09/09/2010

อาเหม็ด อียิปต์ และอะไรอีกมากมาย..

อาเหม็ดไม่ใช่ชื่อของคน ไม่ใช่โรฮิงญา (สาธุ) แต่เป็นชื่อการประชุมกรอบการหารือเอเชีย-ตะวันออกกลาง หรือ Asia Middle East Dialogue (AMED) ระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ ที่จัดขึ้น 2 ปีแล้ว ในปี 2551 เป็นคราวของประเทศตะวันออกกลางที่จะต้องเป็นเจ้าภาพการประชุมต่อจากสิงคโปร์ ผู้ก่อตั้งการประชุม ซึ่งอียิปต์ก็รับเป็นเจ้าภาพ และแน่นอน ไทย ต้องไปร่วมประชุม เพราะไทยกำลังจะต้องรับเป็นเจ้าภาพต่อไป...

แม้จะฟังดูเหมือนโฆษณาเครื่องดื่มชูกำลัง แต่โดยปกติ ชีวิตเจ้าหน้าที่โต๊ะกระทรวงการต่างประเทศ แต่ละก็วันมักมีสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าเกิดขึ้นตลอดเวลาอยู่แล้ว โดยเฉพาะเมื่อต้องดูแลรับผิดชอบประเทศแขกๆ ที่บางครั้งก็มีธรรมเนียมที่จะไม่ค่อยแจ้งอะไรล่วงหน้าก่อนนานๆ ทำให้อยู่ดีๆ ระหว่างที่เจ้าหน้าที่โต๊ะกำลังจะกลับบ้าน ก็อาจมีโทรศัพท์ดังขึ้น บอกให้เตรียมแฟ้มข้อมูล เพราะท่านเฉกบางประเทศทรงตัดสินพระทัยอย่างกระฉับกระเฉงและกระทันหันที่จะเยือนประเทศไทย อันเป็นมิตรประเทศที่ดี ในวันพรุ่งนี้! และพรุ่งนี้บ่าย!!

ขอพบท่านรัฐมนตรี!!! ด่วนที่สุด!!!! เป็นต้น

ดังนั้น สำหรับ AMED ซึ่งเป็นการประชุมกรอบใหม่เหนือความคาดหมาย ชีวิตเจ้าหน้าที่โต๊ะเช่นดิฉัน จึงสับสนหนักขึ้นกว่าเก่า เพราะการเตรียมความพร้อมเพื่อไปร่วมการประชุมระดับภูมิภาค (=มีหลายประเทศ แปลว่า หากมีข้อผิดพลาดก็จะเป็นที่โจษจันทั่วปฐพี) และเป็นการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ (=ยิ่งห้ามมีข้อผิดพลาด เพราะเป็นท่านเจ้ากระทรวงฯ โดยตรง หากมีข้อผิดพลาดเสียหายแก่ประเทศชาติขึ้นมา เจ้าหน้าที่ก็อาจกลายร่างเป็นบอนไซพันธุ์มินิได้ในบัดดล) แค่ข้อจำกัดเหล่านี้ก็ชวนกลุ้มใจอยู่แล้ว แต่ AMED ยังเป็นการประชุมที่ใหม่ขนาดที่ทั้งเจ้าภาพและคนไปร่วมประชุมก็ยังดูงงๆ อยู่อีกต่างหาก ดังนั้น ดิฉันและเจ้าหน้าที่รุ่นน้องที่ต้องเดินทางไปโด๊ปกาแฟกันไป ทำงานดึกดื่นๆ กันจนหน้าแห้งไปตามๆ กัน ทุกชั่วโมงกลายเป็นนาทีทองเพราะต้องคอยแก้ แก้ แก้ แล้วก็แก้แฟ้มข้อมูล แก้ประเด็นหารือ แก้กำหนดการ แก้ไฟล์ทเที่ยวบิน แก้จำนวนห้องพัก แก้จำนวนวันที่จองรถ แก้ แก้ แก้ แก้ แก้ แล้วก็แก้ จนเมื่อเงยหน้ามองนาฬิกา (เลขอาหรับ) ติดข้างฝาในกองตะวันออกกลาง ก็อดนึกไม่ได้ว่า เออ นาฬิกาดูหน้าแห้งๆ พอกันกับเรา

   ในที่สุดวันที่เราขึ้นเครื่องก็มาถึง คณะเจ้าหน้าที่กระทรวงของดิฉันออกจากกรุงเทพฯ ด้วยความ โล่งใจว่าอย่างน้อยก็ได้ขึ้นเครื่องแล้ว (ที่เหลือไปตาย เอ๊ย เสี่ยง เอ๊ย ลุ้น เอ๊ย รับมือ เอาข้างหน้า..) เราไปแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงอัมมาน จอร์แดน ก่อนบินเข้าเมืองชาร์มเอลเชค อียิปต์ และระหว่างที่กินข้าวต้มแก้หนาวที่ทำเนียบท่านเอกอัครราชทูต ณ กรุงอัมมาน นั้น ก็มีโทรศัพท์ทางไกลมาบอกว่า ท่านรัฐมนตรีว่าการ หัวหน้าคณะผู้แทนไทย เกิดป่วย และจะไม่บินมาประชุมแล้ว ซึ่งแม้ในฐานะเพื่อนข้าราชการและลูกน้อง ซึ่งท่านสามารถให้คุณให้โทษได้ในฉับพลัน ดิฉันควรแสดงความเห็นใจและหวังให้ท่านหายดี แต่ตอนที่ได้ยินนั้น ดิฉันก็ไม่รีรอที่จะแอบดีใจและโล่งอก เพราะให้ท่านรัฐมนตรีป่วยเป็นหวัดอยู่กรุงเทพฯ อาจจะดีกว่าให้ท่านมาผจญสถานการณ์อันไม่คาดคิด ที่คงจะต้องเกิดขึ้นแน่ๆ

เราออกจากท่าอากาศยานอัมมาน ที่จอร์แดน ซึ่งมีซากเครื่องบิน Iraq Air เก่าๆ ทิ้งไว้ใกล้ลานบิน สืบเนื่องจากความสัมพันธ์ที่เลี่ยงไม่ได้/ขายไม่ขาด ของจอร์แดนและอิรักตั้งแต่สงครามอิรักหนล่าสุดสิ้นสุดลง ไม่นาน เราก็ลงที่สนามบิน เมืองชาร์มเอลเชค อียิปต์ พร้อมกับลมแรงที่แรงมากถึงแรงที่สุด จนต้นปาล์มข้างทางเอียงรูดไปรูดมาซ้ายขวา เราเลยไม่ได้ไปไหน นอกจากไปเตรียมห้องฝ่ายเลขานุการ และเตรียมแถลงการณ์ของท่านรองปลัดกระทรวง ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนฝ่ายไทย แทนรัฐมนตรีว่าการฯ

แต่เราก็พอมีช่วงเวลาความสุขของวันแรกในอียิปต์เหมือนกัน ซึ่งก็คือการได้ลองชิมอาหารอียิปต์ ที่ต้องกินด้วยมือ และอร่อยกว่าที่คิด (ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า มือของเราเป็นปัจจัยทำให้อร่อยขึ้นด้วยหรือไม่ แต่ด้วยอารมณ์หิว ก็เห็นแต่ละคนตั้งหน้าตั้งตากินกันใหญ่) อาหารที่เราได้ลอง (ตามคำแนะนำของท่านรองปลัดกระทรวง ที่เคยประจำการณ์อยู่ในประเทศนี้) ก็มี นกพิราบทอด แป้งนาน สลัด-โยเกิร์ต ไก่ยัดไส้ข้าว ส่วนช่วงเวลาตื่นเต้นลุ้นระทึกที่สุด คือ การข้ามถนนแบบเสี่ยงตายหลบรถซ้าย-ขวา (คนอียิปต์ขับรถน่ากลัวค่ะ) จนอดคิดไม่ได้ว่า นี่เราอุตส่าห์รอดจากสนามบินจอร์แดน จากเครื่องบินสายการบินตะวันออกกลางหลายเครื่องที่ขึ้น แล้วต้องมาเสี่ยงตายกับเพราะรถ (หน้าตาเหมือนกระป๋อง) ชนใน Sharm El Sheikh นี่ก็คงดูไม่จืด

วันที่สองเป็นวันเปิดการประชุม AMED อย่างเป็นทางการ เจ้าภาพอียิปต์จัดการประชุมได้ดีเหนือความคาดหมาย แม้ว่าจะไม่ได้มีข้อมูลให้ก่อน การประชุมมากนัก (เข้าใจว่า อาจเสียเวลากับหลายคณะผู้เข้าร่วมประชุมหลายประเทศที่ยังคงงุนงงอยู่) ในช่วงแรก อียิปต์จัดให้มีการกล่าวถ้อยแถลงของเจ้าภาพเก่า (สิงคโปร์) เจ้าภาพปัจจุบัน (อียิปต์) และผู้แทนประเทศเอเชีย (จีน) และผู้แทนประเทศตะวันออกกลาง (อียิปต์ แต่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ ที่กำลังจะลงสมัครชิงตำแหน่งใน UNESCO) ส่วนไทยในฐานะประเทศเจ้าภาพในอนาคต (ปีหน้า) ยังไม่ถึงคิวแถลง เพราะต้องรอตอนปิดประชุม แต่ก็ไม่ได้แปลว่า ระหว่างนั้น คณะผู้แทนไทยจะได้อยู่เฉยๆ เพราะก็ยังคงต้องจดรายงานการหารือระหว่างการประชุมแต่ละช่วง ไม่นับต้องเตรียมเรื่องการหารือทวิภาคีระหว่างหัวหน้าคณะฝ่ายไทย กับหัวหน้าคณะผู้แทนประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมประชุมเหมือนกัน เจ้าหน้าที่เลยต้องแปะมือกันแลกหน้าที่วิ่งไปวิ่งมาระหว่างห้องหารือต่างๆ เพื่อจดบันทึก เพื่อให้แต่ละคนได้พัก ได้มีเวลาเตรียม press release ที่จะต้องใช้ เตรียมดูความเรียบร้อยของห้องหารือ (หากลืมเช็คไว้ก่อนก็จะพบว่า หัวหน้าคณะผู้แทนไทยจะยืนหมุนไปมาหน้าตาเคร่งเครียดเพราะไม่รู้จะไปพบกับผู้แทนอีกประเทศที่ไหน และเจ้าหน้าที่จดบันทึกก็จะหน้าตาตื่น เหงื่อแตก วิ่งลนลาน) และเนื่องจากไทยเป็นเจ้าภาพในปีหน้า จะไม่จดบันทึกหรือเข้าทุกช่วงการประชุมก็คงไม่ได้ เพราะจะกลายเป็นการเสียภาพลักษณ์ของประเทศไป หากประเทศอื่นๆ และประเทศเจ้าภาพ มองไปแล้วเห็นว่า หลังป้าย Thailand ไม่มีคนนั่งฟังอยู่

ดิฉันเป็นคนรำคาญการจดบันทึกแบบเขียน จึงเอา laptop ไปนั่งพิมพ์รายงานการประชุมไปพร้อมๆ กับที่ฟัง เพื่อจะได้ง่ายแก่การทำรายงาน แต่เวรกรรมก็คือ laptop ราชการนั้น รุ่นไม่ทันสมัยสักเท่าไร แบตเตอรี่ใช้ไปไม่กี่อึดใจก็อ่อนระโหยโรยแรง จนเดือดร้อนต้องวิ่งหาปลั๊กไฟเสียบ แถมต้องมีการย้ายห้องจดบันทึกไปมาอีก ดังนั้น หากใครไปประชุมก็คงเห็นภาพเจ้าหน้าที่ลาก laptop คาบกระเป๋าถือ ควงเสื้อแจ็คเก็ตสูท และอุ้ม laptop พร้อมมีสายไฟห้อยต่องแต่งวิ่งไปมา กระหืดกระหอบทุกครั้งที่จบการประชุมแต่ละช่วง ในขณะที่คนอื่นที่ low tech กว่า และจดบันทึกด้วยปากกาและดินสอ ยืนกินชาอียิปต์สบายใจ (ชวนให้คิดว่า เราต้องการสร้างภาพว่าประเทศเราทันสมัยมากไปหรือเปล่า)

   ระหว่างรอปรับแก้สุนทรพจน์ของหัวหน้าคณะผู้แทนไทยให้ท่านรองปลัดกระทรวงกล่าวในนามท่านรัฐมนตรี พี่ๆ ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ก็คงเห็นแววหิวโหยของเจ้าหน้าที่ในคณะ ถึงได้พาไปรับประทานอาหารค่ำแบบเบดูอิน กลางทะเลทราย ซึ่งถือว่าพิเศษพอควร (มารู้ทีหลังคือเป็นโปรแกรมสำหรับท่านรัฐมนตรี แต่ยกเลิกไม่ทัน ซึ่งก็กลายเป็นส้มหล่นใส่เรา)

สถานที่ๆ เราไปถึง เป็นลานกว้างกลางทะเลทราย ที่มีทางเข้าและรั้วเป็นไม้ปักห่างๆ และมีภูเขาเป็นฉากหลัง ตรงกลางของลานกว้าง มีเวทีกลมๆ ยกพื้นไว้เล็กน้อย และข้างๆ มีผู้หญิงเบดูอิน ซึ่งโพกผ้า และมีผ้าปิดหน้าตั้งจมูกจนถึงคอ กำลังทำแป้งนาน แบบเบดูอิน โดยการเอากระทะกลมๆ วางบนหลุมที่มีถ่านจุดอยู่ข้างใต้ และเอาแป้งที่นวดแล้ว พลิกไปมาบนก้นกระทะที่หงายขึ้น รอบๆ เป็นพรมทอมือที่ปูกับพื้น และมีหมอนอิงกองอยู่ระเกะระกะ รอบๆ มีโต๊ะเตี้ยๆ ที่มีเทียนจุดอยู่ ว่อบๆ แวมๆ ดูแบบหรี่ๆ ตา อาจโรแมนติกประมาณภาพยนตร์ The English Patient ได้ แต่หากลืมตา ก็จะเห็นลูกชายของผู้หญิงเบดูอิน อายุสัก 3 ขวบ ตากลมโต ขนตางอน ยืนน้ำมูกย้อย อยู่กลางจอ และพยายามยิ้มแย้มชวนคุย

จากนั้น เราก็ได้ดูการแสดง ซึ่งเป็นระบำพื้นเมืองของชาวเผ่าร่อนเร่ในอียิปต์ ซึ่งสีสันตระการตา และดนตรีเร้าใจทีเดียว จากนั้นอาหารก็พร้อม ซึ่งอย่าถามเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง เพราะมันมืดค่ะ เดาได้จากรสชาติที่กินไปแล้วแต่เพียงว่า คงมีผักต่างๆ ปิ้ง เนื้อย่าง แป้งนาน และซ๊อสต่างๆ

จบจากอาหาร เราก็ได้ดูระบำหน้าท้องอันเลื่องชื่อของอียิปต์ (ซึ่ง ผอ ดิฉันได้กระโดดหนีอย่างรวดเร็วมาก เมื่อนางระบำมาชวนแกขึ้นไปลองเต้น) และระบำหมุนกระโปรง แบบซูฟี (?) ที่จะใช้ผู้ชายเต้นหมุนๆๆๆๆ อย่างไม่หยุด และหมุนผ้าสีต่างๆ และผ้าทรงกลมมีรูตรงกลาง หน้าตาเป็นกระโปรงตลอดการแสดง

วันที่สองของการประชุม AMED เป็นไปเช่นวันแรก แต่วุ่นวายกว่ามาก เพราะเมื่อใกล้ช่วงปิดประชุม ท่านรองปลัดกระทรวง ต้องกล่าวสุนทรพจน์ จึงต้องมีการซักซ้อมความเข้าใจกับเจ้าภาพหลายเรื่อง แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี และไทยก็ได้รับคำชมว่า มีความกระตือรือร้นพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพ แต่ไม่ว่าความกลุ้มใจของการเป็นเจ้าภาพในปีหน้าสำหรับคณะของไทยจะเป็นเช่นไร คณะผู้แทนไทยก็ลงความเห็นว่า เมื่องานจบแล้วก็ไปเที่ยวดูเมืองของเขาบ้างดีกว่า ซึ่งทุกคนในคณะก็ยิ้มรับเป็นเอกฉันท์

Sharm El Sheikh เป็นเมืองตากอากาศ จึงมีสถานที่ให้เที่ยวบ้าง อาทิ ทะเลแดง ที่มีเรือท้องแบนให้นักท่องเที่ยวล่องไปดูปะการังใต้น้ำ มี  เทือกเขา St. Catherine ที่อยู่ไม่ไกล ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นที่ซึ่ง Moses เคยเดินทางมาถึง และได้พบกับพระเจ้าในศาสนายูดาย มีเมืองชายทะเลสำหรับดำน้ำชื่อเมือง Dahab และมีตลาดเก่า ในตัวเมืองเอง ชื่อตรงตัวว่า Old market เราเลือกไปล่องเรือดูปะการังในบ่ายวันเลิกงาน และไปเมือง Dahab ที่หน้าตาน่ารัก ในวันรุ่งขึ้น เพราะบริษัทที่ให้เช่ารถตู้บอกว่า การออกไป St. Catherine ต้องขออนุญาตก่อนไป ไม่งั้นไม่ได้ไป และเราก็ขอไม่ทัน ซึ่งเราก็ไม่ได้เสียดายอะไร เพราะในคณะเราก็มีท่านผอ หลายท่าน ที่อายุไม่น้อยแล้ว และอาจมีปัญหาหากต้องเดินขึ้นเขา หรือ นั่งอูฐขึ้นเขา

แม้ปากจะบอกว่า Old market และ Dahab ขายของแพงกว่าในไคโร แต่ท้ายที่สุดแต่ละคนในคณะเราก็ได้ซื้อได้จับสินค้าต่างๆ อยู่ดี เช่น หินเทอร์คอยส์ (ขุดได้จากภูเขาใกล้ๆ Sharm el Sheikh) เครื่องเงิน พรมขนอูฐ ผ้าพันคอลายหมากรุกแบบอาหรับ (ที่วัยรุ่นไทยนิยมมาพันคอเลียนแบบนักร้องเกาหลี โดยคงไม่รู้ว่า อันที่จริงกำลังเลียนแบบ Arafat อดีตผู้นำปาเลสไตน์ที่ตายไปแล้ว) เครื่องประดับทองเหลือง เสื้อผ้าฝ้ายอียิปต์ (แต่ต้องพิสูจน์คุณภาพกันเองนะคะ) ทั้งนี้ เฟอร์นิเจอร์และโคมระย้า chandelier แบบตะวันออกกลาง สวยงามน่าซื้ออย่างมากค่ะ แต่คงหมดหนทางอุ้มขึ้นเครื่อง คณะของเราจึงได้แต่ถอนใจ

   สำหรับการต่อราคาซื้อของก็สนุกสนานมาก พูดกันน้ำลายแห้งทั้งคนขาย (อียิปต์ ) และเรา ก็ไม่มีใครยอมใครกันง่ายๆ แต่ก็ใช่ว่าคนขายทุกคนจะถูกคอกันได้หมด บางรายเห็นหน้าเราก็นึกว่าเป็นญี่ปุ่น ท่าทางคงจะรวย ก็เลยตั้งราคาสูงมาก จนเราหงุดหงิดต้องเดินออก หรือไม่ก็ชอบยืนดักนักท่องเที่ยวหน้าร้าน และเดิน (รังควาญ) ถามตลอดว่า “where you from?” “come in my shop, come see I have a lot of things” “give me a price, give me a price” ซ้ำไปซ้ำมา จนถ้าใส่ใจ คงจะหงุดหงิดเอาเรื่องทีเดียว แต่คนขายที่น่ารักก็น่ารักจริง คือ ไม่ตั้งราคาขูดรีด ไม่เซ้าซี้ ชวนคุยสนุกสนาน แถมสอนวิธีดูสินค้าอียิปต์คุณภาพว่าทำอย่างไร

แต่จะออกจากอียิปต์ง่ายๆ ไม่มีอุปสรรคเลย ก็คงไม่ได้บรรยากาศของการเดินทางไปอียิปต์ ขากลับเราต้องบินจาก Sharm el Sheikh ไปไคโร แต่ท่าอากาศยานภายในประเทศและระหว่างประเทศของไคโรอยู่คนละอาคาร และอาคารระหว่างประเทศกำลังปรับปรุง และไม่มีป้ายชี้ว่าเดินไปทางไหน ถามใครกี่คนๆ ก็ได้คำตอบไม่ชัดเจน รู้ตัวอีกที ตอน 2 ทุ่ม คณะผู้แทนไทยก็ยืนเคว้งคว้างกลางลานจอดรถในสนามบินไคโร มีลมหนาว 18 องศาเซลเซียส พัดไปมา (ถ้ามีหญ้าแห้งก้อนกลมๆ กลิ้งมาด้วยคงยิ่งได้อารมณ์) ยังดีก็แต่ว่า ท่าน ผอ ได้แสดง leadership ตัดสินใจเสี่ยงนำเราเดินลอดห้างร้านก่อสร้าง ที่แปะป้ายว่า do not enter ไป และก็เจอทางเข้าอาคารระหว่างประเทศ จนได้ ไม่งั้น คงได้เป็นผู้ตกทุกข์ได้ยากให้สถานทูตไทยที่ไคโรไปไถ่ตัวจากที่ไหนสักแห่ง

พอเข้าไปถึงภายในอาคารสนามบินไคโร เราก็ต้องแหวกฝูงชนอียิปต์จำนวนมหาศาลปานคลื่นทะเลแดงที่ไปส่ง จูบกอด ร่ำลา สั่งเสีย ใบ้หวย เอ๊ย ฝากของให้กันและกัน พอเราฝ่าไปถึงที่เช็ค x ray กระเป๋า ก็กลับโดนทหารคุมช่อง x ray ไล่ไปอีกช่อง พอไปอีกช่องก็โดนไล่อีก แล้วก็ไล่ไปเรื่อยๆ จนช่องสุดท้าย ที่พอเข้าไป ก็พบว่า ทุกช่อง x ray ทุกช่องนั้นออกมาเจอกันบริเวณ counter check in เหมือนกันหมด (นิหว่า...แล้วไล่ไปช่องสุดท้ายทำไม.. ทำไม..ทำไม)

ช่องสุดท้ายที่เราโดนไล่ไป x ray นั้น ก็เคราะห์ซ้ำกรรมซัดเสียจริง ดันเป็นช่องเดียวกันกับที่ครอบครัวอียิปต์ ครอบครัวหนึ่งกำลังพยายามลำเลียงสัมภาระ ‘ประหนึ่งจะย้ายบ้าน’ เข้าเครื่อง x ray (ขอย้ำอีกครั้งว่า ประหนึ่งจะย้ายบ้าน) เพราะมีทุกอย่างตั้งแต่กะละมังพลาสติก เก้าอี้ซักผ้า หม้อแกง ตะกร้าผง ฟูก หมอนข้าง ตุ๊กตาหมี จนถึงที่นอนที่ห่อทุกอย่างไว้ด้วยกันและผูกด้วยเชือกฟาง (จำได้ว่าสีชมพูและกำลังจะขาดอยู่รอมร่อ น่าเสียวไส้ยิ่งนัก) และไอ้ที่นอนเจ้ากรรมเนี่ย ทางครอบครัวนี้คงรีบหรือไรไม่ทราบ เลยไม่ได้พับเก็บแยกชิ้นมาเป็นเรื่องเป็นราว แต่ม้วนเอาทุกอย่างมาอย่างไม่ได้มีการจัดระเบียบก่อนถูกห่อไว้ ดูแล้วเหมือนเปาะเปี๊ยะสดขนาดยักษ์ที่ยัดไส้ด้วยเครื่องนอนอย่างหลวมๆ (ไม่ใช่ซูชิญี่ปุ่นที่ไส้อัดแน่น) ไอ้กองเปาะเปี๊ยะสดที่นอนนี้ จึงทั้งยาว ทั้งหนา ไม่ว่าคุณแขกอียิปต์เจ้าของ แกจะดึง ดัน ผลัก กระทุ้ง พุ่งน้ำหนักเข้าใส่อย่างไร ก็ไม่ยอมลอดเครื่อง x ray ที่ไซส์รองรับกระเป๋ามาตรฐาน (ไม่ใช่เครื่องนอน+กะละมังซักผ้าไซส์มาตรฐาน) คณะเราจึงรอ รอ รอ แล้วก็รอกันอยู่นานมากทีเดียวกว่าที่เจ้าของที่นอนจะยอมแพ้และยกที่นอนไป x ray ที่อื่น ตามที่ทหารประจำเครื่องทำท่าชี้มือชี้ไม้ตะโกนสั่งตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงที่แล้ว ทำให้ ผอ ท่านหนึ่งที่คุ้นเคยกับประเทศแถบนี้ดีสรุปให้อย่างตรงประเด็นว่า “ประเทศเขากำลังพัฒนา”

เมื่อได้ยินเช่นนั้น เราก็เริ่มใจเย็นลงได้ และรับได้ว่า ก็ประเทศเขาเป็นอย่างนี้ เราในฐานะผู้ไปเยือนก็ควรทำใจ เพราะหากเขาพัฒนาแล้ว เขาก็คงไม่เชิญเรามาประชุม เพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันอย่างนี้หรอก เพราะความร่วมมือในกรอบ AMED เป็นความร่วมมือที่ประเทศกำลังพัฒนาช่วยเหลือกันและกัน ด้วยความได้เปรียบทีแต่ละประเทศในภูมิภาคเอเชีย และตะวันออกกลาง เข้าใจกัน เพราะมีความต้องการคล้ายกัน กำลังพัฒนาเหมือนกันจึงเห็นใจกันได้มากกว่า เพราะต่างคนต่างก็กำลังค่อยๆ ยกระดับความเป็นอยู่ในประเทศตนเอง

ว่าแล้วดิฉันก็กระชับสาย laptop เข้ากับตัว ไม่ว่ารายงานการประชุมจะเสร็จสวยงามหรือไม่ อย่างน้อย อันตัวเรานี้ก็รอดไปอีกหนึ่งทริปแล้ว.. และด้วยน้ำพักน้ำแรง (และหยาดเหงื่อ) ของเรา ประเทศไทยก็ยังคงอยู่ดี มีศักดิ์ศรี น่าภาคภูมิใจ ในสายตาประเทศตะวันออกกลาง ซึ่งก็เป็นเอเชียเหมือนกันกับเรา

ขอขอบคุณรูปภาพจาก

http://www.ibnuaffan.com/Econews_th75.html

http://www.windpowerninja.com/wind-power-government-industry-news/egypt-to-build-1000-mw-wind-power-plant-33781/

http://www.pbitennis.com/site/content/hotel/middle_east_africa_indian_ocean/FS_Sharm_El_Sheikh.html

http://www.flickriver.com/photos/tags/mercado/interesting/


By:  pimpiree


Reviews 441 - 450 of 554
First | Prev. | 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 | Next | Last
Name
LarryWeids, 17/08/2019 04:10:51
Thanks! I enjoy this!
online pharmacy
<a href="https://www.canadianpharmacyopen.com//">canada pharmaceuticals online</a>
canadian pharmacies online
<a href="https://www.canadianpharmacycom.com//">canadian online pharmacies legitimate by aarp</a>
canadian pharmacy no prescription needed - https://www.safeonlinecanadian.com/

<a href="http://www.sheyuan.com/goods/7475.htm">prescription drug assistance Jen</a> 1afa39e
Name
JosephHeimb, 17/08/2019 03:39:17
You mentioned this adequately.
pharmacy online store
<a href="http://canadianpharmaceuticalsonlinerx.com//">canadian pharmacy king</a>
canadapharmacyonline com
<a href="https://www.canadianwwwonlinepharmacy.com//">ed meds online without doctor prescription</a>
prescription drug - https://canadianpharmaciescubarx.com/

<a href="http://urhelper.com/zb41_urhelper/zb_urhelper.php?id=cho_lee_free&no=232">canadian pharmacies online harf</a> afa39e9
Name
Charleschics, 17/08/2019 02:36:25
You've made your point.
canada pharmacies prescription drugs
<a href="https://www.canadianwwwonlinepharmacy.com//">canadian pharmacy king</a>
northwest pharmacy
<a href="https://www.canadianpharmacyu.com//">canadian drugs</a>
buying prescription drugs canada - https://www.canadianonlinepharmacytrust.com/

<a href="https://rahadiandimas.staff.uns.ac.id/?page_id=2&unapproved=23755&moderation-hash=e8220a99b5caef9f858f1ae2de794b91#comment-23755">pharmacy prescription Rop</a> 45c711a
Name
Keithmouts, 17/08/2019 02:08:23
Thanks a lot! Numerous info.

get prescription online
<a href="http://canadianpharmacyntv.com//">canadian pharmacies</a>
legal canadian prescription drugs online
<a href="https://www.pharmacyonline-canadian.com//">canadian pharmacy</a>
canadian pharmacies top best - https://www.canadianpharmacy-guide.com/

<a href="https://www.jtf.org.tw/psyche/message/forum.asp?subject=5&This=47076">canada pharmacy online Ki</a> 971de42
Name
LarryWeids, 16/08/2019 20:30:40
Really tons of amazing tips!
drugs for sale
<a href="https://www.canadianpharmacyu.com//">london drugs canada</a>
canadian pharmacy no prescription needed
<a href="http://canadianpharmacyntv.com//">canada pharmacy</a>
canadian pharmacy 365 - https://www.canadianonlinepharmacytrust.com/

<a href="http://movieroom.net/11594-poslannik.html">canadian pharmacy cialis Ot</a> afa39e9
Name
JosephHeimb, 16/08/2019 19:53:27
Great stuff. With thanks!
internet pharmacy
<a href="https://www.safeonlinecanadian.com//">canadian pharmacies</a>
canadian pharmacy no prescription needed
<a href="https://www.canadianonlinepharmacytrust.com//">online pharmacies</a>
aarp approved canadian online pharmacies - https://www.canadianonlinepharmacytrust.com/

<a href="http://www.sheyuan.com/goods/5420.htm">canadapharmacyonline Jen</a> 6a71dd5
Name
Robertacism, 16/08/2019 18:50:32
Many thanks! Awesome stuff!
<a href="https://www.pharmacyonline-canadian.com//">legal canadian prescription drugs online</a>
discount pharmacy - https://www.canadianpharmacyopen.com/

<a href=https://rahadiandimas.staff.uns.ac.id/?p=678&unapproved=28351&moderation-hash=d9ee539b72b89398807331b8047cecef#comment-28351>best 10 online canadian pharmacies Rop</a> dd4_868
Name
Deshawnhib, 16/08/2019 18:27:00
You actually said this fantastically!
global pharmacy canada
<a href="https://www.canadianpharmacy-ltd.com//">canadian pharmacy</a>
canada viagra
<a href="http://canadianpharmaceuticalsonlinerx.com//">meds online without doctor prescription</a>
pharmacy cost comparison - https://www.canadianpharmacy-ltd.com/

<a href="http://auduboncontractors.com/audio-post-format/#comment-375936">northwest pharmacy canada Gat</a> 430dd6a
Name
Keithmouts, 16/08/2019 18:05:30
Nicely voiced genuinely. .
cheap canadian drugs
<a href="https://canadianpharmaciescubarx.com//">online canadian pharmacy</a>
prescription online
<a href="https://www.canadianpharmacy-guide.com//">canadian viagra</a>
canada pharmacy online - https://www.canadianpharmacycom.com/

<a href="http://www.expressestateagency.co.uk/blog/a-thoroughly-equestrian-property/#comment-10292130">canadian drugstore jemi</a> 645c711
Name
Michaelgibre, 16/08/2019 13:18:23
You reported this perfectly.
online drugs
<a href="https://www.safeonlinecanadian.com//">online pharmacy</a>
mexican pharmacy online
<a href="https://www.canadianpharmacycom.com//">canadian pharmacies</a>
prescription drugs online without doctor - https://canadianpharmaciescubarx.com/

<a href="http://chinaymg.cn/Derrell9322?unapproved=31893&moderation-hash=0cf5b05c185fe95730db35d85e510d5a#comment-31893">health canada drug database Si</a> 971de42
Reviews 441 - 450 of 554
First | Prev. | 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 | Next | Last

Review was saved successfully

 
Enter your Post*
Spam bot protection (CAPTCHA)