28/09/2010

โอกาสและตลาดใหม่ๆ ในเอเชียกลาง

โดย คุณปวีณา สิงห์บูรณา

ที่ประเทศอุซเบกิสถานเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และดูเหมือนจะเป็นสิ่งน่าสนใจที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้เดินทางเข้าไปค้นหาคำตอบในอดีตมากมาย เพราะฉะนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักเดินทางผู้หลงใหลการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชีย จึงเลือกอุซเบกิสถานเป็นประเทศที่ถูกหมายตาไว้เป็นอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะการศึกษาอารยธรรมบนทางสายไหมซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างรายได้ต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่อุซเบกิสถานเป็นอย่างมาก

และแน่นอนว่าเมืองสำคัญอย่างเช่น ซามาร์คันด์ และบุคารา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ต้องไม่พลาดองค์ประกอบสำคัญที่ส่งเสริมให้กิจกรรมท่องเที่ยวสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น นั่นก็คือสินค้าที่ระลึก ประเภทงานฝีมือชนิดต่าง ๆ ซึ่งช่างฝีมือชาวไทยอาจเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ โดยเริ่มจากการสำรวจตลาดดูว่าสินค้าเรามีความเหมือนหรือแตกต่างกับเขามากน้อยอย่างไร ขั้นตอนการจัดส่งจัดจำหน่ายเป็นอย่างไร แล้วค่อย ๆ ดำเนินการขยายตลาดให้เติบโตต่อไปในอนาคต

ส่วนทางด้านการบริการ ไทยเราเองก็มีจุดแข็งอยู่พอสมควร ถึงขนาดเรียกได้ว่ามีชื่อเสียงและได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือโรงแรมระดับห้าดาวต่างก็ได้รับความร่วมมือที่ดี และเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศเช่นกัน ที่ประเทศอุซเบกิสถานเรียกได้ว่าเป็นปลายทางนักปรุงรสฝีมือดีที่สามารถอวดรสชาติอาหารไทยให้ชาวอุซเบกได้ลิ้มรสความอร่อยได้ โดยเฉพาะอาหารฮาลาลซึ่งเป็นที่ต้องการมากในเวลานี้ แต่การบุกตลาดร้านอาหารในประเทศมุสลิม อาจไม่ใช่การคำนึงถึงคุณภาพการบริการและรสชาติอาหารเพียงเท่านั้น เพราะสิ่งสำคัญต้องรู้จักจังหวะที่เหมาะที่ควรด้วย อย่างเช่นประเพณีที่สำคัญของชาวมุสลิม ก็คือเทศกาลรอมฎอน หรือเทศกาลถือศีลอด กำหนดตรงกับเดือนที่ 9 ของปฏิทินอิสลาม ซึ่งชาวมุสลิมจะต้องอดอาหารเพื่อที่จะได้ตระหนักถึงคนที่ไม่ได้รับการดูแลจากสังคม

อีกหนึ่งกิจกรรมหลักซึ่งมักเคียงคู่มากับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอยู่เสมอนั่นก็คือสปา เมื่อนักท่องเที่ยวเดินชมความงามของเมืองและเลือก ซื้อเลือกหาของฝากจนเป็นที่พอใจแล้ว จึงมักปิดท้ายโปรแกรมการเดินทางด้วยการเข้าสปาเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าอยู่เสมอ ซึ่งชาวไทยนำศิลปะการนวดไทยมาประยุกต์ใช้เพื่อชูความแตกต่าง เราจึงเชื่อนักหนาว่านักท่องเที่ยวจะไม่เพียงได้รับบริการฝีมือการนวดชั้นครูเท่านั้น หากแต่จะได้รับประสบการณ์ทางอารมณ์ที่โดดเด่นด้วยการสะท้อนเอกลักษณ์ไทยผ่านการบริการในรูปแบบสปาอีกด้วย

แต่ใช่ว่าที่ประเทศอุซเบกิสถานจะมีเพียงการท่องเที่ยวที่เป็นปัจจัยเกื้อหนุนนักลงทุนต่างชาติเพียงเท่านั้น ความเป็นมิตรไมตรีจากผู้คนก็สามารถผูกความสัมพันธ์ได้ดีในระดับหนึ่ง เพราะตลอดการเดินทางเรามักได้รับรอยยิ้ม และการโอภาปราศรัยจากคนพื้นเมืองด้วยท่าทีที่เป็นมิตร และถ้าหากนักท่องเที่ยวชาวไทยมีโอกาสเดินทางมาเที่ยวที่นี่แล้ว เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงติดอกติดใจจนอยากเดินทางกลับมาเยี่ยมเยือนเพื่อนเราชาวอุซเบกอีกครั้งอย่างที่เรารู้สึกแน่นอน

โชคดีที่การเดินทางครั้งนี้ เรามีโอกาสเยี่ยมชมนักกีฬาและเยาวชนชาวอุซเบกฝึกซ้อมกีฬาอย่างแข็งขัน หนึ่งก็คือเพื่อพัฒนาสมรรถภาพทางกายให้แข็งแรง และสองเพื่อเป็นการฝึกฝนนักกีฬาเข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเมื่อครั้งที่ผ่านมา จากเหตุผลนี้เอง ที่ทำให้เราค้นพบว่าประเทศอุซเบกิสถานมุ่งเน้นการพัฒนาคนเพื่อการกีฬามากทีเดียว

นอกจากชาวอุซเบกจะมีข้อได้เปรียบทางด้านร่างกายที่เกิดจากการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ที่นี่ได้กำเนิดวิทยาการทางการกีฬาโดยเฉพาะ โดยการนำความรู้ทางการแพทย์การผสมผสานเข้าด้วยกัน บำรุงด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน เช่นกีฬายกน้ำหนักที่สาวไทยของเราคว้าเหรียญทองมาครองจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ถ้ากล้ามเนื้อแขนไม่มีกำลังมากพอ ก็ไม่อาจแบกรับน้ำหนักได้ไหว และถ้ากล้ามเนื้อขาไม่แข็งแรงก็ไม่สามารถทรงตัวไว้ได้เช่นกันด้วยความเชี่ยวชาญด้านกีฬาเวชของชาวอุซเบกนี่เอง ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนบุคลากรที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้ อย่างเช่นศิลปะแม่ไม้มวย ไทยที่ชาวอุซเบกต่างให้ความสนใจมากไม่แพ้กัน ซึ่งการแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬาในแขนงต่าง ๆ ระหว่างกันนี้เอง จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพัฒนาคุณภาพนักกีฬาจากทั้ง 2 ประเทศให้มีความพร้อมทั้งกายและใจเพื่อเข้าชิงชัยในทุก ๆ เวทีโลก

สำหรับประเทศเกิดใหม่ในแถบเอเชียกลาง อุซเบกิสถานก็เป็นจุดหมายแรกที่เราเลือกเดินทางมาค้นหาตลาดใหม่ ๆ เพื่อเป็นแนวทางการลงทุนสำหรับนักธุรกิจชาวไทย เนื่องจากที่นี่มีข้อได้เปรียบด้านการคมนาคมขนส่งซึ่งเป็นเส้นทางการค้าสายสำคัญซึ่งเชื่อมต่อระหว่างภูมิประเทศต่าง ๆ จากยุโรปสู่เอเชีย รวมไปถึงการส่งเสริมทักษะคนในประเทศให้มีศักยภาพอันเป็นปัจจัยก้าวหน้าทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง เพราะฉะนั้นในปัจจุบันนี้ นักธุรกิจจากนานาประเทศต่างก็เล็งเห็นความสำคัญของเส้นทางสายนี้กันมากทีเดียว

ถึงตอนนี้ ถ้าเราจะสรุปว่าศักยภาพการทำธุรกิจและโอกาสสร้างตลาด ดูจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ไม่ยากนัก เพราะว่าธรรมชาติของผู้คนที่นี่ดูจะเป็นปัจจัยเอื้อประโยชน์ให้นักลงทุนทั่วโลกตบเท้าเข้าหา ประกอบกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอุซเบกิสถานก็เป็นที่สนใจจากนักท่องเที่ยวชาวยุโรปและเอเชียมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะอุซเบกิสถานเป็นประเทศเปิดใหม่ โอกาสและช่องทางใหม่ ๆ ยังมีอีกมากพอที่จะเชิญชวนนักธุรกิจต่างชาติให้เข้าไปค้นหาได้อีกมากมาย

สำหรับการเดินทางไปแสวงหาโอกาสจากต่างแดน หลาย ๆ คนที่เคยผ่านประสบการณ์ดังกล่าวมาแล้ว อาจได้เรียนรู้ว่าอุปสรรคที่สำคัญในการอยู่ต่างบ้านต่างเมืองนั้นมีลักษณะอย่างไร สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ นอกจากต้องศึกษาลู่ทางความเป็นไปได้สำหรับธุรกิจของตัวเองแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญนั่นก็คือการเตรียมพร้อมสำหรับความเป็นอยู่ การเรียนรู้ธรรมชาติของผู้คน แนวคิด และวิถีการดำรงชีวิต ซึ่งอาจเป็นปัจจัยเอื้อประโยชน์ต่อความอยู่รอดของธุรกิจได้ต่อไป อย่างไรก็ตามท่านอาจารย์พิชัย วาสนาส่ง ได้ฝากคำแนะนำสำหรับผู้สนใจไว้ว่า

“การที่จะออกไปทำมาหากินในต่างประเทศต้องเตรียมตัวให้พร้อม ประการที่หนึ่งคือเรื่องภาษาก็ต้องให้พอรู้บ้างว่าเขาใช้ภาษาอะไรแล้วจะ สะดวกในการพูดจากัน ประการที่สองเราจะต้องหามิตรเพื่อให้เขาเห็นว่าเรามาที่นี่เพื่อมาร่วมมือกัน สร้างความเติบโตให้กับธุรกิจของกันและกัน ไม่ใช่มาแข่งขัน แต่มันจะทำให้ธุรกิจก้าวหน้ามากขึ้น อย่างช่วงหลังประเทศไทยเราก็ใจกว้าง เปิดให้มีร้านอาหารนานาชาติเข้ามาสร้างตลาดมากขึ้น เวลานี้เขาชื่นชมกันมาก เดี๋ยวจะกินอาหารอิตาเลียน เดียวจะกินอาหารฝรั่งเศส อาหารจีน อาหารเวียดนาม อาหารร้านค้าอะไรต่างๆ เราไม่รังเกียจใดๆกินได้ทุกอย่าง เรื่องอาหารการกินเนี่ยจะเติบโตได้เร็วที่สุด อันนี้เป็นเรื่องที่อยากฝากไว้ที่สุด”

ขอขอบคุณรูปภาพจาก

http://joaoleitao.wordpress.com/2006/05/20/tashkent-tehran-air-iran/

http://www.sogda-tour.com/

http://www.guardian.co.uk/pictures/image/0,8543,-10704332971,00.html

By:  กลุ่มงานเอเชียกลาง


 
Enter your Post*
Spam bot protection (CAPTCHA)