23-09-2014
ทะเลอารัล (Aral Sea) เป็นทะเลที่เคยมีขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 4 ของโลก มีพื้นที่กว่า 68,900 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ระหว่างสาธารณรัฐคาซัคสถานและสาธารรัฐอุซเบกิสถาน มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “ทะเลแห่งเกาะ”
18-09-2014
กรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ขอประกาศรายชื่อนักศึกษาไทยที่ได้รับทุนการศึกษารัฐบาลโมร็อกโกประจำปีการศึกษา ๒๕๕๗ – ๒๕๕๘ จำนวน ๑๕ ทุน
12-09-2014
รายงานสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาล่าสุด
08-07-2014
เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2557 นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และนางกเชนุกา ดี. เสเนวิรัตเน (Mrs. Kshenuka D. Senewiratne) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศศรีลังกา เป็นประธานร่วมในการประชุมหารือทางการเมืองทวิภาคี ไทย-ศรีลังกา ครั้งที่ 3 ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ 
26-06-2014
เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2557 นายณรงค์ ศศิธร รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศและ ดร. Anil Sooklal รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ได้เป็นประธานร่วมของการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสไทย แอฟริกาใต้ ครั้งที่ 3 
  -- ดูข่าวเด่นทั้งหมด --

กิจกรรมกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา

 • การเสวนา “ไทยกับแอฟริกา: บริบทใหม่ของความสัมพันธ์”
  22-09-2014 การเสวนา “ไทยกับแอฟริกา: บริบทใหม่ของความสัมพันธ์”
  เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2557 กระทรวงการต่างประเทศและ Chula Global Network ได้ร่วมกันจัดเสวนาเรื่อง “ไทยกับแอฟริกา: บริบทใหม่ของความสัมพันธ์” 
 • อธิบดีกรมเอเชียใต้ฯ เยือนกรุงนิวเดลีและเมืองมุมไบ
  26-08-2014 อธิบดีกรมเอเชียใต้ฯ เยือนกรุงนิวเดลีและเมืองมุมไบ
  อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา เดินทางเยือนอินเดียระหว่างวันที่ 19-21 สิงหาคม 2557 เพื่อเตรียมการประชุม Foreign Office Consultations (FOC) ไทย-อินเดีย ที่กรุงนิวเดลีและเยือนเมืองมุมไบเพื่อเยี่ยมคารวะและพบหารือกับปลัดรัฐมหาราษฏระ (Chief Secretary) 
 • การบรรยายสรุปแก่คณะเจ้าหน้าที่ศรีลังกา
  20-08-2014 การบรรยายสรุปแก่คณะเจ้าหน้าที่ศรีลังกา
  วันที่ 14 สิงหาคม 2557 นางศริกานต์ พลมณี รองอธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปในหัวข้อ “นโยบายการต่างประเทศของไทย และความสัมพันธ์ไทย-ศรีลังกา” แก่คณาจารย์และนักศึกษาจาก Defence Services Command and Staff College of Sri Lanka 
ผิวหน้าขาวใสเครื่องนวดหน้า

สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

 • สถานการณ์ล่าสุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา (Ebola) ในแอฟริกาตะวันตก
  20-08-2014 สถานการณ์ล่าสุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา (Ebola) ในแอฟริกาตะวันตก
  เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2557 องค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาล่าสุดว่า ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 113 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 84 ราย ส่งผลให้ปัจจุบันผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 2,240 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,229 ราย
 • เหตุการณ์การเดินขบวนประท้วงรัฐบาลในปากีสถาน
  20-08-2014 เหตุการณ์การเดินขบวนประท้วงรัฐบาลในปากีสถาน
  เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2557 นาย Imran Khan และนาย Muhammad Tahir-ul-Qadri ผู้นำการประท้วงต่อต้านนายนาวาซชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน นำกลุ่มผู้ประท้วงเดินทางจากเมืองลาฮอร์ถึงกรุงอิสลามาบัด เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลาออกหลังประสบความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาวิกฤตราคาอาหาร การลดช่องว่างรายได้ 
 • การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ – แอฟริกา ครั้งที่ 1
  19-08-2014 การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ – แอฟริกา ครั้งที่ 1
  สหรัฐฯ จัดการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ – แอฟริกา ครั้งที่ 1 ขึ้น ระหว่างวันที่ 4 – 6 ส.ค. 2557 ณ กรุงวอชิงตัน โดยหัวข้อหลักของการประชุม คือ “Investing in the Next Generation” 

กิจกรรมสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลในภูมิภาค

บุคคลน่ารู้

 • ชีค ฮาสินา
  ชีค ฮาสินา
  นายกรัฐมนตรีหญิงเหล็ก ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่ 3 ของบังกลาเทศ
 • เนลสัน แมนเดลา
  เนลสัน แมนเดลา
  เนลสัน แมนเดลา ผู้ต่อสู้ยืนหยัดเพื่อความเสมอภาคของชนผิวสีอันนำไปสู่การได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ  และการได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ตามระบอบประชาธิปไตย
 • นูร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ
  นูร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ
  นูร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ ประธานาธิบดีคนแรกของคาซัคสถานผู้นำพาการปฏิรูปประเทศให้คาซัคสถานเป็นประเทศอันโดดเด่นในภูมิภาคเอเชียกลาง

สถานที่สำคัญ

 • จานักปูร์ (Janakpur)
  จานักปูร์ (Janakpur)
  โรแมนติกนครแห่งมหากาพย์ มะม่วงพระมหาชนก และมิถิลาอาร์ท
 • เสน่ห์เมืองอุทัยปุระ (Udaipur) ในรัฐแห่งพระราชา (Rajastan)
  เสน่ห์เมืองอุทัยปุระ (Udaipur) ในรัฐแห่งพระราชา (Rajastan)
  เมืองเก่าแก่แห่งหนึ่งในรัฐราชสถานของอินเดีย ที่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งรอคอยให้ทุกท่านเข้ามาเยี่ยมชม
 • เมืองอเล็กซานเดรีย
  เมืองอเล็กซานเดรีย
  เมืองซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือสุดของประเทศอียิปต์ ผสมผสานด้วยหลายหลายอารยธรรม พร้อมทั้งประวัติศาสตร์อันยาวนานที่ส่งผ่านจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

โลกมุสลิม

สีสันหลากวัฒนธรรม

 • อินเดียมีแนวคิดสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมืองสำคัญของอินเดีย
  อินเดียมีแนวคิดสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมืองสำคัญของอินเดีย
  นาย D.V. Sadananda Gowda รมว.กิจการรถไฟอินเดียได้ประกาศแนวคิดในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมืองหลักๆ ของอินเดีย ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญในการหาเสียงเลือกตั้งทั่วไปของนายนเรนทรา โมดี และพรรค BJP ทั้งนี้ เส้นทางสำคัญคือเส้นทางจากเมืองมุมไบของรัฐมหาราษฏระไปเมือง อาห์เมดาบัดของรัฐคุชราต โดยจะมีสถานีให้บริการทั้งหมด 7 สถานี ให้บริการด้วยรถไฟที่วิ่งได้ความเร็วสูงสุด 350 กม./ชั่วโมง ซึ่งจะย่นเวลาเดินทางเหลือเพียง 3 ชั่วโมง จากเดิมที่รถไฟธรรมดาใช้เวลาถึง 7 ชั่วโมง
 • อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 3
  อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 3

  การขยายโครงการของ CPF Group โดยการลงทุน 10,000 ล้านรูปีที่รัฐอานธรประเทศนั้นไม่เป็นข่าวในสื่อไทยหากได้รับการตีพิมพ์ในเว็บไซต์สื่อชื่อดังของอินเดียหลายสำนก อย่างเช่น The Hindu และ NDTV.com นั้น แสดงให้เห็นว่ารัฐอานธรประเทศมีอนาคตที่สดใส มั่นใจได้สำหรับนักลงทุน และคนอินเดียก็อ้าแขนรับคนไทยอย่างเต็มที่ 

 • อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 2
  อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 2
  หากตัดภาพความเจริญทางเทคโนโลยีและศูนย์กลางแห่งโลกไอทีออกไปจากรัฐอานธรประเทศ เราจะเห็นว่ารัฐอานธรประเทศคือรัฐกสิกรรมแถวหน้าของประเทศอินเดีย ซึ่งอุดมสมบูรณ์ที่สุดถึงขนาดได้รับการสมญานามว่า “หม้อข้าวของประเทศอินเดีย” ทีเดียวหากตัดภาพความเจริญทางเทคโนโลยีและศูนย์กลางแห่งโลกไอทีออกไปจากรัฐอานธรประเทศ เราจะเห็นว่ารัฐอานธรประเทศคือรัฐกสิกรรมแถวหน้าของประเทศอินเดีย ซึ่งอุดมสมบูรณ์ที่สุดถึงขนาดได้รับการสมญานามว่า “หม้อข้าวของประเทศอินเดีย” ทีเดียว
 • อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 1
  อานธรประเทศ อัญมณีแห่งอ่าวเบงกอล ตอนที่ 1
  ความเคลื่อนไหวอันนำไปสู่การแยกตัวของรัฐเตลังคานาออกจากรัฐอานธรประเทศ ที่ดำเนินมาตลอด 50 ปี ได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2557 ส่งผ่ลให้รัฐอานธรประเทศซึ่งเคยมีอาณาเขตใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศอินเดีย ตกไปอยู่อันดับที่ 8 โดยรัฐเตลังคานาซึ่งประกอบด้วยเขตปกครอง 10 เมือง ได้รับการสถาปนาให้เป็นรัฐที่ 29 ให้เป็นรัฐน้องใหม่ล่าสุดของประเทศอินเดีย
 • สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเปิดตัวอุทยานธุรกิจการเกษตรแห่งแรกในประเทศ
  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเปิดตัวอุทยานธุรกิจการเกษตรแห่งแรกในประเทศ
  เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2557 นาย Joseph Kabila ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (Democratic Republic of Congo - DRC) ได้เข้าร่วมพิธีเปิดอุทยานธุรกิจการเกษตรแห่งแรกของ DRC คือ อุทยาน Bukanga Lonzo

ข่าวด้านการศึกษา / ทุน / ประชาสัมพันธ์

โอกาสทางธุรกิจและความร่วมมือ

 • อินเดียมีแนวคิดสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมืองสำคัญของอินเดีย
  อินเดียมีแนวคิดสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมืองสำคัญของอินเดีย
  นาย D.V. Sadananda Gowda รมว.กิจการรถไฟอินเดียได้ประกาศแนวคิดในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมืองหลักๆ ของอินเดีย ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญในการหาเสียงเลือกตั้งทั่วไปของนายนเรนทรา โมดี และพรรค BJP ทั้งนี้ เส้นทางสำคัญคือเส้นทางจากเมืองมุมไบของรัฐมหาราษฏระไปเมือง อาห์เมดาบัดของรัฐคุชราต โดยจะมีสถานีให้บริการทั้งหมด 7 สถานี ให้บริการด้วยรถไฟที่วิ่งได้ความเร็วสูงสุด 350 กม./ชั่วโมง ซึ่งจะย่นเวลาเดินทางเหลือเพียง 3 ชั่วโมง จากเดิมที่รถไฟธรรมดาใช้เวลาถึง 7 ชั่วโมง
 • ประชาสัมพันธ์เข้าร่วมการประมูลโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในปากีสถาน
  ประชาสัมพันธ์เข้าร่วมการประมูลโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในปากีสถาน
  ปากีสถานได้มีประกาศเชิญชวนผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศ เข้าร่วมรับการคัดเลือกเพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจำนวนหลายโรงงานโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ขนาดรวม 6600 เมกะวัตต์ ในเขตอุตสาหกรรมพลังงานปากีสถาน (Pakistan Power Park) ที่เมืองกาดานี (Gadani) รัฐบาโลจิสถาน (Balochistan)
เว็บไซต์นี้ได้ผ่านมาตรฐานตามองค์กร The World Wide Web Consortium (W3C)

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!