15-10-2014
เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2557 องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลาแล้วทั้งสิ้น 8,399 ราย และมีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 4,033 ราย
23-09-2014
ทะเลอารัล (Aral Sea) เป็นทะเลที่เคยมีขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 4 ของโลก มีพื้นที่กว่า 68,900 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ระหว่างสาธารณรัฐคาซัคสถานและสาธารรัฐอุซเบกิสถาน มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “ทะเลแห่งเกาะ”
18-09-2014
กรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ขอประกาศรายชื่อนักศึกษาไทยที่ได้รับทุนการศึกษารัฐบาลโมร็อกโกประจำปีการศึกษา ๒๕๕๗ – ๒๕๕๘ จำนวน ๑๕ ทุน
12-09-2014
รายงานสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาล่าสุด
08-07-2014
เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2557 นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และนางกเชนุกา ดี. เสเนวิรัตเน (Mrs. Kshenuka D. Senewiratne) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศศรีลังกา เป็นประธานร่วมในการประชุมหารือทางการเมืองทวิภาคี ไทย-ศรีลังกา ครั้งที่ 3 ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ 
  -- ดูข่าวเด่นทั้งหมด --

กิจกรรมกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา

ผิวหน้าขาวใสเครื่องนวดหน้า

สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

 • นรม.อินเดียเปิดตัวโครงการ Make in India
  22-10-2014 นรม.อินเดียเปิดตัวโครงการ Make in India
  เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2557 รัฐบาลอินเดียโดยกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมได้จัดงานเปิดตัวโครงการ Make in India มีนายนเรนทร โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดียเป็นประธาน โดยนายโมดีให้ความสำคัญกับการทำให้เกิด FDI 
 • สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา
  15-10-2014 สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา
  เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2557 องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลาแล้วทั้งสิ้น 8,399 ราย และมีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 4,033 ราย
 • การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาของคาซัคสถาน
  13-10-2014 การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาของคาซัคสถาน

  เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา คาซัคสถานได้จัดการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา และมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2557 

กิจกรรมสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลในภูมิภาค

บุคคลน่ารู้

 • ชีค ฮาสินา
  ชีค ฮาสินา
  นายกรัฐมนตรีหญิงเหล็ก ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่ 3 ของบังกลาเทศ
 • เนลสัน แมนเดลา
  เนลสัน แมนเดลา
  เนลสัน แมนเดลา ผู้ต่อสู้ยืนหยัดเพื่อความเสมอภาคของชนผิวสีอันนำไปสู่การได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ  และการได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ตามระบอบประชาธิปไตย
 • นูร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ
  นูร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ
  นูร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ ประธานาธิบดีคนแรกของคาซัคสถานผู้นำพาการปฏิรูปประเทศให้คาซัคสถานเป็นประเทศอันโดดเด่นในภูมิภาคเอเชียกลาง

สถานที่สำคัญ

 • จานักปูร์ (Janakpur)
  จานักปูร์ (Janakpur)
  โรแมนติกนครแห่งมหากาพย์ มะม่วงพระมหาชนก และมิถิลาอาร์ท
 • เสน่ห์เมืองอุทัยปุระ (Udaipur) ในรัฐแห่งพระราชา (Rajastan)
  เสน่ห์เมืองอุทัยปุระ (Udaipur) ในรัฐแห่งพระราชา (Rajastan)
  เมืองเก่าแก่แห่งหนึ่งในรัฐราชสถานของอินเดีย ที่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งรอคอยให้ทุกท่านเข้ามาเยี่ยมชม
 • เมืองอเล็กซานเดรีย
  เมืองอเล็กซานเดรีย
  เมืองซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือสุดของประเทศอียิปต์ ผสมผสานด้วยหลายหลายอารยธรรม พร้อมทั้งประวัติศาสตร์อันยาวนานที่ส่งผ่านจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

โลกมุสลิม

สีสันหลากวัฒนธรรม

 • อินเดียมีแนวคิดสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมืองสำคัญของอินเดีย
  อินเดียมีแนวคิดสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมืองสำคัญของอินเดีย
  นาย D.V. Sadananda Gowda รมว.กิจการรถไฟอินเดียได้ประกาศแนวคิดในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมืองหลักๆ ของอินเดีย ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญในการหาเสียงเลือกตั้งทั่วไปของนายนเรนทรา โมดี และพรรค BJP ทั้งนี้ เส้นทางสำคัญคือเส้นทางจากเมืองมุมไบของรัฐมหาราษฏระไปเมือง อาห์เมดาบัดของรัฐคุชราต โดยจะมีสถานีให้บริการทั้งหมด 7 สถานี ให้บริการด้วยรถไฟที่วิ่งได้ความเร็วสูงสุด 350 กม./ชั่วโมง ซึ่งจะย่นเวลาเดินทางเหลือเพียง 3 ชั่วโมง จากเดิมที่รถไฟธรรมดาใช้เวลาถึง 7 ชั่วโมง
 • อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 3
  อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 3

  การขยายโครงการของ CPF Group โดยการลงทุน 10,000 ล้านรูปีที่รัฐอานธรประเทศนั้นไม่เป็นข่าวในสื่อไทยหากได้รับการตีพิมพ์ในเว็บไซต์สื่อชื่อดังของอินเดียหลายสำนก อย่างเช่น The Hindu และ NDTV.com นั้น แสดงให้เห็นว่ารัฐอานธรประเทศมีอนาคตที่สดใส มั่นใจได้สำหรับนักลงทุน และคนอินเดียก็อ้าแขนรับคนไทยอย่างเต็มที่ 

 • อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 2
  อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 2
  หากตัดภาพความเจริญทางเทคโนโลยีและศูนย์กลางแห่งโลกไอทีออกไปจากรัฐอานธรประเทศ เราจะเห็นว่ารัฐอานธรประเทศคือรัฐกสิกรรมแถวหน้าของประเทศอินเดีย ซึ่งอุดมสมบูรณ์ที่สุดถึงขนาดได้รับการสมญานามว่า “หม้อข้าวของประเทศอินเดีย” ทีเดียวหากตัดภาพความเจริญทางเทคโนโลยีและศูนย์กลางแห่งโลกไอทีออกไปจากรัฐอานธรประเทศ เราจะเห็นว่ารัฐอานธรประเทศคือรัฐกสิกรรมแถวหน้าของประเทศอินเดีย ซึ่งอุดมสมบูรณ์ที่สุดถึงขนาดได้รับการสมญานามว่า “หม้อข้าวของประเทศอินเดีย” ทีเดียว
 • อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 1
  อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 1
  ความเคลื่อนไหวอันนำไปสู่การแยกตัวของรัฐเตลังคานาออกจากรัฐอานธรประเทศ ที่ดำเนินมาตลอด 50 ปี ได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2557 ส่งผ่ลให้รัฐอานธรประเทศซึ่งเคยมีอาณาเขตใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศอินเดีย ตกไปอยู่อันดับที่ 8 โดยรัฐเตลังคานาซึ่งประกอบด้วยเขตปกครอง 10 เมือง ได้รับการสถาปนาให้เป็นรัฐที่ 29 ให้เป็นรัฐน้องใหม่ล่าสุดของประเทศอินเดีย
 • สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเปิดตัวอุทยานธุรกิจการเกษตรแห่งแรกในประเทศ
  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเปิดตัวอุทยานธุรกิจการเกษตรแห่งแรกในประเทศ
  เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2557 นาย Joseph Kabila ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (Democratic Republic of Congo - DRC) ได้เข้าร่วมพิธีเปิดอุทยานธุรกิจการเกษตรแห่งแรกของ DRC คือ อุทยาน Bukanga Lonzo

ข่าวด้านการศึกษา / ทุน / ประชาสัมพันธ์

โอกาสทางธุรกิจและความร่วมมือ

 • บริหารคน บริหารผลสำเร็จแบบซีพี
  บริหารคน บริหารผลสำเร็จแบบซีพี
  เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณขวัญชัย ชัยเปรม รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ผู้ดูแลกิจการ CP Aquaculture (India) Private Limited และคุณเฉลิมเกียรติ พลรัตน์ ผู้จัดการทั่วไปและผู้จัดการฝ่ายบุคคล ทำให้เห็นมุมมองหลากหลาย จากประสบการณ์ที่ได้คลุกคลีกับลูกจ้างชาวอินเดียมาไม่ต่ำกว่า 15 ปี
 • คาถาสู่ความสำเร็จของเครือซีพีประเทศอินเดีย
  คาถาสู่ความสำเร็จของเครือซีพีประเทศอินเดีย
  โดยทั่วๆ ไปการทำธุรกิจให้สำเร็จในต่างแดนไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในประเทศอินเดีย ดินแดนที่ นักธุรกิจไทยหลายคนขยาด ด้วยมาตรวัดของคำว่า “ยาก” แต่เมื่อผู้ประกอบการไทยที่คิดต่างและทำใหญ่อย่างเครือเจริญโภคภัณฑ์มุ่งมั่นขยายฐานธุรกิจไปยังประเทศอินเดีย คำว่า “เป็นไปไม่ได้” ย่อมไม่มี และที่สำคัญท่านเจ้าสัวยังให้คาถา CPF Way ติดตัวเรียกได้ว่าไปบุกเบิกธุรกิจที่ไหน ก็สำเร็จที่นั่น
เว็บไซต์นี้ได้ผ่านมาตรฐานตามองค์กร The World Wide Web Consortium (W3C)

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!