26/08/2010

ภารกิจ (เกือบ) เป็นไปไม่ได้ไปอิหร่าน

  ดิฉันกำลังบิดขี้เกียจอย่างที่คิดว่าประณีตที่สุด เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อที่ยังเคล็ดขัดยอกไม่หายจากการไปวิ่งออกกำลังกายตอนเย็น ซ้อนกับไปสังสรรค์กินข้าวหนล่าสุด กับเพื่อนข้าราชการเงินเดือนน้อย และชอบทำงานเกินเงินเดือนจนไม่มีเวลาเจอเพื่อนฝูง
ดิฉันคลำหลังที่ปวดร้าว แม้จะบิดขี้เกียจอย่างประณีต แล้วก็เดาว่า คงเป็นเพราะเมื่อเย็นวันศุกร์ ดิฉันนั่งพิมพ์ (จริงๆ ต้องเรียกว่าปั่น) เตรียมเอกสารด่วนเกี่ยวกับอิหร่านอยู่หลายชั่วโมง
เพียงอึดใจเดียว โทรศัพท์ดิฉันก็ดังขึ้น ประหนึ่งเพลงประกอบภาพยนตร์ Mission Impossible
“สวัสดี พร้อมไปอิหร่านหรือเปล่าจ้ะ ?” เสียงหน้าห้องอธิบดีของดิฉันดังขึ้น
“ไปสิคะ อยากไปตั้งนานแล้ว พร้อมไปค่ะ”
“ดีๆ งั้น ไปพรุ่งนี้ได้ไหม?”
“หา !! ล้อเล่นหรือเปล่าคะ?? วันนี้วันเสาร์นะคะ พรุ่งนี้วันอาทิตย์ บันทึกอนุมัติก็ไม่มี เงินก็ไม่มี ตั๋วก็ไม่มี ที่พักก็ไม่มี จะไปได้ยังไงคะ !!!”
“ไปประชุม ในฐานะเลขาคณะ สำหรับคณะท่านที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการฯ นะ ไปกันแค่ 3 คน อยู่ 2 วัน ค้าง 1 คืน เตรียมตัวไว้แล้วกัน ส่วนเรื่องตั๋ว เรื่องอนุมัติ เรื่องวีซ่า เดี๋ยวช่วย ๆ กัน” ทันทีที่โทรศัพท์ดับลง เพลงประกอบภาพยนตร์ Mission Impossible ก็ดังก้องในหัวดิฉัน (เหมือนเวลาที่เพลงใดเข้าไปในหัวแล้วก็ย่อมจะอยู่ติดไปได้ทั้งวัน) และดิฉันก็ได้ทำลายสถิติเก็บกระเป๋าเร็วที่สุดของตัวเอง พร้อมกับใจคอที่ตุ้มต่อมว่า “จะทำยังไงถึงจะเนรมิตการเดินทางหนนี้ขึ้นมาได้” ไม่นับว่า จะต้องโทรบอกผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานกี่รายว่าจะไม่อยู่ ดีแต่ว่า โชคยังช่วยอยู่บ้าง ที่ช่วยกันตรวจสอบแล้วพบว่า ไม่มีเที่ยวบินไปอิหร่านสำหรับคืนวันเสาร์ผ่านดูไบ ดิฉันจึงมีเวลาประสานงานเรื่องการเดินทางได้ทัน แม้ว่าต้องกราบกราน อ้อนวอน และขอเอาดื้อๆ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ เขาช่วย (ซึ่งเขาก็คงไม่เต็มใจนักหรอกค่ะ เพราะเล่นไปกวนเขาวันเสาร์-อาทิตย์) จนกระทั่ง ดิฉันนั่งอยู่หน้าประตูขึ้นเครื่องไปกรุงเตหะราน คืนวันอาทิตย์ พร้อมกับท่านที่ปรึกษารัฐมนตรี กับผู้อำนวยการกอง นั่นแหละค่ะ ดิฉันถึงรู้ว่า สงสัยจะได้ไปอิหร่านจริงๆ แล้วแฮะ

   อิหร่านเป็นประเทศที่ถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรมาเกือบ 28 ปี ภายหลังเหตุการณ์การยึดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเตหะราน โดยกลุ่มนักศึกษาหัวรุนแรง ในช่วงการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน และการล้มล้างระบบการปกครองของพระเจ้าชาห์ปาลาวี ในปี 1979 ปัจจุบันนี้ สหรัฐฯ ก็ยังคงคว่ำบาตรอิหร่านอยู่ ด้วยมาตรการทางเศรษฐกิจที่เข้มงวด ส่งผลให้การพัฒนาประเทศของอิหร่านล่าช้า นอกจากนั้น ล่าสุด คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (United Nations Security Council –UNSC) ได้รับรองข้อมติลงโทษอิหร่าน 2 ฉบับ เนื่องจากอิหร่านไม่ยอมยุติโครงการนิวเคลียร์ของตน ส่งผลให้อิหร่านถูกโดดเดี่ยวจากประชาคมโลกพอสมควร
แม้จะไม่ผลิตเครื่องบินพาณิชย์ของตนเอง และมีปัญหาในการจัดหาเครื่องบินจากสหรัฐฯ แต่อิหร่านก็มีสายการบินพาณิชย์ที่ประสบความสำเร็จอยู่บ้าง สายการบิน Mahan Air เป็นสายการบินพาณิชย์อิหร่าน ที่ได้รับความนิยมพอสมควร โดยปัจจุบัน มีเที่ยวบินประจำกรุงเทพฯ-กรุงเตหะราน-เมือง Dusseldorf เยอรมันนี ด้วย และก็เป็นพาหนะของเราไปอิหร่านครั้งนี้ สิ่งที่น่ายินดีคือ เท่าที่ดิฉันเห็นสายการบินก็ใช้เครื่องบินใหม่พอสมควร ไม่เหมือนกันสายการบินอื่นๆ ภายในประเทศอิหร่านที่เคยทราบมาว่า บางสายการบินยังใช้เครื่องบินมือสองจากรัสเซีย
ในเที่ยวบินไปอิหร่าน ครั้งนี้ ดิฉันพบด้วยว่า ผู้โดยสารสายการบินอิหร่านลำเดียวกับดิฉันส่วนใหญ่เป็นชาวอิหร่านที่มาท่องเที่ยวพักผ่อนในประเทศไทย หรือชาวเยอรมันหนุ่มสาวที่ไม่ได้สนใจการเมือง เพียงแต่ต้องการบัตรโดยสารเครื่องบินราคาไม่แพงนัก กลับประเทศ
ด้วยอิหร่านเป็นประเทศมุสลิมนิกายชีอะต์ที่เคร่งครัด ดิฉันจึงสังเกตได้ว่า เมื่อขึ้นเครื่องบินปั๊บ ผู้โดยสารผู้หญิงส่วนใหญ่ก็หยิบผ้าพันคอจากกระเป๋ามาโพกศีรษะปุ๊บ ตามธรรมเนียมปฏิบัติของเขา ซึ่งก่อนเครื่องบินจะลง ดิฉันก็ทำตาม เพื่อไม่ให้เสียทีว่า เข้าเมืองโพกผ้า ต้องโพกผ้าตาม
อย่างไรก็ตาม ดิฉันคงต้องเล่าให้ครบด้วยว่า การโพกผ้าคลุมศีรษะของผู้หญิงอิหร่านนั้น ไม่ได้เป็นเหมือนการคลุมหน้าของผู้หญิงอาหรับอื่น โดยผู้หญิงอิหร่านจะโพกผ้าแค่ปิดบังเส้นผม (ส่วนใหญ่) หู คอ และไหล่ โดยยังคงเปิดดวงหน้า ที่มีผิวขาวสวย จมูกโด่ง ตาดำคมโต ให้เห็น (ชวนให้เป็นที่อิจฉานิดหน่อยสำหรับสาวอาหมวยตาตี่เช่นดิฉัน) ไม่เหมือนบางประเทศอาหรับที่ผู้หญิงจะคลุมหมดทั้งใบหน้า และลำตัว มีแต่ข้อมือที่โผล่ออกมา อย่างไรก็ตาม หากไปอิหร่าน ขอแนะนำว่า คุณผู้หญิงควรใส่กางเกงคลุมข้อเท้า ทรงหลวมๆ และต้องมี over coat คลุมทับไม่ให้เห็นรูปทรงองค์เอวอีกชั้นหนึ่งสำหรับเวลาออกไปในที่สาธารณะด้วยค่ะ (ซึ่งดิฉันอดนึกในใจอย่างขำไม่ได้ว่า เอ.. แล้วหุ่นประเภทไม่มีเอวอย่างดิฉันนี่ น่าจะขอยกเว้นได้นะค่ะ) อ้อ เกือบลืม เสื้อผ้าทุกชิ้นควรเป็นสีสุภาพ เช่น ดำ น้ำเงินเข้ม น้ำตาลเข้ม และครีมเข้มๆ ด้วยค่ะ โดยเฉพาะหากต้องติดต่อทางการอิหร่านเขา
สำหรับผู้ชาย นั้น ชีวิตสบายกว่ามากค่ะ แค่ไม่ใส่กางเกงขาสั้น-ขาสามส่วน หรือใส่เสื้อแขนสั้น- แขนกุด ก็เข้าประเทศอิหร่านได้แล้ว แต่สำหรับผู้ชายชาวอิหร่านเอง มีข้อสังเกตว่า เขาจะไม่ผูกเน็คไทค่ะ เพราะเขาถือว่าเน็คไทเป็นสัญลักษณ์ของตะวันตก ดังนั้น เขาก็จะใส่เสื้อติดกระดุมคอ แทนค่ะ ซึ่งดูๆ ไปก็ดูเคร่งขรึมรับกับหน้าตาจมูกโด่ง คิ้วเข้ม ตาเข้ม มีหนวดมีเคราของเขาค่ะ อย่างไรก็ตาม คนอิหร่านดูสนอกสนใจคนต่างชาติพอสมควรค่ะ เพราะตลอดเที่ยวบิน ดิฉันรู้สึกได้ว่า มีเพื่อนผู้โดยสารอิหร่าน ไม่จำกัดเพศหรือวัย แอบมองดูดิฉันกำลังพยายามโพกผ้าอย่างทุลักทุเล แล้วก็อมยิ้ม
สนามบินอิหม่ามโคไมนี ที่ตั้งชื่อตามผู้นำสูงสุด และผู้นำการปฏิวัติอิสลามที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นสนามบินใหม่ค่ะ สร้างอยู่ไกลออกจากกรุงเตหะรานประมาณ 3 ชั่วโมง เป็นสนามบินที่มีปัญหาตอนเปิดใช้ทีเดียวเพราะสร้างบนพื้นทรายที่มีความลุ่ม ส่งผลให้สายการบินต่างชาติหลายสายไม่ยอมย้ายไปใช้สนามบินดังกล่าว แต่ยังคงใช้สนามบินเตหะรานกลางกรุงเตหะรานแทน สนามบินอิหม่ามโคไมนี อย่างไรก็ตาม ดิฉันก็เห็นว่า สนามบินอิหม่ามโคไมนี กว้างขวางดี และเงียบสงบดี ซึ่งอาจเพราะไม่มีเครื่องบินมาลงมากนัก ด้วยมีเพียงไม่กี่สายการบินที่มีเที่ยวบินระหว่างประเทศไปอิหร่าน เนื่องจากเกรงผลกระทบทางการเมืองจากที่อิหร่านถูกคว่ำบาตร
แดดและอุณหภูมิทะเลทรายของอิหร่าน นั้น ร้อนเอาเรื่องค่ะ แม้จะไม่ใช่หน้าร้อนก็ตาม รถขบวนที่เจ้าภาพการประชุมจัดให้นั้นก็หน้าตาไม่เลว แม้ในส่วนรถเข้าขบวนคันท้ายๆ อาจจะดูหมองช้ำอยู่บ้าง แต่จากประสบการณ์ดิฉันในหลายๆ ประเทศ ก็ถือว่าพอรับได้
จนกระทั่งรถเริ่มวิ่ง ดิฉันเริ่มเข้าใจว่าทำไมเขาไม่เอารถสวยๆ ดีๆ มารับคณะแขกบ้านแขกเมือง ก็การจราจรอิหร่านสิคะ ร้ายกาจจริงๆ ค่ะ ดิฉันได้สัมผัสใกล้ชิดเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อย เขาเลยให้นั่งคันสุดท้าย ซึ่งเครื่องแรงไม่เท่าคันอื่นๆ และที่แย่ที่สุด คือ แอร์เสียค่ะ ระหว่างทางดิฉันเลยตั้งไขกระจกลง และสำรวมสมาธิให้มั่นคง นัยว่าเพื่อเดินพลังลมปราณแบบหนังจีนกำลังภายในไปคุมตัวเองไม่ให้เมารถ ในขณะที่มือสองข้างก็คว้าผ้าโพกหัวที่ปลิวสู้กับแรงลมของรถดิฉันที่ ซิ่ง เอ๊ย วิ่งประมาณ 160 กม. ต่อชม. เพื่อไล่กวดรถขบวนคันหน้าๆ ที่ขับลอดช่องรถติด เหมือนเกมแม่งูเอ๋ย สมัยเด็กๆ ของดิฉันไม่มีผิดค่ะ
   คุณลุงคนขับรถของดิฉันหน้าตาเหมือนซานตาคลอสแบบแขกๆ ค่ะ และก็ท่าทางจะใจดีเหมือนซานตาคลอสด้วย เพราะแม้ภาษาอังกฤษแกจะแข็งแรง (น้อย) พอกับของดิฉัน แกก็พยายามชวนคุย แบบงูๆ ปลาๆ แต่จริงใจ (พอๆ กับลีลาการขับรถของแก) ซึ่งดิฉันก็นึกขอบคุณความไม่สันทัดภาษาอังกฤษระดับสูงของตน ทำให้ดิฉันตอบสั้นๆ ไปได้ พอไม่ให้ลมปราณแตก และแสดงอาการเมารถขนานแท้ออกมา
คงเพราะทำบุญหลายที่ก่อนมา (ก็กว่าจะได้มา ยังลุ้นเสียแทบแย่นิคะ) ดิฉันเลยประคองตนจนถึงโรงแรมที่พักกลางกรุงเตหะรานไปได้ โดยที่มีแค่สีหน้าเท่านั้นที่เขียว ส่วนอย่างอื่นอยู่ดี รวมทั้ง ผ้าโพกศีรษะที่สถานเอกอัครราชทูตไทยที่กรุงเตหะราน เคยกำชับมาว่า อย่าให้หลุดหล่นเปิดในที่สาธารณะในอิหร่านเด็ดขาด หากไม่อยากไปนั่งรอเขาไปประกันตัวที่โรงพัก ระหว่างทางไปโรงแรม ดิฉันก็สังเกตเห็นได้ว่ากรุงเตหะราน เป็นเมืองหลวงที่ใหญ่มาก มีอาณาเขตกว้างขวาง และล้อมรอบด้วยภูเขาที่มียอดปกคลุมด้วยหิมะ สภาพเมืองดูคล้ายเป็นแอ่งกระทะ ทำให้อากาศไม่ค่อยจะดีนัก ส่วนบ้านเรือนและถนนหนทางก็ดูใช้ได้ สมกับที่เคยเป็นประเทศที่มีการพัฒนาสูงสุดอยู่พักหนึ่ง แต่ในขณะนี้หยุดนิ่งไป ผู้คนตามท้องถนนดูสะอาดสะอ้านมากหน้าหลายตา มีทั้งคนที่หน้าตาออกแนวเป็นเปอร์เซีย อาหรับ ตุรกี และอินเดีย ซึ่งก็คงไม่แปลกเพราะอิหร่านก็มีหลายชนชาติอาศัยอยู่ และมีประเทศเพื่อนบ้านเป็นประเทศในเอเชียกลาง อาหรับ และปากีสถาน-อินเดีย
ก่อนเริ่มการประชุม ดิฉันได้มีโอกาสไปเดินเล่นคนเดียวรอบๆ โรงแรม ทั้งที่อันที่จริง ก็อยากจะไปไกลกว่านั้นเหมือนกันค่ะ แต่โรงแรมไม่มีแผนที่ให้ และครั้นจะหาซื้อในโรงแรมก็เจอพบแต่หนังสือ lonely planet เก่าๆ และท่าทางเหมือนของปลอม ดังนั้น ด้วยความสามารถทางภาษาฟาร์ซี (ภาษาทางการของอิหร่าน) เท่ากับศูนย์ ดิฉันเลยตกลงใจว่า เดินรอบๆ แล้วกัน โดยไม่ลืมนามบัตรเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทย และแน่นอน ไม่ลืมขอหนังสือเดินทางจาก reception โรงแรม ที่เอาข้อมูลเราไปแจ้งทางการอิหร่านตามระเบียบ คืนเพื่อติดตัวไปด้วย เผื่อมีปัญหาอะไรระหว่างทาง เพราะอิหร่านมีระบบตำรวจศาสนาที่เข้มงวด ไม่ต่างกับหลายประเทศอาหรับค่ะ
รอบโรงแรมที่พักของดิฉัน เป็นถนนเล็กๆ หลายสาย มีร้านรวงเฟอร์นิเจอร์ ร้านอาหาร (ฮาลาล เพราะอิหร่านเป็นมุสลิม) ร้านถั่วพิสตาชิโอ้  แผงหนังสือพิมพ์ ร้านดอกไม้ และร้านพรม ซึ่ง 3-4 อย่างหลังนี่ ดิฉันสนใจดูเป็นพิเศษค่ะ เพราะอิหร่านเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนรอยต่อของเปลือกโลก ดังนั้น แม้จะเกิดแผ่นดินไหวบ่อย แต่ก็เป็นดินแดนอุดมสมบูรณ์ที่นอกจากจะมีน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติเป็นอันดับ 2 ของโลกแล้ว อิหร่านก็ยังมีดินและเทคโนโลยีการเกษตรที่พัฒนาเองจนดีพอจะปลูกพืชเมืองหนาวหลายๆ ชนิดได้ ส่งผลให้อิหร่านส่งออกถั่วพิสตาชีโอ้ไป ทั่วโลก โดยเฉพาะ UAE ในแต่ละปีเยอะมากค่ะ ไม่นับอินทผาลัมสด (จากเมือง Bam ในอิหร่านที่เคยโดนแผ่นดินไหว) ที่อร่อยที่สุดตั้งแต่ดิฉันได้เคยกินมา และดอกกุหลาบ ซึ่งเป็นต้นไม้ดั้งเดิมของดินแดนแถบนี้อยู่แล้ว คนอิหร่านชอบกุหลาบมากค่ะ ในท้องถนนแทนที่จะมีเด็กขายพวงมาลัยดอกมะลิ ในอิหร่านจะมีผู้ชายใส่เชิ้ต ใส่กางเกงสแล็ค แต่งตัวสะอาดสะอ้านเดินขายกุหลาบสีแดงสดเป็นกำๆ แทน ดิฉันเห็นแล้วก็อดนึกถึงที่เคยอ่านเจอไม่ได้ว่า พ่อค้าจากอิหร่านหรืออาณาจักรเปอร์เซีย ในอดีตนี่เองเป็นผู้นำน้ำกุหลาบเข้าไปขายในราชอาณาจักรสยาม สมัยกรุงศรีอยุธยา และอาจด้วยเหตุนี้ คำว่า “กุหลาบ” ในภาษาไทย จึงออกเสียงเหมือนคำว่ากุหลาบในภาษาฟาร์ซี Gholab
ส่วนหนังสือพิมพ์อิหร่านนั้น ดิฉันไปยืนดู (ย้ำว่าดูค่ะ เพราะอ่านไม่ออก) ก็พบว่า กีฬาได้รับความสำคัญพอสมควร ขนาดมีหนังสือพิมพ์กีฬาจำนวนไม่น้อยเลย ซึ่งก็คงไม่แปลกอะไร เนื่องจากคงจะพอจำกันได้ว่า อิหร่าน นั้น เคยเข้าชิงบอลโลกกันมาแล้ว ส่วนร้านพรมนั้น ดิฉันยอมรับว่าตอนแรกไม่รู้หรอกค่ะว่าเป็นร้านพรม เนื่องจากเขาเอาพรมใส่กรอบและพรมนั้นทำจากไหมละเอียด (อิหร่านเลี้ยงไหมได้เองค่ะ) ที่มัดทีละปม จนเกิดเป็นภาพออกมา ดูแล้วเนียนสวยเหมือนภาพถ่ายที่สแกนมาเลยค่ะ เห็นแล้วก็อดเข้าไปถามราคาไม่ได้ พอได้ยินก็รีบวิ่งออกมาไม่ทัน กลัวว่าเผลอไปจามใส่แล้ว ไม่รู้ต้องเอาเงินเดือนกี่ปีกี่ชาติไปใช้ให้เขา
เดินเล่นเสร็จก็ถึงเวลาทานอาหารค่ะ ร้านอาหารในกรุงเตหะราน ที่เราไปลองไม่ใช่ร้านอิหร่านค่ะ แต่เป็นร้านอาหารฝรั่ง สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือไม่น่าเชื่อว่า ร้านที่เราไปกันนั้นจะหน้าตาสวยดูสะอาดสะอ้านเหมือนอยู่แถวทองหล่อ จะเสียอยู่ก็แค่เรื่องเดียวตรงร้านไม่สามารถเปิดเพลงร่าเริงจังหวะสนุกๆ ได้ จึงมีแต่ดนตรีเนิบนาบคลอไป และแม้ในร้านดิฉันก็ยังคงต้องรักษาผ้าโพกศีรษะเอาไว้บนศีรษะ เพราะยังถือว่าเป็นสถานที่สาธารณะอยู่ค่ะ
ค่ำวันนั้น ซึ่งถือเป็นคืนเดียวที่ดิฉันจะได้พักในอิหร่าน ดิฉันก็อดเปิดทีวีดูไม่ได้ค่ะ และพบว่าโทรทัศน์อิหร่านมีเพียงไม่กี่ช่อง ทุกช่องเป็นของรัฐ และข่าวออกแนวว่า น่าจะเป็นไปตามที่รัฐบาลควบคุม รายการส่วนใหญ่เน้นที่รายการแนวศาสนา การสัมภาษณ์พูดคุย และข่าวการเมืองเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง (อิสราเอล-ปาเลสไตน์ /เลบานอน / ซีเรีย) เป็นหลัก ดิฉันก็เลยเปลี่ยนไปดู CNN และก็พบว่าไม่มีอะไรน่าสนใจเช่นกัน ก็เลยปิดไฟนอนแต่หัวค่ำ
วันรุ่งขึ้น เป็นวันทำงานค่ะ ท่านที่ปรึกษารัฐมนตรีไปกล่าวถ้อยแถลงในนามประเทศไทย ในขณะที่ดิฉันประสานงานนัดหมายเรื่องเวลาเดินทางเข้า-ออก โรงแรม และเวลาที่เราจะบินไปถึงดูไบ UAE เพื่อเปลี่ยนเครื่อง บินกลับกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ทางการของอิหร่านที่ประสานงานด้วย พูดภาษาอังกฤษคล่องแคล่ว แต่ท่าทางจะไม่ค่อยมีประสบการณ์กับการรับรองแขกระดับวีไอพีจากหลายประเทศพร้อมๆ กัน เลยมีอาการสับสน มึนงง เป็นระยะๆ จนดิฉันนึกว่าหากจับตัวแกเขย่าให้แกได้สติได้ (โดยไม่โดนตำรวจศาสนาโผล่มาจับดิฉันไปเข้าคุก) ดิฉันก็ชักจะคันมือเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ด้วยความช่วยเหลือสุดความสามารถของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเตหะราน สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครดูไบ และสำนักงานสายการบินไทย สาขานครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก็ส่งผลให้การเดินทางไปประชุมที่อิหร่านอย่างสายฟ้าแลบก็จบลงอย่างดี โดยประเทศไทยได้มีผู้แทนเข้าร่วมประชุมอย่างสมเกียรติ สมฐานะ และศักดิ์ศรี และผู้แทนคณะดังกล่าวก็เดินทางกลับได้อย่างปลอดภัย และเลขาคณะของคณะดังกล่าวนั้น ก็ยังคงปฏิบัติงานเป็นข้าราชการต่อไป อย่างโล่งอกโล่งใจค่ะ

ภาพจาก

http://www.icis.com/blogs/asian-chemical-connections/2010/07/iran-petchem-wild-card-out-of.html

http://www.toptenthailand.com/display.php?id=601
http://www.persiatours.com/

By:  pimpiree


Reviews 511 - 520 of 563
First | Prev. | 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 | Next | Last
Name
JosephHeimb, 12/08/2019 21:10:43
Superb tips. Kudos.
buy drugs online
<a href="https://www.canadianpharmacyu.com//">london drugs canada</a>
canadian pharma companies
<a href="https://www.pharmacyonline-canadian.com//">best 10 online canadian pharmacies</a>
canadian discount pharmacy - http://canadianpharmaceuticalsonlinerx.com/

<a href="http://www.sheyuan.com/goods/4771.htm">prescription pricing Jen</a> 6a71dd6
Name
Charleschics, 12/08/2019 18:00:12
Truly quite a lot of awesome data.
pharmacies near me
<a href="https://www.canadianonlinepharmacytrust.com//">canadian online pharmacy</a>
canadian pharmacy viagra
<a href="https://www.pharmacyonline-canadian.com//">meds online without doctor prescription</a>
approved canadian online pharmacies - https://www.canadianpharmacyu.com/

<a href="http://coordinaconsultoria.es/forums/topic/4k-quality-full-hd-full-fc-wacker-innsbruck-vs-mattersburg-live-stream-online/#post-73443">rx price comparison Pa</a> e971de4
Name
Deshawnhib, 12/08/2019 17:41:48
You actually said it very well!
international pharmacies that ship to the usa
<a href="https://www.canadianpharmacyu.com//">canadian pharcharmy</a>
pharmacies near me
<a href="https://www.trustedwebpharmacy.com//">canadian pharcharmy</a>
pharmacy canada - https://www.canadianpharmacy-guide.com/

<a href="https://www.starktruthradio.com/?p=8921&unapproved=293941&moderation-hash=dbf9112c67c2753f5ad5c6a8aa8b6005#comment-293941">medication costs kl</a> d6a71dd
Name
EdwardDar, 12/08/2019 13:16:36
Awesome posts. Thanks a lot!
<a href="https://www.pharmacyonline-canadian.com//">canadian pharmacies online</a>
cheap canadian drugs - https://www.canadianpharmacycom.com/

<a href=http://theartistexchange.net/viewtopic.php?pid=604675#p604675>approved canadian online pharmacies On</a> 1_75885
Name
LarryWeids, 12/08/2019 13:15:24
You actually stated that very well!
mexican pharmacies shipping to usa
<a href="https://www.canadianwwwonlinepharmacy.com//">ed meds online without doctor prescription</a>
canadian cialis
<a href="https://www.canadianpharmacyu.com//">canadian pharmaceuticals online reviews</a>
canada pharmacy online orders - https://www.canadianonlinepharmacytrust.com/

<a href="http://www.sheyuan.com/goods/5719.htm">northwest pharmacy/com Jen</a> 428430d
Name
JosephHeimb, 12/08/2019 12:43:22
Cheers. A good amount of facts!

pharmacy price compare
<a href="https://www.canadianpharmacy-ltd.com//">online pharmacy</a>
cheap medications
<a href="https://www.safeonlinecanadian.com//">canada pharmacy online</a>
best online international pharmacies - http://canadianpharmaceuticalsonlinerx.com/

<a href="http://www.sheyuan.com/goods/2538.htm">canadian pharma companies Jen</a> 645c711
Name
Keithmouts, 12/08/2019 09:00:39
Nicely spoken really! .
pharmacy drug store
<a href="https://www.canadianonlinepharmacytrust.com//">london drugs canada</a>
canada prescription plus pharmacy
<a href="https://www.canadianpharmacy-ltd.com//">canadian pharmacies</a>
best non prescription online pharmacies - https://www.canadianpharmacy-ltd.com/

<a href="http://www.sheyuan.com/goods/6180.htm">online pharmacies no prescription Jen</a> a39e971
Name
LarryWeids, 12/08/2019 05:11:49
Position certainly considered..
canadian pharmacy viagra brand
<a href="https://www.canadianpharmacycom.com//">canadian viagra</a>
online rx pharmacy
<a href="https://www.canadianpharmacycom.com//">ed meds online without doctor prescription</a>
buying drugs canada - http://canadianpharmacyntv.com/

<a href="http://www.sheyuan.com/goods/3812.htm">onlinecanadianpharmacy.com Jen</a> dd6a71d
Name
JosephHeimb, 12/08/2019 04:39:50
With thanks, I value this.
visit poster's website
<a href="https://www.canadianonlinepharmacytrust.com//">canadian pharcharmy</a>
aarp approved canadian online pharmacies
<a href="https://canadianpharmaciescubarx.com//">ordering prescriptions from canada legally</a>
canadian rx - https://www.canadianpharmacyu.com/

<a href="http://www.sheyuan.com/goods/6760.htm">canadian drugstore online Jen</a> 30dd6a7
Name
RonaldVonse, 12/08/2019 04:12:06
With thanks! Loads of material!

<a href="https://www.canadianpharmacy-guide.com//">aarp approved canadian online pharmacies</a>
highest rated canadian pharmacies - https://www.canadianpharmacy-ltd.com/

<a href=http://www.goodroad.jp/?eid=3604>canadian pharmaceuticals online reviews mn</a> 28430dd
Reviews 511 - 520 of 563
First | Prev. | 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 | Next | Last

Review was saved successfully

 
Enter your Post*
Spam bot protection (CAPTCHA)