17/08/2010

กว่าจะมาถึงอิสราเอล

มีใครอยากมาเที่ยวอิสราเอลบ้างไหมคะ? ถ้าไปถามคำถามนี้กับคนไทยส่วนใหญ่ หลายท่านคงส่ายหน้า ก็ภาพลักษณ์ของประเทศอิสราเอลเต็มไปด้วยสงคราม ความรุนแรง การก่อการร้าย นี่ยังไม่รวมถึงการที่หลายคนมองว่าการใช้ความรุนแรงของอิสราเอลต่อปาเลสไตน์ว่าไร้มนุษยธรรม

ในความเป็นจริง อิสราเอลเป็นประเทศที่น่าสนใจ มีสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของโลก เช่น นครเยรูซาเล็ม ทะเลสาบเดดซี (Dead Sea) และตั้งอยู่ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลแดง ดังนั้น อิสราเอลสามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยวของโลกได้ไม่แพ้ประเทศไหน ๆ ของโลกเลย แต่...การเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวอิสราเอลไม่ใช่เรื่องง่าย สภาวะสงครามในอดีตที่ผ่านมา รวมทั้งภัยจากการก่อการร้ายทำให้อิสราเอลมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด แทบจะเรียกได้ว่าเข้มงวดที่สุดในโลกก็ว่าได้ ดังนั้น นักท่องเที่ยวตาดำๆ รวมทั้งผู้ที่ต้องเดินทางมาราชการที่อิสราเอลต้องเผชิญกับมาตรการรักษาความปลอดภัยอันลือชื่อของอิสราเอล

แต่ถ้าใครประสงค์จะเข้ามาท่องเที่ยว (หรือจำใจต้องมา) ที่ประเทศอิสราเอลแล้ว ผู้เขียนก็หวังว่าบทความนี้ก็คงจะทำให้ท่านเห็นภาพและเห็นใจประเทศอิสราเอลบ้างไม่มากก็น้อย

สิ่งแรกที่น่ารู้คือ ทำไม ทุกคนคงทราบว่าในอดีตอิสราเอลเคยทำสงครามกับกลุ่มประเทศอาหรับนับครั้งไม่ถ้วน ล่าสุด การต่อสู้ระหว่าง อิสราเอลกับปาเลสไตน์ (เมื่อเดือนธันวาคม 2551) คงทำให้หลายๆ ท่านที่กำลังต้องเดินทางมาอิสราเอลหนาว ๆ ร้อน ๆ ไปตาม ๆ กัน

นอกจากนี้ อิสราเอลเผชิญกับการก่อการร้ายรวมทั้งระเบิดพลีชีพที่โหดร้ายหลายครั้ง หลายท่านอาจเคยได้ยินเหตุการณ์ Munich ในปี 1972 ที่นักกีฬาโอลิมปิกส์ของอิสราเอลถูกจับเป็นตัวประกันและสุดท้ายถูกฆ่าเสียชีวิตทั้งหมด ในกรณีของสนามบิน Ben Gurion เมื่อปี ค.ศ.1972 กลุ่มหัวรุนแรง Japanese Red Army ได้ใช้ปืนกลยิงกราดไปยังกลุ่มผู้โดยสารขาเข้าก่อนใช้ระเบิดมือขว้างซ้ำเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 24 คน แต่เกือบ 30 ปีที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีเหตุการณ์รุนแรงที่สนามบินแห่งนี้อีกเลย ซึ่งน่าจะมาจากความสำเร็จของมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดนี่เอง

มาตรการดังกล่าวนั้น เริ่มต้นกันตั้งแต่ประตูทางเข้าตึกที่ตั้งของสถานทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ผู้มาขอวีซ่าจะต้องยืนรออยู่ชั้นล่างจนกว่าจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสถานทูตฯ พาขึ้นลิฟต์ไปยังชั้นที่ตั้งสำนักงาน เมื่อมาถึงกระเป๋า มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดจะต้องมอบไว้แก่พนักงานรักษาความปลอดภัยที่หน้าประตูเข้าสำนักงาน การขอวีซ่าของบุคคลทั่วไปนั้นใช้เวลา 1 สัปดาห์ สำหรับนักการทูตอาจใช้เวลาเพียง 1-3 วัน หากท่านใดเคยเดินทางไปยังประเทศอาหรับ (ยกเว้น บาห์เรน อียิปต์ จอร์แดน มอริตาเนีย (Mauritania) กาตาร์และตุรกี) อาจพิจารณาขอหนังสือเดินทางเล่มใหม่ เนื่องจากท่านอาจโดนเรียกไปสัมภาษณ์เป็นพิเศษเมื่อเดินทางถึงอิสราเอลที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง การสัมภาษณ์ที่ควรจะใช้เวลา 5-10 นาที อาจขยายกลายเป็น 2 ชั่วโมงได้ และโปรดเชื่อได้เลยว่า การถือหนังสือเดินทางราชการไม่ได้มีส่วนช่วยให้หลีกเลี่ยงกระบวนการดังกล่าวได้แต่อย่างใด

สำหรับการเดินทางจากประเทศไทยมายังอิสราเอลนั้น ท่านสามารถบินตรงจากประเทศไทยมายังอิสราเอลโดยสายการบินแห่งชาติอิสราเอล EL Al ซึ่งใช้เวลา 11 ชั่วโมง (เนื่องจากสายการบินต้องเลี่ยงน่านฟ้าของกลุ่มประเทศอาหรับเป็นเหตุให้การเดินทางที่ควรจะใช้เวลา 6-7 ชั่วโมงต้องขยายเวลาออกไปอีก) แต่ข่าวดีคือ ท่านกำลังจะเดินทางโดยสายการบินที่ปลอดภัยจากการก่อการร้ายมากที่สุดในโลก ส่วนข่าวร้ายก็คือ ขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยของสายการบินทำให้สายการบินบังคับให้ท่านต้องเดินทางมาถึงสนามบินก่อนเวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง กรุณาอย่าคิดว่าสายการบินจะงอนง้อ รอท่าน เพราะชาวอิสราเอลไม่สนใจเลยค่ะ ความปลอดภัยของสายการบินเขามาก่อน สำหรับกระเป๋าเดินทางท่านก็ไม่จำเป็นใส่กุญแจล็อค เพราะเจ้าหน้าที่สายการบินเคยมากระซิบกับผู้เขียนว่า กระเป๋าเปิดไว้เลยนะคะ เพราะจะได้ไม่เสียเวลาเขาเรียกให้มาเปิดให้ แต่จากคำบอกเล่าของคณะที่เคยมาเยือนอิสราเอล สายการบินไม่ได้มาเรียกค่ะ เขาเปิดค้นเลยและบางครั้งเป็นเหตุให้กุญแจหรือกระเป๋าเสียหาย ซึ่งผู้เขียนไม่ทราบว่าการติดกุณแจที่ได้รับการรับรองจาก TSA ของสหรัฐอเมริกาจะช่วยได้หรือเปล่า แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น เวลาผู้เขียนเดินทางเข้าออกอิสราเอลไม่เคยติดกุญแจที่กระเป๋าเลย (ตราบใดที่มั่นใจว่ากระเป๋าจะอยู่กับเราตั้งแต่บ้านจนถึงสนามบินนะคะ) ถ้ามีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตัวมาด้วย ขอให้รวบรวมไว้ในกระเป๋าเดียวกัน เพราะเขาจะขอตรวจค้นด้วยมืออย่างแน่นอน เราจะได้ไม่เสียเวลาเปิดกระเป๋าหลายใบ อ้าวเขียนมาตั้งนาน ยังไม่ได้ขึ้นเครื่องเลยค่ะนี่ เอาเป็นว่าเรามาถึงสนามบินแล้ว ทีนี้ เราต้องเข้าแถวรอการสัมภาษณ์รายบุคคลก่อน เจ้าหน้าที่ก็จะถามโน่นถามนี่ เพื่อจับพิรุธ คนละประมาณ 8-10 คำถาม (พอดีผู้เขียนเพิ่งทำรายงานเรื่องมาตรการความปลอดภัยของสนามบินหลักอิสราเอลไปเลยมีข้อมูลละเอียดหน่อย) ถ้าผ่านฉลุย ก็เข้าไปเช็คอินตามปกติ ส่วนกระเป๋าเดินทางก็จะถูกนำไปห้อง pressure chamber ซึ่งหากกระเป๋ามีวัตถุระเบิดซ่อนอยู่ แรงดันจากห้องดังกล่าวทำให้ระเบิดออกมาก่อน สำหรับผู้โดยสารก็จะเข้ากระบวนการตรวจคนเข้าเมือง ตรวจวัตถุโลหะ และเอ็กเรย์กระเป๋าถือขึ้นเครื่องตามปกติ พอไปถึงประตูทางขึ้นเครื่องจะมีเจ้าหน้าที่มาขอดูหนังสือเดินทางและ boarding pass อีกครั้ง และในขั้นตอนนี้ หาก กระเป๋าเดินทางท่านใดมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เขาสงสัย เขาจะเชิญลงไปยังชั้นใต้ดิน เพื่อขอตรวจค้นด้วยมือ เฮ้อ จะได้ขึ้นเครื่องแล้ว อดทนนิดนึงนะคะ พอผ่านขั้นตอนนี้เสร็จ ก็รอเรียกขึ้นเครื่องได้ตามปกติ

เมื่อมาถึงอิสราเอล ท่านจะเข้าสู่สนามบินนานาชาติ Ben Gurion ซึ่งนับได้ว่าเป็นสนามบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลก สนามบินแห่งนี้เคยถูกโจมตีหลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่งมาตรการรักษาความปลอดภัยซึ่งได้ถูกปรับปรุงครั้งแล้วครั้งเล่าจนในปัจจุบันได้รับความเชื่อถือจากทั่วโลก ล่าสุด สหรัฐอเมริกาได้ว่าจ้างบริษัทและหน่วยงานรักษาความปลอดภัยของอิสราเอลไปวางแผนและยกระดับความปลอดภัยของท่าอากาศยานในสหรัฐอเมริกา รวมทั้ง Los Angeles, Boston, Oakland และ San Diego ผู้เขียนขอนอกเรื่องเล็กน้อย อิสราเอลมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีด้านความมั่นคงและ Surveillance มาก แม้แต่หอไอเฟลที่ฝรั่งเศสก็มีการรักษาความปลอดภัยโดยบริษัทอิสราเอล (ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทั้งระยะใกล้และระยะไกล)

ป่านนี้หลายท่านคงนึกว่า สนามบินของอิสราเอลที่ว่าปลอดภัยนี่ปลอดภัยแค่ไหน ขอนึกภาพตามนี้เลยค่ะ

ก่อนเวลาเที่ยงเล็กน้อยของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552 บนหน้าจอของศูนย์ควบคุมความปลอดภัยกลางมีข้อความเตือนภัยเตือนกระพริบขึ้นมา ภาพในจอถูกตัดไปยังกล้องไร้สายใกล้รั้วเขตสนามบิน Ben Gurion แสดงภาพชายผู้หนึ่งกำลังเอาบันไดพาดรั้วอยู่ ภายในไม่กี่วินาที รถตำรวจมาถึงตัวชายคนนั้น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธสองคนกระโดดลงมาจากรถ คนหนึ่งใช้วิทยุสื่อสารกับศูนย์ควบคุม อีกคนใช้ปืน M-16 ยิงไปผู้ต้องสงสัย

ในห้องควบคุม นิ้วของผู้รักษาความปลอดภัยในขณะนั้น พร้อมที่จะสัมผัสปุ่มหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะปิดประตูทุกประตูในสนามบินแห่งนี้ภายในไม่กี่วินาที

ในห้องโถงผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประกาศกระจายเสียงในรหัสลับ สำหรับผู้โดยสารแล้ว การประกาศดังกล่าวก็เหมือนกับการประกาศกระจายเสียงทั่วๆ ไป ในขณะที่เจ้าหน้าที่นอกและในเครื่องแบบเข้าสู่ประจำที่ ตามแนวปฏิบัติที่ได้ฝึกฝนมาอย่างช่ำชอง ไม่กี่วินาทีต่อมา เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประกาศกระจายเสียงในรหัสลับอีกครั้งว่าสถานการณ์ปลอดภัยแล้ว ทั้งหมดเกิดขึ้นโดยผู้โดยสารไม่ทราบแม้แต่น้อยว่าเกิดอะไรขึ้น

เรื่องข้างต้นเกิดขึ้นจริง เพียงแต่มันเป็นการสาธิตให้เห็นประสิทธิภาพของระบบรักษาความปลอดภัยของอิสราเอลให้คณะเยือนจากสหรัฐฯได้ชม นอกจากนี้ ความเข้มงวดของมาตราการรักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานนานาชาติ Ben Gurion มีอีกหลายระดับหลายขั้นตอน อาทิ เช่น

- รถยนต์ส่วนบุคคล รถแท็กซี่ รถโดยสารประจำทางและรถบรรทุกทุกคันจะต้องผ่านจุดตรวจชั้นต้น (Preliminary security check point) ก่อนจะเข้าสู่เขตของสนามบิน โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธคอยสอดส่อง โดยจะตรวจเช็คด้วยสายตาเข้าไปในรถยนต์ และซักถามคนขับและผู้โดยสาร

- เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธประจำทางเข้าอาคารผู้โดยสารคอยตรวจดูผู้คนที่เดินทางเข้าสู่ตัวอาคาร หากพบผู้มีพิรุธ เจ้าหน้าที่ฯ จะเดินเข้าไปซักถามทันที เพื่อตรวจสอบเจตนาของผู้ต้องสงสัย นอกจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่ติดอาวุธในชุดธรรมดาเดินลาดตระเวนทั้งในและนอกตัวอาคารโดยสารตลอดเวลา ทั้งนี้ ท่าอากาศยานมีกล้องวงจรปิดติดตั้งซ่อนอยู่ตามที่ต่าง ๆ เพื่อตรวจตราความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมงนอกจากนี้ สนามบินนานาชาติ Ben Gurion ยังมีระบบกล้องรักษาความปลอดภัยไร้สาย (remote camera) เครื่องตรวจจับการเคลื่อนไหว (motion sensor) อุปกรณ์ night vision และระบบการควบคุมจากศูนย์กลางด้วยระบบคอมพิวเตอร์ อีกทั้งระบบคอมพิวเตอร์เพื่อใช้คำนวนเส้นทางการบินของเครื่องบิน เพื่อป้องกันการโจมตีเครื่องบินจากขีปนาวุธ นี่เป็นเพียงมาตรการที่ทางการอิสราเอลยอมรับนะคะว่าใช้ แต่เป็นที่ทราบกันว่าอิสราเอลมีเทคโนโลยีสามารถตรวจจับพิรุธจากอารมณ์บนใบหน้า อุณหภูมิร่างกายด้วยกล้องได้ และยังสามารถวัดความมีพิรุธจากน้ำเสียงภายในเวลาไม่กี่วินาทีผ่านไมโครโฟนที่เจ้าหน้าที่ซ่อนไว้ในเสื้อได้อีกด้วย และอิสราเอลกำลังพัฒนาพรมทางเดินและเก้าอี้นั่งที่สามารถจับพิรุธด้วยระบบ Biometric sensors ถ้าทราบอย่างนี้แล้ว พยายามหลีกเลี่ยงการทะเลาะวิวาทหรือเครียดในสนามบินของอิสราเอลนะคะ

แต่จะเชื่อไหม ท่านที่เดินทางมาอิสราเอลไม่ต้องถอดรองเท้า เข็มขัด เพื่อผ่านเครื่องตรวจโลหะที่สนามบิน จะไม่มีเจ้าหน้าที่ถือปืนกลเดินเพ่นพ่านเหมือนในสหรัฐฯ หากกวาดตาดูที่สนามบิน ท่านจะไม่เห็นกล้องเลยแม้แต่ตัวเดียว อิสราเอลเขาเน้นความแนบเนียน และความราบรื่นและสะดวกของผู้เดินทาง (เท่าที่เขาจะทำได้)

กลับมาที่การเดินทางเข้ามายังอิสราเอล (จะได้เที่ยวไหมเนี่ย) กระบวนการตรวจคนเข้าเมืองขาเข้าไม่ค่อยยุ่งยากซักเท่าไหร่ ยกเว้นอย่างที่ผู้เขียนบอกไว้ข้างต้น หากท่านใดเคยไปประเทศอาหรับที่เป็นปฏิปักษ์กับอิสราเอล ท่านจะถูกเชิญไปสอบถามเป็นพิเศษ เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการดังกล่าวแล้วท่านใดที่มาราชการอิสราเอลก็จะเห็นเจ้าหน้าที่พิธีของสถานทูตฯ ยืนรอต้อนรับอยู่ในบริเวณที่รอรับกระเป๋า เฮ้อ ในที่สุดก็ได้เข้าอิสราเอลกันเสียที ในวันต่อๆ ไป ท่านก็จะสามารถดินทางเยี่ยมชมกรุงเยรูซาเล็ม ทะเลสาบกาลิลี ทะเลเดดซี ทะเลแดง และโบราณสถานต่างๆ ที่เก่าแก่ของโลก ในอากาศที่เย็นสบายแทบตลอดปี (แต่ต้องอย่าลืมแว่นกันแดดโดยเด็ดขาดนะคะ อากาศเย็นสบายแต่แสงจ้ามากๆ ) ก่อนที่จะสิ้นสุดกำหนดการเดินทางแล้วกลับไปยังสนามบิน Ben Gurion อีกครั้ง แล้วกระบวนการต่างๆ ก็เริ่มต้นใหม่อีกครั้งหนึ่ง

อิสราเอลเป็นประเทศที่แปลก ในความทันสมัย High-Tech (เป็นเจ้าของเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก) แต่เครื่องใช้อุปโภคบริโภคภายในประเทศดูจำกัดและอาจ Low-Tech อย่างไม่น่าเชื่อ ผู้คนพูดจาโผงผาง ไม่นิ่มนวล การให้บริการต่างๆ ตามร้านอาหารหรือสถานบริการต่างๆ ก็ไม่ใช่อย่างที่คนไทยชินกัน ดังนั้น เมื่อมาถึงแล้ว ต้องทำใจให้เข้าใจว่า เขาเป็นอย่างนี้เอง แล้วการท่องเที่ยวในอิสราเอลก็จะสนุกสนาน ไม่หงุดหงิดไปกับเรื่องเหล่านี้ อ้อ แล้วไม่ต้องกลัวเรื่องการสู้รบในฉนวนกาซานะคะ นักท่องเที่ยวหรือคนในสถานทูตฯ อย่างเราๆ นี่ยังไม่เคยได้รับผลกระทบแต่อย่างใด (ยกเว้นแค่ต้องเตรียมแผนอพยพ)

อ้อ สุดท้ายนี้ เขาว่ากันว่า ท่านมาไม่ถึงอิสราเอลอย่างแท้จริง หากท่านไม่ได้กระทบไหล่กับปืนกล M-16 ซึ่งหนุ่มสาวในกองทัพที่นี่ถือกันเกลื่อนเมืองประหนึ่งเครื่องแต่งกาย ส่วนตลับลูกปืนเขาแยกไว้ต่างหาก คงเพื่อป้องกันปืนลั่น ดังนั้น เมื่อมาถึงจริงต้องไปเดินในเมืองด้วยจะได้มีโอกาสเห็นวิถีชีวิตที่แท้จริงของชาวอิสราเอล

ได้ฟังอย่างนี้แล้ว มีใครเปลี่ยนใจอยากจะมาเที่ยวอิสราเอลบ้างไหมเอ่ย

By Najsiri NC

ขอขอบคุณรูปภาพจาก

http://www.thewe.cc/contents/more/archive/circus.html

http://www.theodora.com/wfb/photos/israel/israel_photos_03.html

http://www.galenfrysinger.com/israel.htm

http://www.tripadvisor.com/LocationPhotos-g293977-Israel.html


By:  Najsiri NC


Reviews 1 - 10 of 37285
First | Prev. | 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 | Next | Last
Name
Guestslete, 14/11/2019 23:48:18
<a href=" https://assessinsurance.com/russian-dating-scams-pictures.html ">russian dating scams pictures</a> <a href=" https://assessinsurance.com/nick-robinson-dating.html ">nick robinson dating</a> <a href=" https://assessinsurance.com/thai-dating-agency.html ">thai dating agency</a> <a href=" https://assessinsurance.com/bilder-av-bryster.html ">bilder av bryster</a> <a href=" https://assessinsurance.com/the-sims-dating.html ">the sims dating</a> <a href=" https://assessinsurance.com/festdrakt-bergen.html ">festdrakt bergen</a> <a href=" https://assessinsurance.com/fish-singles-online-dating.html ">fish singles online dating</a> <a href=" https://assessinsurance.com/kristen-stewart-and-robert-pattinson-dating.html ">kristen stewart and robert pattinson dating</a> <a href=" https://assessinsurance.com/fender-twin-reverb-silverface-dating.html ">fender twin reverb silverface dating</a> <a href=" https://assessinsurance.com/gay-gay-porno.html ">gay gay porno</a>
Name
Guestslete, 14/11/2019 23:42:52
<a href=" https://arunwolf.com/site-de-rencontre-cameroun-yaounde.html ">site de rencontre cameroun yaounde</a> <a href=" https://arunwolf.com/cherche-femme-hainaut.html ">cherche femme hainaut</a> <a href=" https://arunwolf.com/homme-cherche-femme-pour-mariage-paris.html ">homme cherche femme pour mariage paris</a> <a href=" https://arunwolf.com/cherche-homme-quebec.html ">cherche homme quebec</a> <a href=" https://arunwolf.com/hi-site-de-rencontre.html ">hi site de rencontre</a> <a href=" https://arunwolf.com/la-site-rencontre.html ">la site rencontre</a> <a href=" https://arunwolf.com/femme-cherche-homme-pour-travaux.html ">femme cherche homme pour travaux</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-de-rencontre-pour-senior-montreal.html ">site de rencontre pour senior montreal</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-de-rencontre-pour-herpes.html ">site de rencontre pour herpes</a> <a href=" https://arunwolf.com/rencontre-femme-amoureuse-malgache.html ">rencontre femme amoureuse malgache</a>
Name
GuestGlark, 14/11/2019 23:34:48
<a href=" https://arunwolf.com/rencontre-celibataire-bamako.html ">rencontre celibataire bamako</a> <a href=" https://arunwolf.com/femme-qui-recherche-colocation.html ">femme qui recherche colocation</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-de-rencontre-pour-personne-age.html ">site de rencontre pour personne age</a> <a href=" https://arunwolf.com/rencontre-femme-mariee-gratuit.html ">rencontre femme mariee gratuit</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-de-rencontres-gratuit.html ">site de rencontres gratuit</a> <a href=" https://arunwolf.com/rencontrer-un-mec-sur-facebook.html ">rencontrer un mec sur facebook</a> <a href=" https://arunwolf.com/flirter-boy-quotes.html ">flirter boy quotes</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-de-rencontre-pour-adulte-en-cote-divoire.html ">site de rencontre pour adulte en cote divoire</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-rencontre-lds.html ">site rencontre lds</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-de-rencontre-50-ans-et-plus-quebec.html ">site de rencontre 50 ans et plus quebec</a>
Name
GuestGlark, 14/11/2019 23:32:07
<a href=" https://artanskorra.me/cumming-in-a-black-pussy.html ">cumming in a black pussy</a> <a href=" https://artanskorra.me/big-black- * -porn-picture.html ">big black * porn picture</a> <a href=" https://artanskorra.me/big-tit-shower.html ">big tit shower</a> <a href=" https://artanskorra.me/drawn-sex-e-hentai.html ">drawn sex e hentai</a> <a href=" https://artanskorra.me/weird-teen-porn.html ">weird teen porn</a> <a href=" https://artanskorra.me/really-big- * -videos.html ">really big * videos</a> <a href=" https://artanskorra.me/pictures-of-girls-wet-pussy.html ">pictures of girls wet pussy</a> <a href=" https://artanskorra.me/brunette-lesbians-porn.html ">brunette lesbians porn</a> <a href=" https://artanskorra.me/free-machofucker-gay-porn.html ">free machofucker gay porn</a> <a href=" https://artanskorra.me/german-hairy-pussy-porn.html ">german hairy pussy porn</a>
Name
GuestGlark, 14/11/2019 23:31:37
<a href=" https://arunwolf.com/agence-de-rencontre-beauce.html ">agence de rencontre beauce</a> <a href=" https://arunwolf.com/rencontre-femmes-roumaines-en-france.html ">rencontre femmes roumaines en france</a> <a href=" https://arunwolf.com/rencontre-en-ligne-abitibi.html ">rencontre en ligne abitibi</a> <a href=" https://arunwolf.com/facebook-site-de-rencontre-quand.html ">facebook site de rencontre quand</a> <a href=" https://arunwolf.com/recherche-femme-entre-40-et-50-ans.html ">recherche femme entre 40 et 50 ans</a> <a href=" https://arunwolf.com/homme-cherche-femme-suisse.html ">homme cherche femme suisse</a> <a href=" https://arunwolf.com/mon-voisin-site-de-rencontre.html ">mon voisin site de rencontre</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-rencontre-phrase-daccroche.html ">site rencontre phrase daccroche</a> <a href=" https://arunwolf.com/les-meilleurs-sites-de-rencontre-du-monde.html ">les meilleurs sites de rencontre du monde</a> <a href=" https://arunwolf.com/best-site-de-rencontre-gratuit.html ">best site de rencontre gratuit</a>
Name
GuestGlark, 14/11/2019 23:23:41
<a href=" https://artanskorra.me/xoxx-porno.html ">xoxx porno</a> <a href=" https://artanskorra.me/awesome-milf-porn.html ">awesome milf porn</a> <a href=" https://artanskorra.me/teen-sex-full-video.html ">teen sex full video</a> <a href=" https://artanskorra.me/black-girl-with-white-boy-sex.html ">black girl with white boy sex</a> <a href=" https://artanskorra.me/ffm-asian-porn.html ">ffm asian porn</a> <a href=" https://artanskorra.me/big-titties-in-shower.html ">big titties in shower</a> <a href=" https://artanskorra.me/free-porn-cartooncom.html ">free porn cartooncom</a> <a href=" https://artanskorra.me/free-gays-porn-video.html ">free gays porn video</a> <a href=" https://artanskorra.me/lesbian-student-seduces-her-teacher.html ">lesbian student seduces her teacher</a> <a href=" https://artanskorra.me/black-teen-porn-websites.html ">black teen porn websites</a>
Name
Guestslete, 14/11/2019 23:14:05
<a href=" https://assessinsurance.com/dog-sex-porno.html ">dog sex porno</a> <a href=" https://assessinsurance.com/darmowe-filmy-porno-od-tylu.html ">darmowe filmy porno od tylu</a> <a href=" https://assessinsurance.com/carena-barnevogn.html ">carena barnevogn</a> <a href=" https://assessinsurance.com/chat-online-norge.html ">chat online norge</a> <a href=" https://assessinsurance.com/sophie-elise-nakenbilde-pg-nett-hvor.html ">sophie elise nakenbilde pg nett hvor</a> <a href=" https://assessinsurance.com/married-interracial-dating.html ">married interracial dating</a> <a href=" https://assessinsurance.com/japansk-massasje.html ">japansk massasje</a> <a href=" https://assessinsurance.com/norwegian-couple-sex.html ">norwegian couple sex</a> <a href=" https://assessinsurance.com/zayn-and-gigi-dating.html ">zayn and gigi dating</a> <a href=" https://assessinsurance.com/international-love-dating-sites.html ">international love dating sites</a>
Name
Guestslete, 14/11/2019 23:08:34
<a href=" https://arunwolf.com/site-rencontre-anonyme-sans-inscription.html ">site rencontre anonyme sans inscription</a> <a href=" https://arunwolf.com/rencontre-gratuite-plus-de-50-ans.html ">rencontre gratuite plus de 50 ans</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-de-rencontre-beau-mec.html ">site de rencontre beau mec</a> <a href=" https://arunwolf.com/je-trouve-site-de-rencontre.html ">je trouve site de rencontre</a> <a href=" https://arunwolf.com/rencontre-gratuite-64.html ">rencontre gratuite 64</a> <a href=" https://arunwolf.com/recherche-femme-ge.html ">recherche femme ge</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-rencontre-trentenaire.html ">site rencontre trentenaire</a> <a href=" https://arunwolf.com/je-cherche-du-travail-comme-femme-de-menage-a-casablanca.html ">je cherche du travail comme femme de menage a casablanca</a> <a href=" https://arunwolf.com/femme-francaise-cherche-homme-marrakech.html ">femme francaise cherche homme marrakech</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-de-rencontre-srieux-plus-de-50-ans.html ">site de rencontre srieux plus de 50 ans</a>
Name
GuestGlark, 14/11/2019 22:57:23
<a href=" https://arunwolf.com/site-rencontre-comment-a-marche.html ">site rencontre comment a marche</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-femme-cherche-homme-pour-mariage.html ">site femme cherche homme pour mariage</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-de-rencontre-hpi.html ">site de rencontre hpi</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-de-rencontre-france-australie.html ">site de rencontre france australie</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-rencontre-femme-enceinte.html ">site rencontre femme enceinte</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-rencontre-intellectuels.html ">site rencontre intellectuels</a> <a href=" https://arunwolf.com/femme-celibataire-rencontre-gratuit.html ">femme celibataire rencontre gratuit</a> <a href=" https://arunwolf.com/je-cherche-ma-fille-biologique.html ">je cherche ma fille biologique</a> <a href=" https://arunwolf.com/site-rencontre-jura-suisse.html ">site rencontre jura suisse</a> <a href=" https://arunwolf.com/rencontre-femme-pontivy.html ">rencontre femme pontivy</a>
Name
GuestGlark, 14/11/2019 22:54:30
<a href=" https://arrangebookinshelf.club/appli-rencontre-gratuit-pour-homme.html ">appli rencontre gratuit pour homme</a> <a href=" https://arrangebookinshelf.club/site-de-rencontre-srieux-gratuit-au-maroc.html ">site de rencontre srieux gratuit au maroc</a> <a href=" https://arrangebookinshelf.club/rencontre-loiret-femme.html ">rencontre loiret femme</a> <a href=" https://arrangebookinshelf.club/classement-meilleur-site-de-rencontre-gratuit.html ">classement meilleur site de rencontre gratuit</a> <a href=" https://arrangebookinshelf.club/rencontre-femme-gratuit-drome.html ">rencontre femme gratuit drome</a> <a href=" https://arrangebookinshelf.club/femme-cherche-homme-pour-mariage-en-tunisie.html ">femme cherche homme pour mariage en tunisie</a> <a href=" https://arrangebookinshelf.club/cherche-un-homme-srieux-pour-mariage.html ">cherche un homme srieux pour mariage</a> <a href=" https://arrangebookinshelf.club/site-de-rencontre-handicap-gratuit.html ">site de rencontre handicap gratuit</a> <a href=" https://arrangebookinshelf.club/femme-cinquantaine-cherche-homme.html ">femme cinquantaine cherche homme</a> <a href=" https://arrangebookinshelf.club/top-site-de-rencontre-algerie.html ">top site de rencontre algerie</a>
Reviews 1 - 10 of 37285
First | Prev. | 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 | Next | Last
 
Enter your Post*
Spam bot protection (CAPTCHA)