30/05/2011

เซเชลส์ : เกาะสวรรค์มัลดีฟ (แห่งแอฟริกา)

            นั่งทำงานที่สถานทูตอยู่ดีๆ วันหนึ่งก็มีเหตุให้ชีพจรลงเท้าต้องเดินทางไปปฏิบัติงานอย่างเร่งด่วน ณ ประเทศเซเชลส์ (Seychelles) โดยเดินทางไปพร้อมกับท่านทูตเพื่อเข้าร่วมประชุมระหว่างประเทศแทนนายก รัฐมนตรีเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2552 ส่วนภาพที่ท่านจะได้ชมต่อไปนี้เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์นะครับ เป็นช่วงเวลาหลังเลิกงานหรือทางผ่านไปทำงาน มิได้เบียดบังเวลาทำงานแต่อย่างใด

            ไม่ตำหนิเลยครับหากท่านไม่รู้จักประเทศมากนักหรืออาจไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน เหมือนประเทศแอฟริกาอีกหลายประเทศ ผมเองก็ต้องมานั่งเสิร์ชกูเกิ้ลอยู่พักใหญ่ ส่วนใหญ่จะเจอรูปทะเลสีฟ้าใส รีสอร์ทหรู และชายหาดขาวสะอาด การเดินทางจากไนโรบีก็ใช้บริการสายการบินเจ้าประจำ เคนยาแอร์เวย์ ใช้เวลาเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงจุดหมายปลายทางประมาณ 3 ชั่วโมง 10 นาที ระยะทางก็ประมาณสองพันกว่ากิโลเมตรไปทางตะวันออกของเคนยาในมหาสมุทรอินเดีย เนื่องจากเป็นประเทศที่ประกอบด้วยหมู่เกาะขนาดเล็กและธรรมชาติที่สวยงามใน ขณะที่มีจำนวนประชากรเพียงแปดหมื่นกว่าคน ทำให้การท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักเข้าประเทศและชาวเมืองค่อนข้างมีอันจะกิน

            หลังจากนั่งเกร็งบนเครื่องอยู่สามชั่วโมง เครื่องก็เริ่มลดระดับลงเพื่อเตรียม landing เริ่มมองเห็นเกาะเป็นครั้งแรก เมื่อเครื่องกลับลำเพื่อลงจอดที่สนามบินขนาดเล็กบนเกาะมาเอ (Mahe) เกาะใหญ่ที่สุดของประเทศนี้ และเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงชื่อ Victoria เริ่มมองเห็นเกาะแก่งต่างๆ ชัดเจนสวยงาม สมกับคำร่ำลือว่าเป็นมัลดีฟแห่งแอฟริกา และเนื่องจากเคยเป็นอาณานิคมฝรั่งเศสและอังกฤษ ชาวเซเชลส์ (Seychellois) จึงสื่อสารได้ดีทั้งสองภาษา รวมทั้งภาษา creole ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่น

ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่ไปกว่าเกาะช้างและพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นป่าทึบและ ภูเขาสูง ทำให้ชาวเซเชลส์สร้างบ้านเรือนอยู่กันอย่างค่อนข้างหนาแน่น

ห้างสรรพสินค้าเป็นห้างขนาดเล็ก เหมาะกับจำนวนประชากรวัยรุ่น ขายของหลากหลายตั้งแต่เสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้ สินค้าแฟชั่น แน่นอนว่าส่วนหนึ่งส่งตรงมาจากประตูน้ำบ้านเรา


ตลาดสดแห่งเดียวในเมือง มีทั้งของสดจำพวกผัก หญ้า ปลา เนื้อ และของแห้งอย่างเสื้อผ้า รองเท้า โปสการ์ด

            โรงแรมที่พักมีให้เลือกมากมายตามแต่งบประมาณ จะเป็นโรงแรมห้าดาวอย่าง Le Meridien บริการชั้นหนึ่ง ดูภาพห้องและการตกแต่งเสียก่อน ไม่ธรรมดา

หรือจะเป็นโรงแรม Coral Strand ที่ราคาไม่แพงและสามารถวิ่งลงทะเลได้เลย

ธรรมชาติอันสวยงามที่โลกเราได้สร้างไว้ จะมองช่วงเวลาไหนก็ไม่มีเบื่อ น้ำสีฟ้าใสไล่ระดับไปเป็นสีน้ำเงิน มองไปทางซ้ายก็สวย มองไปทางขวาก็งดงามไม่แพ้กัน

ท่าจอดเรือยอช์ทสำหรับผู้มีเงิน เหลือกินเหลือใช้ เผื่อออกไปตกปลากลางทะเลยามว่าง พระอาทิตย์อัสดง นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งเพิ่งกลับมาจากทริปดำน้ำดูปะการัง

            ถึงเป็นเกาะแต่มียอดเขาสูงสุดเกือบ 1,000 เมตร และมีเมฆปกคลุมเกือบตลอดเวลา สวนพฤกษศาสตร์ของเขา มีอัตราค่าเข้าชม 100 รูปี (ประมาณ 200 บาท) เพื่อไปดูผลไม้ประเภทปาล์มสัญลักษณ์ของเซเชลส์ ชื่อว่า coco-de-mer มีเปลือกเขียวหุ้มคล้ายมะพร้าว เมื่อแกะเปลือกออก ผลข้างในเป็นแบบนี้ ดูไปคล้ายอะไรที่มันทะลึ่งๆ ผมไม่ได้คิดเองนะครับ เขาบอกมา

            มีโอกาสได้ไปทานบุฟเฟต์ร้าน อาหารพื้นเมืองชื่อ Boat House ก่อนเดินทางกลับ สีสันและรสชาติกระเดียดไปทางอาหารอินเดีย หลังได้รับเอกราชเมื่อปี 2519 มีชาวอินเดียและจีนอพยพเข้ามาอยู่อาศัยและประกอบอาชีพในเซเชลส์จำนวนมาก

            สนามบินนานาชาติเซเชลส์ มีสายการบิน Air Seychelles เป็นของตัวเอง แต่มีเครื่องเพียงไม่กี่ลำ และมีสายการบินต่างประเทศมาลงสัปดาห์ละไม่กี่เที่ยวเท่านั้น เข้าประเทศนี้ไม่ต้องใช้วีซ่า แต่จะได้รับ visitor's permit หน้าตาแบบนี้เมื่อไปถึงสนามบิน

            แค่นี้นะครับสำหรับเกาะสวาทหาดสววรค์หนึ่งเดียวแห่งแอฟริกา ทะเล ชายหาด ทรัพยากรบนน้ำกับใต้น้ำสมบูรณ์พอๆ กับท้องทะเลไทยฝั่งอันดามันที่ผมเคยไปมา แต่ที่เขาชนะขาด คือ ความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสวยงามของตัวเมืองแบบตะวันตก ความยิ้มแย้มแจ่มใสของผู้คน แต่ถ้าจะลงทุนบินจากไทยมาไกลขนาดนี้ ลงใต้ไปทางสิมิลันหรือหลีเป๊ะจะคุ้มค่ากว่า


By:  ภาณุพันธ์ โชติรังสียากุล


Name
duwdnqzvwmr, 11/08/2011 22:03:45
x2aLbU <a href="http://bhlnbdmovxhw.com/">bhlnbdmovxhw</a>
Name
kdemfwv, 09/08/2011 21:11:26
qrjOZr , [url=http://zwosfdivlouk.com/]zwosfdivlouk[/url], [link=http://jkhbjvilonqu.com/]jkhbjvilonqu[/link], http://wejysqaeootf.com/
Name
eeptzojers, 09/08/2011 02:15:36
r5dlG6 <a href="http://mkbkqwrspdaz.com/">mkbkqwrspdaz</a>
Name
Theresa, 08/08/2011 10:34:21
Mighty useful. Make no miaskte, I appreciate it.
 
Enter your Post*
Spam bot protection (CAPTCHA)