาฝ่ายต่อต้านรัฐบาลและสหพันธ์ชนเผ่า Hashid ได้เข้ายึดพื้นที่ต่างๆของกรุง Sana’a ไว้ได้และในวันที่ 27 พฤษภาคม 2554 นาย al – Ahmar ได้ประกาศหยุดยิงและทำสัญญาพักรบ อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2554 กองกำลังทหารฝ่ายสนับสนุนประธานาธิบดี Saleh ได้ทำการปราบปรามฝ่ายต่อต้านรัฐบาลที่ชุมนุมประท้วงอยู่บริเวณจตุรัส Ta’izz กลางกรุง Sana’a ส่งผลให้สัญญาพักรบดังกล่าวต้องยุติลงในวันที่ 31 พฤาภาคม 2554 และการปะทะกันระหว่างทั้งสองฝ่ายก็เริ่มขึ้นมาอีกครั้ง โดยในช่วงดังกล่าวได้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 47 เป็นทหารกองกำลังติดอาวุธฯ 15 คน และทหารฝ่ายสนับสนุนฯ 14 คน

                   3 มิถุนายน ทำเนียบประธานาธิบดีของเยเมนถูกโจมตีด้วยจรวด ส่งผลให้ประธานาธิบดี Saleh ซึ่งอยู่ในระหว่างสวดมนต์ในสุเหร่าภายในตัวทำเนียบ ได้รับบาดเจ็บสาหัสและต้องถูกนำตัวไปรักษาในประเทศซาอุดีอาระเบีย ทำให้ในวันต่อมารองประธานาธิบดี Abd – Rabhu Mansour Hadi เข้ามาดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดี

                   5 มิถุนายน 2554 รักษาการประธานาธิบดี Hadi ขอทำสัญญาพักรบกับฝ่ายสมาพันธ์ชนเผ่า Hashid โดยที่ฝ่ายสหพันธ์ฯ ยอมรับสัญญาดังกล่าวอย่างมีเงือนไขพร้อมทั้งถอนกำลังออกจากสถานที่ได้ยึดเอาไว้ ในวันเดียวกันนี้เอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสารนิเทศของเยเมนกล่าวว่า ประธานาธิบดี Saleh จะกลับมาเยเมนหลังจากที่หายจากอาการบาดเจ็บแล้ว โดยเมื่อขาวนี้แพร่ออกไป ฝ่ายต่อต้านฯ ยืนยันจะขัดขวางการกลับมาของประธานาธิบดี Saleh

                   7 มิถุนายน 2554 ประชาชนเยเมนจำนวนหลายพันคนได้รวมตัวกันหน้าที่พักของรักษาการประธานาธิบดีเยเมนเพื่อเรียกร้องให้มีการจัดตั้งสภาประธานาธิบดีรักษาการ (Interim Presidential Council) ซึ่งจะประกอบด้วยพลเรือนที่มีคุณธรรมและมีความสามารถ เป็นเวลาหนึ่งปี โดยไม่มีการเปิดโอกาสให้บุคคลจากคณะรัฐบาลเก่าเข้าเป็นสมาชิกสภาคนเก่า และในขณะเดียวกันก็จะไม่อนุญาติให้สมาชิกสภาดังกล่าวลงสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในสมัยต่อมา ในวันเดียวกัน มือปืนที่ฝ่ายต่อต่านฯ ได้เข้าควบคุมพื้นส่วนใหญ่ของเมือง Taez ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ ในขณะที่กองกำลังฝ่ายสนับสนุนฯ ได้ถอนกำลังล่าถอยเข้าไปในฐานของตัวเอง

                   ในขณะเดียวกัน อังกฤษและสหรัฐอเมริกาต่างเรียกร้องให้ประธานาธิบดี Saleh ลงจากอำนาจโดยเร็วที่สุด โดยสนับสนุนข้อเสนอของ GCC ที่เสนอให้ประธานาธิบดี Saleh โอนอำนาจให้กับรัฐบาลรักษาการเพื่อแลกกับเอกสิทธิคุ้มกันจากการฟ้องร้อง

                   10 มิถุนายน 2554 ประชาชนเยเมนหลายหมื่นคนได้ออกมาเดินขบวนตามท้องถนนต่างๆในกรุง Sana’a โดยแบ่งเป็นฝ่ายสนันสนุนฯ ซึ่งเรียกร้องให้ประธานาธิบดี Saleh กลับมาเยเมน และฝ่ายต่อต้าน ฯ ที่เรียกร้องให้ประธานาธิบดี Saleh ลงจากอำนาจ และมอบอำนาจให้กับรักษาการประธานาธิบดี Hadi อย่างเป็นทางการ

                   12 มิถุนายน 2554 รักษาการประธานาธิบดี Hadi ปฏิเสธไม่ยอมเจรจาใดๆ กับฝ่ายต่อต้านฯ ที่เรียกร้องให้ประธานาธิบดี Saleh ลงจากอำนาจทันที โดยอ้างว่าจำเป็นต้องจัดการกับปัญหาเรื่องการขาดแคลนพลังงานและการหยุดยิง ที่กำลังประเทศเผชิญอยู่ในขณะนี้
เรียบเรียงจาก รายงานสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมัสกัต
6 มิถุนายน 2554

ที่มา
http://www.anhourago.us/show.aspx?l=8593634&d=503
http://www.irishtimes.com/newspaper/breaking/2011/0610/breaking49.html
http://blogs.aljazeera.net/liveblog/yemen-jun-8-2011-0322
http://www.khaleejtimes.com/DisplayArticle09.asp?xfile=data/middleeast/2011/June/middleeast_June225.xml&section=middleeast

ภาพจาก
http://photogallery.thestar.com/1002161
http://www.somalimirror.com/wp-content/uploads/2011/06/Sheikh-Sadiq-al-Ahmar.jpg
http://theconservativetreehouse.wordpress.com/2011/06/06/yemen%E2%80%99s-vp-takes-power-as-president-saleh-is-evacuated-to-saudi-arabia/

 


หากท่านใดต้องการเผยแพร่บทความหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อความรู้หรือประโยชน์ทางการศึกษา โปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน

และกรุณาแจ้งให้ทราบที่   »  E-mail : sameaf.info@gmail.com