30/05/2011

รวันดา: จาก Hotel Rwanda ถึงศูนย์ประชุมนานาชาติคิกาลี


            นายผมได้รับเชิญจากประธานาธิบดีรวันดา (พร้อมกับคนอื่น ๆ อีกหลายร้อยคน) ให้เดินทางไปรวันดาเพื่อเข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของตนเอง โชคดีที่นายหนีบผมไปด้วย นอกจากจะได้ช่วยงานและเปิดหูเปิดตาให้กว้างขึ้นแล้ว ยังมีเรื่องราวมาลงให้อ่านกันเพลิน ๆ ด้วย พอทราบปุ๊บก็เตรียมตัวปั๊บ เนื่องจากมีเวลาเตรียมตัวล่วงหน้าไม่มากนัก จึงได้ดาวน์โหลดหนังเรื่อง Hotel Rwanda ที่อยากดูมานานแสนนาน มาได้ดูเอาก็คืนก่อนเดินทางล่ะครับ ดูหนังเสร็จแล้วก็ไปหาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ตอีกเล็กน้อย แค่นี้ก็พอมีภาพประเทศรวันดาอยู่ในหัวแล้ว เวลาเตรียมตัวที่จำกัดทำ ให้ไม่ได้ตั๋วเครื่องบินแบบบินตรงด้วยซิ ต้องบินไปแวะที่ประเทศบุรุนดีก่อนแล้วจึงบินต่อไปกรุงคิกาลี ประเทศรวันดาได้ ต้องใช้เวลาประมาณสามชั่วโมงแทนที่จะเป็นชั่วโมงกว่าๆ แต่สุดท้ายด้วยเหตุขัดข้องทางเทคนิค ใช้เวลาไปทั้งสิ้นเกือบห้าชั่วโมง ทั้งที่เคนยากับรวันดาห่างกันแค่เจ็ดร้อยกว่ากิโลเมตรเท่านั้น

            ภาพแรกตอนเครื่องขึ้นจากจุดแวะพักที่สนามบินบุจุมบุระ ประเทศบุรุนดี แล้วกำลังกลับลำไปทางเหนือเพื่อมุ่งหน้าไปกรุงคิกาลี (Kigali) เมือง หลวงของรวันดา ซึ่งใช้เวลาบินแค่ 30 นาทีเท่านั้น เกิดมายังไม่เคยนั่งเครื่องใกล้ขนาดนี้เลย

            เกือบตลอดทางจากบุจุมบุระมายังคิกาลีเต็มไปด้วยหมอกหนา เครื่องส่ายเรียกเสียงกรี๊ดได้เป็นระยะ ผมนั่งที่เกือบหลังสุดด้วย ส่ายหนักกว่าใครเพื่อน เล่นเอาทานอะไรไม่ลง แต่ไม่เป็นไรจะถึงแล้ว

           ทันใดนั้น เสียงกัปตันได้ประกาศว่า ขณะนี้ได้บินวนรอรันเวย์ว่างเพื่อนำเครื่องลงอยู่ห้านาทีแล้ว หอบังคับการบินขอให้วนต่ออีก 15 นาที แต่เนื่องจากเครื่องบินไม่มีน้ำมันเพียงพอที่จะบินวนได้ จึงขอพาผู้โดยสารทั้งหมดกลับไปเติมน้ำมันยังสนามบินบุจุมบุระก่อน แล้วค่อยว่ากันอีกที คนโห่กันตรึม เห็นสนามบินอยู่ข้างล่างแล้วก็ลงไม่ได้ เซ็งห่านซิ ต้องบินฝ่าเมฆหนา ๆ นั้นกลับไปอีก


            จะยังไงก็ตามกัปตันก็พาเรามาลงที่สนามบินนานาชาติคิกาลีได้ในที่สุด ใช้เวลาบินไปประมาณว่าบินถึงอินเดียได้เลย สนามบินนานาชาติเขาใหญ่กว่าที่บุรุนดี แต่ก็ไม่ใหญ่เท่าที่เคนยา ซึ่งผมก็ว่าเล็กจะแย่แล้ว เอาเป็นว่ามีที่ให้เครื่องขึ้นลงก็บุญแล้ว อย่าบ่น

           ไม่ทันออกจากรั้วสนามบินก็เห็นป้ายโฆษณาเบ้อเร่อ งานที่พวกเราได้รับเชิญให้เข้าร่วมกัน ท่านประธานาธิบดีคนเก่าได้รับเลือกตั้งอีกสมัยจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวัน รุ่งขึ้น มาดเท่ห์ไม่เบา ไม่ใช่แต่มาดนะ ฟัง ๆ อ่าน ๆ ดูแล้ว เป็นผู้นำที่เก่งคนนึงในแอฟริกา โดยเฉพาะการปราบปรามการคอรัปชั่น

            ครึ่งชั่วโมงก็เดินทางมาถึงที่พัก จองห้องไว้ที่โรงแรม Laico ห้องแพง แอร์ไม่มี (อากาศเขาร้อนพอ ๆ กับบ้านเราอ่ะ แล้วมันไม่มีแอร์ในห้อง) เน็ตก็ต้องซื้อ เอาเป็นว่าไม่ประทับใจเท่าไหร่ คราวหน้าคราวไหน อย่าหวังได้กินเงินอีก

            มีส่วนหย่อม สระว่ายน้ำ ยิม สนามเทนนิส มาตรฐานโรงแรมในแอฟริกาทั่วไป ราคารวมอาหารเช้าก็คืนละ 6,000 บาท

วันรุ่งขึ้น ตื่นมาแต่งตัวหล่อแต่เช้า เตรียมตัวไปออกงานสำคัญ ก็เป็นงานฉลองประธานาธิบดี จัดขึ้นที่สนามกีฬาแห่งชาติ มีคนมาร่วมงานผมว่าเป็นหลายหมื่นคนนะ มีทั้งที่เข้ามาในสนามได้และที่ต้องอยู่ด้านนอก

เท่าที่พูดคุย ประชาชนเขารักประธานาธิบดีของเขามากนะ เพราะเป็นคนสร้างทุกอย่างมาจากศูนย์ ต้องบอกว่าศูนย์เพราะเขาเริ่มสร้างประเทศมาจากซากศพชาวรวันดานับล้านคน ที่ล้มตายลงในช่วงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เมื่อสิบหกปีก่อน เป็นข่าวดังไปทั่วโลกและทำให้คนรู้จักประเทศนี้ ยังจำได้ดี ภาพข่าวที่ศพนอนอืดกันเต็มถนนสุดลูกหูลูกตาจนรถวิ่งผ่านไม่ได้


น่าภูมิใจที่ประธานาธิบดีหลาย ประเทศในแอฟริกาก็เข้าร่วมพิธี เป็นสักขีพยานและแสดงความยินดี ส่วนประกอบอื่นก็มีพาเหรด กองทหารเกียรติยศ และการแสดง

เสร็จพิธีทางการแล้ว แต่ภาพหนังเรื่อง Hotel Rwanda ยังฝังอยู่ในหัว เลยวานให้คนขับรถพาไปยังโรงแรมตัวเอกในเรื่อง ซึ่งปัจจุบันยังเปิดบริการอยู่ ชื่อโรงแรม Des Mille Collines (แปลว่า Thousand Hills ซึ่งเป็นชื่อเล่นของประเทศรวันดาเนื่องจากภูมิประเทศเป็นเนินเขาเตี้ย ๆ นั่นเอง) สนนราคาค่าห้องเหรอ แพงกว่าที่ผมพักอีกสองสามพันบาทเอง จ่ายแพงแล้วต้องมาเสี่ยงเจอผีเผ่าทุตซี่อีก

            เรื่อง Hotel Rwanda สร้างมาจากเรื่องจริงซึ่งเป็นหนังสือเขียนโดยผู้จัดการโรงแรมแห่งนี้ ซึ่งเขาทำหน้าที่อยู่ที่โรงแรมดังกล่าวระหว่างการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ระหว่าง เผ่าทั้งสองของรวันดา เมื่อปี 2537 ปัจจุบันลี้ภัยไปอยู่เบลเยี่ยม อดีตเจ้าอาณานิคมและผู้วางรากฐานความแตกแยกให้แก่รวันดาแล้ว

            การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (genocide) กลายเป็นแผลเป็นที่ฝังลึกในประชาชนทุกคนของรวันดา แทบจะไม่มีใครไม่ได้รับผลกระทบเลย ดีหน่อยก็สูญเสียคนที่รัก แย่หน่อยก็ไม่ได้อยู่เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั่วเมืองจึงมีอนุสรณ์สถานอยู่หลายแห่ง

ล้วนแล้วแต่เป็น สัญลักษณ์ของความสูญเสียและความโหดร้ายของมนุษยชาติด้วยกัน

ไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์ เลวร้ายแบบนี้เกิดขึ้นอีก ตอนนี้ความกลัวอาจจะยังไม่จางหาย แต่ในอนาคตข้างหน้า อะไรก็เกิดขึ้นได้ เค้าถึงเรียกแอฟริกาว่าทวีปที่ถูกสาป (They don't call Africa a cursed continent for nothing.)

ทำงานเสร็จแล้วก็ท่อง เที่ยวต่อ ในเมืองไม่มีอะไรให้ดูมาก จะมีชื่อมาก ๆ ก็ต้องไปปีนเขาดู mountain gorilla ซึ่งมีไม่กี่ที่ในโลกและต้องเดินทางออกไปอีกเมืองหนึ่งเพื่อค้างคืน ผมไม่มีเวลาขนาดนั้น ก็ได้แต่ขับรถวนไปวนมาอยู่ในเมืองหลวง 

เมืองเขาตั้งอยู่บนเนินเขา ลดหลั่นกันลงมาตามสภาพภูมิประเทศ ดูสวยงามดี นี่ถ้าอากาศไม่ร้อนนะ เยี่ยมเลย

ถนนหนทาง สะอาดมาก ใส่ไม้ยมกหลายตัวเพราะสะอาดจริง ๆ มองไปขยะสักชิ้นก็ไม่มี ได้ข่าวว่าได้รับรางวัลเป็นเมืองน่าอยู่ และน่าลงทุนเมืองหนึ่งในโลก มาแรงแซงทางโค้งจริง ๆ

หันไปทางไหนก็มีแต่ตึกสูง ๆ กำลังก่อสร้าง ลองไม่มีคอรัปชั่นเสียอย่าง อะไร ๆ ก็ดีไปหมด


Kigali Convention Complex ศูนย์ประชุมที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในแอฟริกาตะวันออกก็เริ่มเป็นรูปเป็น ร่าง ไม่เกินสองปีน่าจะเสร็จ

มี ของกิน ของใช้ ของที่ระลึกจำหน่าย หนุ่มพาสาวมาเดินกันคึกคัก

วัน สุดท้ายก่อนกลับ ไปทานอาหารกลางวันกันที่ร้านฮิป ๆ ร้านหนึ่งในห้าง (มีห้างเล็ก ๆ อยู่ห้างนึงก็หรูแล้ว) พอเดินเข้ามาในร้านก็เริ่มดูไม่เป็นรวันดาแล้ว ตกแต่งดี เสิร์ฟอาหารฝรั่งและมีคนต่างชาติรวมทั้งพวกเราเข้ามานั่งกินกันเต็มร้าน เห็นนิยมสั่งชากับกาแฟ ของดีของที่นี่เช่นกัน เหมือนที่เคนยาเลย ต่างคนก็ต่างว่าของตัวเองดี

สุดท้าย จริง ๆ ก็ไปซื้อของที่ระลึกเหมือนเช่นเคย จะหาพวงกุญแจที่กำลังสะสมสักอันนึงก็หาไม่ได้ เลยได้เสื้อยืดลายกอริลล่าภูเขามาตัวนึง จาก Hotel Rwanda จนถึง Kigali Convention Complex ใช้เวลาในการพลิกวิกฤตเป็นโอกาสเพียงแค่สิบกว่าปีเท่านั้น ผมยกให้สองนิ้วโป้งเลย


By:  ภาณุพันธ์ โชติรังสียากุล


Name
GeorgeBype, 11/11/2015 09:56:47
tablet pc reviews 2012 <a href= http://alprazolam.asso-web.com/ >alprazolam online</a> doctors hospital los angeles
Name
obtzrjmsaww, 20/08/2012 03:30:21
jn9t2j , [url=http://speayhsojfgp.com/]speayhsojfgp[/url], [link=http://uyblwyuldoli.com/]uyblwyuldoli[/link], http://ppfqsrbgnoox.com/
Name
zisvddxziy, 19/08/2012 05:10:07
hzt6Pv <a href="http://ccgmcuksxxtv.com/">ccgmcuksxxtv</a>
Name
Marco, 18/08/2012 07:26:42
Aprpecaiiton for this information is over 9000-thank you!
 
Enter your Post*
Spam bot protection (CAPTCHA)