19-08-2014
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับคณะอักษรศาสตร์ และคณะรัฐศาสตร์ กำหนดจัดงานภารตสัมมนาครั้งที่ ๑ 
15-08-2014
เนื่องด้วยกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดการเสวนาเกี่ยวกับภูมิภาคแอฟริกา  ในวันพฤหัสบดีที่ 11 กันยายน 2557 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับภูมิภาคแอฟริกาต่อสาธารณชนไทยภาคเอกชนและภาคประชาสังคม 
08-07-2014
เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2557 นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และนางกเชนุกา ดี. เสเนวิรัตเน (Mrs. Kshenuka D. Senewiratne) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศศรีลังกา เป็นประธานร่วมในการประชุมหารือทางการเมืองทวิภาคี ไทย-ศรีลังกา ครั้งที่ 3 ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ 
26-06-2014
เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2557 นายณรงค์ ศศิธร รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศและ ดร. Anil Sooklal รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ได้เป็นประธานร่วมของการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสไทย แอฟริกาใต้ ครั้งที่ 3 
  -- ดูข่าวเด่นทั้งหมด --

กิจกรรมกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา

 • อธิบดีกรมเอเชียใต้ฯ เยือนกรุงนิวเดลีและเมืองมุมไบ
  26-08-2014 อธิบดีกรมเอเชียใต้ฯ เยือนกรุงนิวเดลีและเมืองมุมไบ
  อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา เดินทางเยือนอินเดียระหว่างวันที่ 19-21 สิงหาคม 2557 เพื่อเตรียมการประชุม Foreign Office Consultations (FOC) ไทย-อินเดีย ที่กรุงนิวเดลีและเยือนเมืองมุมไบเพื่อเยี่ยมคารวะและพบหารือกับปลัดรัฐมหาราษฏระ (Chief Secretary) 
 • การบรรยายสรุปแก่คณะเจ้าหน้าที่ศรีลังกา
  20-08-2014 การบรรยายสรุปแก่คณะเจ้าหน้าที่ศรีลังกา
  วันที่ 14 สิงหาคม 2557 นางศริกานต์ พลมณี รองอธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปในหัวข้อ “นโยบายการต่างประเทศของไทย และความสัมพันธ์ไทย-ศรีลังกา” แก่คณาจารย์และนักศึกษาจาก Defence Services Command and Staff College of Sri Lanka 
 • กระทรวงการต่างประเทศเป็นเจ้าภาพการประชุมหารือทางการเมืองทวิภาคี ไทย-ศรีลังกา ครั้งที่ 3
  08-07-2014 กระทรวงการต่างประเทศเป็นเจ้าภาพการประชุมหารือทางการเมืองทวิภาคี ไทย-ศรีลังกา ครั้งที่ 3
  เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2557 นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และนางกเชนุกา ดี. เสเนวิรัตเน (Mrs. Kshenuka D. Senewiratne) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศศรีลังกา เป็นประธานร่วมในการประชุมหารือทางการเมืองทวิภาคี ไทย – ศรีลังกา ครั้งที่ 3 ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ 

สถานการณ์สำคัญในภูมิภาค

 • สถานการณ์ล่าสุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา (Ebola) ในแอฟริกาตะวันตก
  20-08-2014 สถานการณ์ล่าสุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา (Ebola) ในแอฟริกาตะวันตก
  เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2557 องค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาล่าสุดว่า ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 113 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 84 ราย ส่งผลให้ปัจจุบันผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 2,240 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,229 ราย
 • เหตุการณ์การเดินขบวนประท้วงรัฐบาลในปากีสถาน
  20-08-2014 เหตุการณ์การเดินขบวนประท้วงรัฐบาลในปากีสถาน
  เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2557 นาย Imran Khan และนาย Muhammad Tahir-ul-Qadri ผู้นำการประท้วงต่อต้านนายนาวาซชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน นำกลุ่มผู้ประท้วงเดินทางจากเมืองลาฮอร์ถึงกรุงอิสลามาบัด เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลาออกหลังประสบความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาวิกฤตราคาอาหาร การลดช่องว่างรายได้ 
 • การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ – แอฟริกา ครั้งที่ 1
  19-08-2014 การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ – แอฟริกา ครั้งที่ 1
  สหรัฐฯ จัดการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ – แอฟริกา ครั้งที่ 1 ขึ้น ระหว่างวันที่ 4 – 6 ส.ค. 2557 ณ กรุงวอชิงตัน โดยหัวข้อหลักของการประชุม คือ “Investing in the Next Generation” 

กิจกรรมสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลในภูมิภาค

บุคคลน่ารู้

 • ชีค ฮาสินา
  ชีค ฮาสินา
  นายกรัฐมนตรีหญิงเหล็ก ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่ 3 ของบังกลาเทศ
 • เนลสัน แมนเดลา
  เนลสัน แมนเดลา
  เนลสัน แมนเดลา ผู้ต่อสู้ยืนหยัดเพื่อความเสมอภาคของชนผิวสีอันนำไปสู่การได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ  และการได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ตามระบอบประชาธิปไตย
 • นูร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ
  นูร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ
  นูร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ ประธานาธิบดีคนแรกของคาซัคสถานผู้นำพาการปฏิรูปประเทศให้คาซัคสถานเป็นประเทศอันโดดเด่นในภูมิภาคเอเชียกลาง

สถานที่สำคัญ

 • จานักปูร์ (Janakpur)
  จานักปูร์ (Janakpur)
  โรแมนติกนครแห่งมหากาพย์ มะม่วงพระมหาชนก และมิถิลาอาร์ท
 • เสน่ห์เมืองอุทัยปุระ (Udaipur) ในรัฐแห่งพระราชา (Rajastan)
  เสน่ห์เมืองอุทัยปุระ (Udaipur) ในรัฐแห่งพระราชา (Rajastan)
  เมืองเก่าแก่แห่งหนึ่งในรัฐราชสถานของอินเดีย ที่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งรอคอยให้ทุกท่านเข้ามาเยี่ยมชม
 • เมืองอเล็กซานเดรีย
  เมืองอเล็กซานเดรีย
  เมืองซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือสุดของประเทศอียิปต์ ผสมผสานด้วยหลายหลายอารยธรรม พร้อมทั้งประวัติศาสตร์อันยาวนานที่ส่งผ่านจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

โลกมุสลิม

สีสันหลากวัฒนธรรม

ข่าวด้านการศึกษา / ทุน / ประชาสัมพันธ์

โอกาสทางธุรกิจและความร่วมมือ

 • โครงการผลิตรถยนต์ภายในประเทศครั้งแรกในยูกันดา : โอกาสทางธุรกิจของไทย
  โครงการผลิตรถยนต์ภายในประเทศครั้งแรกในยูกันดา : โอกาสทางธุรกิจของไทย

  นิตยสาร The African Confidential ฉบับเดือน ส.ค. ได้ตีพิมพ์บทความเรื่อง “Four years to local car production” ซึ่งนำเสนอแผนงานการเริ่มผลิตรถยนต์ภายในยูกันดาในปี ค.ศ. 2018 มีใจความสำคัญคือ ยูกันดาจะเริ่มการผลิตรถยนต์ที่ใช้ชื่อว่า Kiira EV SMACK ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับการพัฒนามาจากรถยนต์ Kiira EV ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2011

 • การเติบโตแบบฉุดไม่อยู่ของรัฐทมิฬนาฑู
  การเติบโตแบบฉุดไม่อยู่ของรัฐทมิฬนาฑู
  รัฐทมิฬนาฑู เป็น 1 ใน 29 รัฐของอินเดีย ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ รัฐนี้ขึ้นชื่อด้านอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์เนื่องจากมีทรัพยาการแร่เหล็กในปริมาณมาก และยังได้เปรียบด้านการส่งออกอาหารทะเลเนื่องจากมีพื้นที่ชายฝั่งซึ่งรวมระยะทางแล้วยาวเป็นอันดับ 3 ของอินเดีย
เว็บไซต์นี้ได้ผ่านมาตรฐานตามองค์กร The World Wide Web Consortium (W3C)

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!